Đại tướng đặc biệt quan tâm giáo sư Ngô Bảo Châu

Thứ tư, 25/08/2010, 19:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Theo anh Võ Điện Biên, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi biết tin giáo sư Ngô Bảo Châu nhận được huy chương Fields, Đại tướng hỏi han rất kỹ, xem đi xem lại ảnh của giáo sư.
> Những bức ảnh lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp/ 'Chúng tôi có diễm phúc ở cạnh Đại tướng'

Chiều 25/8, lãnh đạo tập đoàn FPT đã tới nhà riêng chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trò chuyện với đoàn, anh Võ Điện Biên cho biết, sức khỏe của Đại tướng thời gian vừa qua tương đối ổn định. Sáng nay, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 100, cả gia đình đã tập trung chụp ảnh, tặng quà cho Đại tướng.

Theo người con trai cả của Đại tướng, ông vẫn thường xuyên yêu cầu các trợ lý và thư ký của mình cập nhật tình hình thời sự. "Khi hay tin giáo sư Ngô Bảo Châu giành huy chương Fields, ông xem đi xem lại ảnh của giáo sư, hỏi han rất kỹ về giải thưởng, hỏi giáo sư bao nhiêu tuổi...", anh Võ Điện Biên nói.

Đại tướng đặc biệt quan tâm giáo sư Ngô Bảo Châu
Dù đang điều trị ở Viện Quân y 108, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn cập nhật thời sự của đất nước. Ông dành sự quan tâm đặc biệt tới thành tích của giáo sư Ngô Bảo Châu. Ảnh: AFP.

Trao đổi thêm với đoàn, đại tá Trịnh Nguyên Huân, người trợ lý lâu năm của Đại tướng cho biết, do có thời gian dài phụ trách nên Đại tướng vẫn luôn băn khoăn về nền khoa học - công nghệ và giáo dục của nước nhà. Trong đó, ông đặc biệt quan tâm tới yếu tố con người.

"Con người là yếu tố quan trọng số một, phải bồi dưỡng đào tạo được những người vừa có tâm, có trí tuệ và có chí", đại tá Huân nhắc lại quan điểm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cũng theo người trợ lý này, Đại tướng vẫn rất trăn trở khi mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục, công nghệ của Việt Nam vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Đối với tập đoàn FPT, một trong những địa chỉ hàng đầu về công nghệ của Việt Nam, Đại tướng hy vọng đây sẽ là ngọn cờ đầu và có những đóng góp giúp đất nước tiến nhanh hơn trong lĩnh vực này. "Tôi nghe tin FPT thử nghiệm phóng vệ tinh, nếu được xin gửi bản tóm tắt để báo cáo với Đại tướng", đại tá Huân nói.

Đại tướng đặc biệt quan tâm giáo sư Ngô Bảo Châu
Lãnh đạo tập đoàn FPT tới thăm, chúc thọ Đại tướng tại nhà riêng. Ảnh: N.H.

Đáp lại sự quan tâm của Đại tướng, ông Bùi Quang Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho biết, về lĩnh vực giáo dục đào tạo, hiện FPT đã có ĐH FPT. Trường đặt mục tiêu trở thành một trong những đại học lớn của Việt Nam và khu vực với phương pháp đào tạo hiện đại, tránh lối mòn...

Cùng có mặt tại nhà riêng Đại tướng, ông Lê Trường Tùng, hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, tuy năm nay lứa sinh viên đầu tiên của trường mới tốt nghiệp, song hầu hết các em đã được ký hợp đồng làm việc. Trường cũng đã thành lập viện nghiên cứu trực thuộc và đặt mục tiêu thị trường hóa được các sản phẩm khoa học công nghệ...

"Ngoài lĩnh vực khoa học công nghệ, FPT cũng rất chú trọng đào tạo nhân lực. Tiếp thu góp ý của Đại tướng, tập đoàn sẽ cố gắng hơn để phát huy vai trò của mình", ông Ngọc nói.

Nguyễn Hưng

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần