danh mục khác

Đã rõ nguyên nhân "máu" rỉ từ nền xi măng

Thứ năm, 2013-02-07 08:39:02 - Nguồn:
Nhiều ngày nay, người dân tại khu vực chợ Ngã Tư, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam đang hoang mang trước hiện tượng nền xi măng "rỉ máu".
Đem thắc mắc này hỏi PGS. TS Kiều Quý Nam, Phòng Khoáng vật, Viện Địa chất (Viện KH&CNViệt Nam), ông cho biết, trong cuộc đời làm khoa học của mình chưa gặp hiện tượng nào tương tựthế.

"Xi măng sau khi tác động với nước sẽ diễn ra hiện tượng đóng rắn. Sau 1 thời gian trong quá trìnhđóng rắn, nó thải ra kiềm, có thể là K2O, Na2O, CaO. Nếu không cho chất phụ gia, những chất kiềmnày sẽ tiếp tục kết hợp với nước để trương nở, tỏa nhiệt và dẫn tới hiện tượng nứt, rạn trên bề mặtxi măng. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nước rò rỉ trên mặt xi măng", ông Kiều QuýNam lý giải.

Nước màu đỏ rỉ từ nền ximăng tại khu vực chợ Ngã Tư, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

Giải thích về hiện tượng có nước màu đỏ xuất hiện, TS Kiều Quý Nam cho rằng, chất màu đỏ có thể làmột hợp chất vô cơ, do phản ứng với kiềm sinh ra hoặc là một hợp chất hữu cơ. Theo ông, muốn kiểmchứng phải lấy được mẫu nước đỏ mà nhân dân phản ánh để đem đi xét nghiệm.

Do không trực tiếp chứng kiến hiện tượng này nên TS. Kiều Quý Nam chưa thể đưa ra kết luận. Ông chorằng cần theo dõi xem hiện tượng đó có lặp lại hay không để tiếp tục nghiên cứu.
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày