Cuối tuần miền Bắc có gió mùa đông bắc

Thứ hai, 09/11/2009, 20:21 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Cuối tuần miền Bắc có gió mùa đông bắc
 

- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, những ngày đầu tuần hầu như không mưa, trời nắng nhiều và khá nóng. Cuối tuần sẽ có một đợt gió mùa đông bắc tràn xuống Bắc bộ và Trung bộ, vùng núi cao trời chuyển rét.

Theo đó, tại miền Bắc trong ba, bốn ngày đầu tuần, mây thay đổi, phổ biến không mưa, đêm và sáng sớm có sương mù nhẹ, trời lạnh; ngày nắng và tươg đối nóng. Gió đông cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ từ 22-33 độ C, vùng núi cao từ 23-24 độ C. Những ngày cuối tuần, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào nhẹ rải rác, gió đông bắc cấp 3, cấp 4. Trời chuyển lạnh, vùng núi cao trời chuyển rét. Nhiệt độ từ 18-28 độ C, vùng núi cao từ 9-20 độ C.

Tại Trung bộ, bốn, năm ngày đầu tuần, mây thay đổi có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Gió đông cấp 2, cấp 3. Nhiệt độ từ 23-33 độ C. Những ngày cuối tuần, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió đông bắc cấp 3, cấp 4. Đêm và sáng trời lạnh, nhiệt độ từ 20-30 độ C.

Trong khí đó, ở Nam bộ và Tây Nguyên, cả tuần mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn; chiều và tối có mưa rào nhẹ vài nơi, đêm không mưa. Gió đông cấp 3. Nhiệt độ từ 22-33 độ C, riêng Tây Nguyên từ 17-30 độ C.

Mùa đông năm nay rét ít

Tính từ đầu mùa bão đến nay đã có 11 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông (năm 2008 có 10 cơn bão); trong đó 3 cơn bão đổ bộ vào bờ biển Việt Nam, 1 cơn vào địa phận Trung Quốc rồi đi vào vùng biên giới phía bắc nước ta. Diễn biến của hầu hết các cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông đều rất phức tạp. Thông thường đến thời điểm này mùa mưa bão ở nước ta đã chấm dứt. Nhưng hiện nay, bão và ATNĐ vẫn còn tiếp tục xuất hiện và hoạt động trên khu vực biển Đông, chủ yếu ảnh hưởng tới các tỉnh Trung bộ.

 

Ngoài ra, do El Nino nên nền nhiệt cả nước cao hơn trung bình nhiều năm. Dự báo nửa đầu mùa đông tới Bắc bộ hầu như không có những đợt rét đậm. Đến nửa cuối mùa đông sẽ có khoảng 2-3 đợt rét ngắn hơn so với mọi năm (nhiệt độ trung bình từ 15 độ C trở xuống), tập trung xảy ra vào tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2010.


Minh HảiTrang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần