Ông Cao Ngọc Oánh: 'Bất ngờ khi được phong trung tướng'

Thứ năm, 2008-06-05 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trao đổi với VnExpress trưa nay, tướng Cao Ngọc Oánh, cho hay ông đang công tác ở nước ngoài và rất ...

Trao đổi với VnExpress trưa nay, tướng Cao Ngọc Oánh, cho hay ông đang công tác ở nước ngoài và rất bất ngờ khi nhận được tin phong hàm trung tướng.
> Tướng Cao Ngọc Oánh không liên quan chạy án vụ PMU 18 /Nếu không khuyết điểm, tướng Oánh sẽ được khôi phục

Ông Cao Ngọc Oánh. Ảnh: Pháp Luật TP HCM

Ông cho hay, khi Bộ công bố quyết định thăng hàm thiếu tướng lên trung tướng cho 4 sĩ quan, ông mới hay mình có tên trong danh sách. "Tôi cũng rất tiếc vì đã không có mặt tại lễ công bố quyết định do Bộ Công an tổ chức ngày hôm qua". Ông tâm sự, đây là kết quả của sự phấn đấu, trung thành và những đóng góp của ông phụng sự ngành cảnh sát.

Cách đây hai năm, khi vụ PMU 18 xảy ra ông đã phải thôi cương vị Thủ trưởng cơ quan điều tra, rồi Tổng cục phó Tổng cục cảnh sát để cơ quan điều tra làm rõ mối quan hệ của ông với Tôn Anh Dũng (người bị điều tra về hành vi môi giới chạy án trong vụ PMU 18).

Thời điểm đó, trao đổi với VnExpress, tướng Oánh cho biết quan hệ của ông với Tôn Anh Dũng chỉ là đồng hương.

Sau 6 tháng xác minh, ngày 25/1/2007, Bộ Công an kết luận, tướng Oánh không liên quan việc chạy án vụ PMU 18. Tôn Anh Dũng lợi dụng quan hệ đồng hương nhiều lần tiếp cận ông Oánh nhưng không dám đặt vấn đề chạy án. Có lần Dũng “Huế” mang phong bì tới nhà riêng, nhưng thái độ của ông khiến kẻ hối lộ sợ không dám đưa.

Trong vụ án PMU 18, Tôn Anh Dũng bị kết tội 4 năm tù do nhận tiền chạy án của Bùi Tiến Dũng (nguyên tổng giám đốc PMU 18). Trước vành móng ngựa, Tôn Anh Dũng đã bật khóc, ngỏ lời xin lỗi với tướng Oánh vì những liên lụy anh ta đã gây ra cho ông.

4 tháng sau kết luận trên, ông Oánh được điều chuyển về Tổng cục Kỹ thuật, giữ cương vị Tổng cục phó. Vài tháng sau, ông làm quyền Tổng cục trưởng.

Ông Cao Ngọc Oánh sinh năm 1954 tại Quảng Bình. Năm 2000, ông được điều chuyển từ vị trí Giám đốc công an tỉnh Quảng Bình ra làm Cục trưởng cảnh sát kinh tế. Thời kỳ đó, nhiều vụ án buôn lậu và tham nhũng lớn như Lã Thị Kim Oanh, Hang Dơi...các vụ về thuế VAT đã được triệt phá.

Một năm sau, ông thăng chức lên làm Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát. Năm 2003, ông kiêm thêm cương vị Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Trước khi có những thông tin nghi vấn về vụ chạy án, tướng Oánh từng được dự kiến vào danh sách bầu Ủy viên trung ương khóa X vàthứ trưởng Bộ Công an. 

Hoàng Khuê

link gốc: http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/06/3BA03034/
Yêu cầu xóa tin
ông cảnh sát tổng cục chạy án bộ công anh dũng tôn anh dũng cao ngọc oánh tôn anh tướng oánh