Cựu CEO Apple thăm tòa soạn VnExpress

Thứ năm, 26/04/2012, 21:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trong chuyến thăm chiều 26/4, ông John Sculley đánh giá cao sự tiến bộ của công nghệ thông tin Việt Nam và kỳ vọng nhiều vào việc cung cấp thông tin trên nền tảng internet, di động...
> Cựu CEO Apple: 'Công nghệ VN cần những thần tượng'
> Người đuổi Steve Jobs khỏi Apple: 'Nếu có thể, tôi sẽ làm khác'

Trước khi đến với Apple và sát cánh cùng Steve Jobs trên cương vị giám đốc điều hành, John Sculley từng là chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử hãng Pepsi.

Ông đã tới thăm Việt Nam 10 năm trước, và lần trở lại này ông là đồng sáng lập hãng công nghệ Misfit Wearables, mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Cựu CEO Apple tại tòa soạn VnExpress.net. Ảnh: Hoàng Hà
Cựu CEO Apple tại tòa soạn VnExpress.net. Ảnh: Hoàng Hà

Chia sẻ với VnExpress.net, cựu CEO Apple đặc biệt ấn tượng với các tài năng trẻ Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bằng chứng được John Sculley đưa ra chính là trong số những người đoạt giải thưởng về công nghệ thông tin tại Mỹ cũng như quốc tế, có một tỷ lệ không nhỏ đến từ Việt Nam. "Điều đó cho phép Việt Nam tiến sâu vào nghiên cứu, phát triển công nghệ, thay vì chỉ đơn thuần gia công cho nước ngoài", ông nói.

Cũng theo chuyên gia hàng đầu về marketing này, dân số trẻ, có trình độ ngày một cao là lợi thế của Việt Nam trong việc phát triển thị trường nội dung số, trong đó báo chí điện tử. John Sculley cũng bày tỏ vinh hạnh khi tới thăm một trong những tòa soạn báo hiện đại của Việt Nam, đồng thời đặc biệt quan tâm đến việc phát triển các ứng dụng đọc báo trên nền tảng di động.

Về môi trường kinh doanh, cựu CEO Apple đánh giá cao những tiến bộ trong thời gian qua, đồng thời cũng cho rằng các nhà đầu tư, doanh nghiệp nên kiên nhẫn sau một giai đoạn khá nhạy cảm về kinh tế trong nước cũng như thị trường thế giới. "Tôi tin rằng trong một vài năm tới, tình hình sẽ ổn. Tiềm năng phát triển của Việt Nam khi đó sẽ rất lớn", chuyên gia này nhận định.

John Sculley là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất nước Mỹ và thế giới trong lĩnh vực công nghệ, marketing. Trước khi đến với Apple năm 1982, ông từng là chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử của hãng nước ngọt Pepsi, góp phần hạ bệ gã khổng lồ Coca-cola vào những năm 1970. Trong 10 năm cống hiến sau đó cho Quả Táo, ông giúp cho doanh số công ty tăng vọt tới 1.000% và thu về lợi nhuận cao nhất thế giới, được ca ngợi bằng khái niệm "thập kỷ Sculley" tại Apple.

Là một nhà lãnh đạo, doanh nhân gặt hái thành công trong nhiều lĩnh vực, từ các ngành công nghệ cao, viễn thông, dịch vụ tài chính cho tới chăm sóc sức khỏe hay y tế... John Sculley đã đi tới thăm nhiều quốc gia khác nhau từ Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu cho tới Ấn Độ hay Trung Quốc để nói chuyện, chia sẻ và truyền cảm hứng. Việt Nam đang là điểm dừng chân mới nhất của ông.

Trong những ngày đầu tiên ở đây, John Sculley đã có buổi giao lưu với giới doanh nhân và công nghệ vào sáng 24/4 tại TP.HCM. Không chỉ chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm lãnh đạo trong quá khứ với những công ty lớn, cựu lãnh đạo của Apple còn truyền cảm hứng và chinh phục nhiều thính giả bằng những ví dụ về lập nghiệp hay quản trị trong kinh doanh. Ông cũng cho rằng: "Công nghệ Việt Nam cần có những thần tượng".

Sau TP HCM, chuyến đi tới Việt Nam của John Sculley sẽ tiếp tục ở Hà Nội. Tại đây, ông có một buổi gặp gỡ và nói chuyện với các nhà lãnh đạo cấp cao của tập đoàn công nghệ FPT trong ngày 26/4. Ngay sau đó, cựu CEO Apple sẽ tiếp tục có một buổi giao lưu với 100 sinh viên CNTT xuất sắc nhất tới từ nhiều trường đại học, được tổ chức tại đại học FPT.

Phạm Minh

CEO, Apple, Pepsi, John Sculley

Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần