Dịch vụ HOT   iNET   
Thế giới Online
Bao bi
Kệ chứa hàng, Kệ, Kệ kho, Kệ siêu thị, Kệ đa năng
Được làm từ các tấm thép có chiều dầy 0.6 và 0.7mm, Tủ được chia làm 20 khoang riêng biệt
Cho vay tín chấp Prudential Finance
Công ty tài chính prudential Trần Lê Tâm , vay tín chấp
152,821,785
Cập nhật trong ngày: 167
Tổng số tin: 731,918

Đà Nẵng: Khách tăng, lại lo môi trường du lịch!

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:

(VietNamNet) - Nỗi lo chưa giảm bởi các điểm tham quan chưa hấp dẫn, chưa có trung tâm mua sắm đúng nghĩa và môi trường du lịch thì quá… hãi!

 

Soạn: HA 1021541 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lượng khách du lịch đường biển cập cảng Đà Nẵng đang tăng mạnh. (Ảnh: LTM)

Lượng du khách tàu biển đang tăng mạnh

 

Bà Dương Thị Thơ, Trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở Du lịch Đà Nẵng), sau thời gian sút giảm do sự cạnh tranh âm thầm mà quyết liệt từ cảng Chân Mây (TT - Huế), lượng du khách đường biển cập cảng Tiên Sa đang tăng trưởng trở lại đáng kể.

 

Trong hai ngày 25 - 26/1, hai tàu Albatros và Costa Allegra Marina đã đưa hơn 1.000 du khách Trung Quốc, Hồng Kông, Pháp, Ý, Đức… đến với TP biển này. Vậy là chỉ trong tháng 1/2007, Đà Nẵng đã đón 10 chuyến tàu du lịch biển quốc tế cập cảng với 4.000 du khách.

 

Theo số liệu từ các đại lý tàu biển và các công ty lữ hành, năm 2007, cảng Đà Nẵng sẽ đón 50 chuyến tàu với hơn 22.000 khách. Tập trung nhiều nhất vào quý 1/2007 với 26 chuyến tàu và hơn 12.000 khách. Đây là lượng tàu biển cập cảng Đà Nẵng cao nhất kể từ năm 2002.

 

Theo ông Thomas Gleib, Giám đốc điều hành tàu Albatros, đây là lần đầu tiên tàu này cập cảng Đà Nẵng với 600 khách. Cùng với các tàu Maxim Gorky, Costa Marina đều cùng một hãng, tàu Allbatros đã đưa Đà Nẵng vào lịch cập bờ thường xuyên trong các chuyến hải trình đến Đông Nam Á. Điều này càng khẳng định sức thu hút đang lên khá mạnh mẽ của du lịch đường biển Đà Nẵng.

 

Lý giải vấn đề này, bà Dương Thị Thơ cho biết, điều kiện để tàu cập cảng Đà Nẵng và cảng Chân Mây tương đối giống nhau về mớm nước, độ sâu, sức gió khi đưa tàu cập cảng… Tuy nhiên, so với Đà Nẵng thì Chân Mây có ưu thế là cảng mới, cầu tàu dài hơn và nhiều chính sách thu hút tàu như giảm phí cập cảng, giảm 50% vé tham quan cho khách tàu biển… Nên có thời gian nhiều công ty lữ hành từ TP.HCM đã cắt các chuyến tàu trước đây vẫn thường xuyên cập cảng Đà Nẵng để chuyển hướng ra Chân Mây.

 

Dù vậy, theo các đại lý tàu biển Vosa, Germandedt… thì ưu thế của cảng Đà Nẵng là các thuyền trưởng cũng như thuỷ thủ rất ngại đưa tàu vào cảng mới, trong khi họ đã quen các luồng lạch để đưa tàu vào Đà Nẵng. Mặc khác, cảng Đà Nẵng cũng đã có một số động thái để tăng sức thu hút tàu du lịch biển. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây lượng tàu đăng ký cập cảng Đà Nẵng đã tăng trở lại khá đột biến.

 

Song cũng phải thấy, dù rất cố gắng, cảng Đà Nẵng vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của tàu du lịch biển; như nhà ga cho khách nghỉ ngơi, nơi bán hàng lưu niệm, giải khát phục vụ khách và thuỷ thủ đoàn… Vấn đề là đến bao giờ Đà Nẵng mới có cảng riêng dành cho du lịch? Từ vài năm nay, lãnh đạo Đà Nẵng đã quyết tâm chuyển cảng hàng hoá Sông Hàn đang gây ô nhiễm và ách tắc giao thông trong khu vực trung tâm TP thành cảng du lịch, Bộ GTVT cũng rất ủng hộ, nhưng Tổng Công ty Hàng hải VN vẫn đang lừng khừng, bảo chờ đến khi hoàn thành giai đoạn 2 mở rộng cảng Tiên Sa, tức là sau năm... 2012!

 

Mặt khác, du khách tàu biển quốc tế đến Đà Nẵng đa số mang quốc tịch Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha… là những người cao tuổi, giàu có, sẵn sàng chi trả cao cho các món hàng lưu niệm vừa ý, các dịch vụ khiến họ hài lòng… Thế nhưng, không chỉ thiếu cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao và các điểm tham quan chưa hấp dẫn, Đà Nẵng vẫn còn thiếu một trung tâm mua sắm đúng nghĩa.

 

Các cửa hàng tuy nhiều nhưng phân bố rải rác. Phố mua sắm vừa được mở trên đường Hùng Vương, nhưng xét về quy mô lẫn cách tổ chức thì có lẽ còn lâu mới có thể trở thành trung tâm mua sắm có sức thu hút đối với khách quốc tế. Chợ Hàn vốn là nơi có nhiều du khách vào thì cách bài trí hàng hoá chưa đẹp, vệ sinh kém…

 

Soạn: HA 1021543 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Du khách vừa xuất hiện trên quảng trường trước Nhà hát Trưng Vương là lập tức có hàng loạt xe thồ, xích lô bám theo. (Ảnh: HC)
Vẫn “hãi” môi trường du lịch

 

Tuy nhiên điều khiến du khách và các hãng lữ hành “hãi” nhất vẫn là tình trạng bu bám, chèo kéo thường xảy ra ở khu vực trung tâm TP và nhiều điểm tham quan, du lịch trên địa bàn. Không rõ từ nguồn nào mà giới xe thồ, xích lô, bán hàng rong… nắm thông tin tàu biển cập cảng Đà Nẵng nhanh đến thế. Mỗi khi có tàu, từ sáng sớm họ đã tụ tập trước cổng cảng và trên quảng trường trước Nhà hát Trưng Vương.

 

Khách vừa từ trong cảng ra, hoặc được ô tô dừng đỗ ở trung tâm TP là họ vây lại níu kéo, mời mọc, kể cả… to tiếng gây gổ, giành giật với nhau đến nỗi nhiều du khách sợ hãi, không dám bước xuống xe. Rồi họ lại tiếp tục đeo bám, chèo kéo khi khách bách bộ trên các đường phố, khiến nhiều người bực mình, bỏ dở chuyến tham quan và tất nhiên sau đó thật khó để có thể quay lại Đà Nẵng.

 

Vấn đề này hoàn toàn không mới, thậm chí một số hãng lữ hành lớn như Saigon Tourits từng có công văn phản ảnh nỗi bực mình của du khách, báo chí cũng không ít lần lên tiếng và UBND TP cũng đã nhiều lần họp các ban ngành hữu quan, ban hành hàng loạt chỉ thị nhằm chấn chỉnh môi trường du lịch của TP. Song chỉ mới có khu vực trước Bảo tàng Chàm giảm phần nào nạn đeo bám, chèo kéo du khách, còn ở khu danh thắng Ngũ Hành Sơn hay đỉnh đèo Hải Vân… thì đâu vẫn hoàn đó, cứ tái đi diễn lại!

 

Bà Dương Thị Thơ cho hay, vừa qua đã có một số ý kiến tư vấn là Đà Nẵng nên thành lập lực lượng bảo vệ môi trường du lịch và an toàn cho du khách trên các tuyến đường và điểm du lịch chính, như TP.HCM đã làm rất có hiệu quả. Lãnh đạo TP không đồng ý, với lý do đã có lực lượng Thanh niên xung kích. Tuy nhiên, lực lượng Thanh niên xung kích lại bảo… không có chức năng này. Chỉ khi nào lãnh đạo TP chỉ đạo trực tiếp thì họ mới chịu ra mặt chút ít, còn lại hầu như không có sự chủ động phối hợp với ngành du lịch để bảo đảm môi trường du lịch trên địa bàn.

 

Bức xúc trước tình hình này, ngày 11/1 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 02 tăng cường công tác quản lý và chấn chỉnh môi trường du lịch tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn. Trong đó, giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm về tình trạng vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự tại các điểm tham quan du lịch.

 

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các ngành hữu quan tổ chức đón khách tàu biển chu đáo, văn  minh, lịch sự, không gây phiền hà cho du khách. Địa điểm đón tiếp du khách phải đảm bảo các dịch vụ hướng dẫn thông tin, đổi tiền, bán  hàng lưu niệm, tổ chức xe đưa đón khách.... đầy đủ và có chất lượng.

 

Ngành du lịch Đà Nẵng đang hy vọng chỉ thị này sẽ không tiếp tục rơi vào “hư không” như nhiều chỉ thị đã ban hành trước đó, mà sẽ được triển khai thực sự đạt hiệu quả.

  • Hải Châu

Từ khóa liên quan đến bài viết: Đà Nẵng: Khách tăng, lại lo môi trường du lịch!

đà,

đà nẵng,

khách,

tàu,

cập cảng,

cảng đà nẵng,

cảng đà,

cập cảng đà nẵng,

cập cảng đà,

môi trường lịch

Đà Nẵng: Mức tăng trưởng du lịch đang… chậm lại! Đà Nẵng: Mức tăng trưởng du lịch đang… chậm lại! Đà Nẵng: Nhìn lại 20 năm "nhập khẩu" FDI Đà Nẵng: Nhìn lại 20 năm "nhập khẩu" FDI
“Mổ xẻ” du lịch Đà Nẵng dậm chân tại chỗ “Mổ xẻ” du lịch Đà Nẵng dậm chân tại chỗ Vẫn bức xúc cơ sở hạ tầng và môi trường Vẫn bức xúc cơ sở hạ tầng và môi trường
7 tháng, khách du lịch tới Việt Nam tăng 10% 7 tháng, khách du lịch tới Việt Nam tăng 10% Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lại Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lại
Mới cập nhật
< noscript>