Đàn ếch bám chi chít trên mình trâu nước để kiếm ăn

Thứ bảy, 12/08/2017, 15:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Hàng chục con ếch nhảy lên lưng trâu để bắt ruồi. Ảnh: Zduniak.

Hàng chục con ếch nhảy lên lưng trâu để bắt ruồi. Ảnh: Zduniak.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Acta Herpetologica số tháng 6/2017, các nhà khoa học công bố loài lưỡng cư có tên Pelophylax ridibundus ở Thổ Nhĩ Kỳ có hành vi nhảy lên lưng trâu nước để kiếm ăn, Live Science ngày 10/8 đưa tin.

Châu thổ Kizilirmak dọc bờ biển Biển Đen là khu vực có các hồ nước ngọt, mặn với hệ thực vật đầm lầy dọc các trang trại và đồng cỏ. Trong tháng 4-11, trâu nước Bubalus bubalis đã thuần hóa được thả khỏi đồng cỏ để đến đầm lầy, nơi hàng chục con ếch đợi sẵn để nhảy lên lưng chúng săn ruồi.

Trong nghiên cứu đầu tiên mô tả mối quan hệ cộng sinh giữa thú lớn và lưỡng cư, các nhà khoa học ghi nhận 10 trường hợp hiện tượng ếch cưỡi trâu diễn ra. Đa số ếch chủ động săn ruồi trên lưng và đầu trâu. Có thời điểm, cả 7 con trâu cùng cõng ếch. Số ếch nhiều nhất được ghi nhận trên một con trâu là 27. Mật độ trung bình của hiện tượng này là 2-5 con. 

Bắt ruồi dường như là lý do chính của hiện tượng ếch cưỡi trâu. Nhưng có khả năng loài lưỡng cư này còn dùng thân nhiệt của trâu để sưởi ấm. Hành vi ếch cưỡi trâu chỉ diễn ra vào mùa thu, có thể vì sự cạnh tranh nguồn thức ăn ở thời điểm số lượng loài bùng nổ.

Vũ Phong

Trang gốc:
Khoa Học