Cuộc đào tẩu của nam doanh nhân buôn gỗ

Thứ ba, 30/10/2012, 09:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Bị truy đuổi, Phương giằng tay lái của tài xế, lao xe đâm chết một binh nhất. Vượt biên sang Lào, doanh nhân có tiếng ở xứ Nghệ này trốn truy nã dưới vỏ bọc ông chủ thành đạt.

Trần Ngọc Phương được biết đến là lái buôn đường dài có tiếng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An. Hơn 30 tuổi, Phương đã xây dựng được cơ ngơi bề thế, có ôtô chở hàng, lập hệ thống phân phối lâm đặc sản từ Lào về Hà Nội tiêu thụ.

Trần Ngọc Phương bị băt sau 10 năm trốn lệnh truy nã. Ảnh: N.K
Trần Ngọc Phương lúc bị bắt.

Ngày 29/11/2000, Phương cùng hai người nữa đi theo xe hàng chở gần 2 khối gỗ quý ra Hà Nội. Để qua mặt cơ quan chức năng, Phương yêu cầu tài xế xẻ gỗ thành từng mảnh, vờ làm làm ván lót thùng xe để vận chuyển heo đi bán.

Nửa đêm, xe chạy đến thành phố Thanh Hóa thì gặp đội kiểm tra liên ngành kiểm tra. Tài xế vội đánh thức Phương dậy, nói: "Anh ơi, hôm nay có kiểm lâm". Phương tỉnh ngủ, bảo "mặc kệ, cứ chạy đi”.

Phớt lờ hiệu lệnh, chiếc xe tải tăng tốc, lao đi trông đêm tối. Phía sau, đoàn xe của đội liên ngành cũng được lệnh đuổi theo. Sau hơn 20 km, lực lượng truy đuổi tiếp cận được ôtô tải. Phương miễn cưỡng xuống xe trình bày lý do rồi xin xỏ nhưng không thành.

Thấy lực lượng liên ngành gồm kiểm lâm, quân sự, cảnh sát quyết liệt yêu cầu đưa xe về chi cục kiểm lâm để làm việc, Phương tức tối. Sau một tràng chửi tục, Phương nhảy lên xe, đẩy tài xế sang một bên, trực tiếp cầm tay lái phóng bỏ chạy.

Lực lượng liên ngành tiếp tục được lệnh truy đuổi. Đến trạm thu phí Tào Xuyên, môtô của binh nhất Vũ Văn Quang chở theo cán bộ kiểm lâm Nguyễn Văn Vậy áp sát và vượt lên chặn đầu xe của Phương. Như con thú say mồi, Phương lao thẳng vào xe môtô khiến anh Quang tử vong tại chỗ, anh Vậy bị thương nặng.

Gây tai nạn xong, Phương tiếp tục tháo chạy trong đêm. Lực lượng kiểm lâm của các huyện trên quốc lộ 1A được lệnh tăng cường, chặn xe tải của Phương nhưng đều bất thành. Đến địa phận giáp ranh giữa tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, lực lượng liên ngành nhận được lệnh bắn thủng lốp xe tải. Phương xuống xe, bỏ trốn vào khu vực rừng núi. 3 người ngồi trên xe tải đến cảnh sát đầu thú.

Vụ án "Giết người” và “Chống người thi hành công vụ được cơ quan điều tra hình sự Quân khu 4 khởi tố và điều tra nhưng hung thủ chính là Phương lại bặt vô âm tín. Suốt 12 năm, không truy bắt được hung thủ, thời hạn điều tra cũng hết, vụ án được tạm đình chỉ điều tra.

Mặc dù vậy, những chiến sĩ của Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An vẫn âm thầm lần mò theo từng dấu vết nhỏ nhất của tên tội phạm nguy hiểm. Trong những chuyến công tác tại nước bạn Lào, các trinh sát chú ý đến ông chủ doanh nghiệp khai thác lâm sản nói giọng Nghệ đặc sệt ở Bản Na, huyện UthâmPhon, tỉnh XavaNaKhet. Đầu tháng 10, chuyên án vây bắt Phương được thành lập với sự tham gia của cảnh sát và cơ quan điều tra hình sự quân khu 4.

Giữa tháng 10, một tổ công tác được lệnh sang Lào, bí mật nắm tình hình và bám sát ông chủ doanh nghiệp lâm sản. Vào buổi trưa cuối tháng 10, khi ông chủ Phương đang chỉ huy đám công nhân vào rừng khai thác gỗ thì bị bắt. Tra tay vào còng số 8, Phương bảo không hiểu vì sao lại bị bắt. Vợ con của Phương ở Lào và đám công nhân nghĩ rằng cảnh sát đã bắt nhầm người. Đến khi cảnh sát đọc lệnh bắt và nói rõ tội trạng 12 năm trước, Phương mới thôi "ngờ ngác".

Hiện ban chuyên án đã bàn giao Trần Ngọc Phương cho Phòng điều tra hình sự Quân khu 4. Vụ án giết người, chống người thi hành công vụ bị phục hồi điều tra.

Nguyên Khoa

0

Nghệ An, Thanh Hóa, truy nã, Trần Ngọc Phương, trốn lệnh truy nã

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần