Cựu thanh tra Chính phủ làm lộ bí mật Nhà nước hầu tòa 

Thứ bảy, 17/08/2013, 19:17 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ngày 16/8, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên xét xử Nguyễn Mạnh Hà (37 tuổi, nguyên cán bộ Cục Giải quyết khiếu nại - tố cáo và thanh tra khu vực II thuộc Thanh tra Chính phủ) và ông Trần Anh Hùng (55 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ hàng hải Tam Đảo) về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

[Caption]
Bị cáo Hà (trái) khai nhận gửi tài liệu mật cho Hùng là vì chỗ anh em quen biết. Ảnh: Hoàng Văn.

Theo cáo trạng, ngày 18/6/2010, tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với dự án Khu đô thị mới Phước Long (thành phố Nha Trang, Khánh Hoà). Đoàn thanh tra làm xong dự thảo báo cáo kết luận thanh tra vụ việc (thuộc danh mục tài liệu mật của Nhà nước) trong đó có đề cập một số sai phạm của cán bộ ở địa phương. Trong lúc chờ ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn thanh tra và người có thẩm quyền xem xét, chỉnh sửa, ngày 28/10/2010, Hà đã lấy bản dự thảo kết luận thanh tra gửi từ Hà Nội vào Nha Trang cho Hùng.

Sau đó ông Hùng photo phát tán bản dự thảo cho nhiều người. Trong đó, một số người tranh thủ trích dẫn nội dung bản dự thảo, gửi đơn tố cáo, vu khống một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Cho đến tháng 1/2011, Thanh tra Chính phủ mới ban hành kết luận thanh tra chính thức, trong đó có một số nội dung thay đổi so với bản dự thảo. Sau khi vào cuộc xác minh thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, cuối tháng 6/2012, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Hà và ông Hùng cùng về hành vi Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Tại phiên tòa, bị cáo Hùng cho rằng mình không có tội vì không phải là thành viên trong đoàn thanh tra, không phải là người có chức vụ quyền hạn. Bị cáo cho rằng tài liệu nhận được không có trang đầu, trang cuối và cũng không có… dấu mật. "Hơn nữa Hà chuyển cho thì dùng, chứ tôi không quan tâm, không ép để Hà gửi hoặc mua bằng tiền", bị cáo Hùng nêu. Tuy nhiên khi tòa hỏi, không quan tâm tại sao yêu cầu Hà gửi tiếp trang đầu và trang sau thì Hùng im lặng.

Trả lời HĐXX về lý do gửi tài liệu vào Nha Trang cho Hùng lại dùng tên và địa chỉ người gửi giả, họ và tên lót người nhận giả, viết chữ với tự dạng khác, Hà khai vì "sợ cơ quan kỷ luật". Đồng thời, cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ cho biết "vì là chỗ anh em quan hệ mật thiết, hơn nữa chỉ khoảng một tháng sau sẽ có kết luận chính thức nên nếu Hùng cẩn thận sẽ không sao". “Tài liệu này nếu lọt ra ngoài không những bị cáo mà anh Hùng cũng ảnh hưởng nên tin tưởng Hùng”, Hà nói.

Bị cáo Hà còn cho biết mục đích lấy những tài liệu này là để "tham khảo học cách làm chứ không ăn cắp”, vì dự thảo bao giờ cũng viết rất kỹ nhưng đến khi hoàn thành thường bị cắt xén bớt. Khi vụ việc vỡ lỡ, bị cáo mới biết mình phạm tội và làm ảnh hưởng đến Thanh tra Chính phủ.

Phát biểu quan điểm tại toà, đại diện VKS cho rằng có đủ cơ sở buộc tội đối với 2 bị cáo. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 4-5 năm tù đối với Nguyễn Mạnh Hà; 5-6 năm tù đối với Trần Anh Hùng cùng về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Dự kiến ngày 19/8, TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ tuyên án. 

Hoàng Văn

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần