Dân Hà Nội nháo nhác vì mất điện

Thứ tư, 16/06/2010, 08:10 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Giữa cái nóng như thiêu đốt tới 38-39 độ C, Hà Nội bỗng dưng “cắt điện” để bảo dưỡng trước mùa mưa bão! Lý do này liệu có thuyết phục?

TIN LIÊN QUAN
  • Dân "đi đêm" với ngành điện?
  • Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đảm bảo điện, nước cho dân

 

Thật oái oăm khi mới hôm thứ 6 tuần trước, 11/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra công điện yêu cầu đảm bảo điện sinh hoạt cho dân trong thời tiết nóng thì cũng từ ngày này, Tổng công ty Điện lực Hà Nội bỗng dưng cắt điện tràn lan. 

Sơ tán đi đâu cũng thấy mất điện

Sáng nay, 15/6, trên đường đến cơ quan ở đường Giảng Võ, anh Nguyễn Thế Thuận, Công ty du lịch Smart Travel Việt Nam rất ngạc nhiên khi thấy, dân tình sao lại rảnh rồi ngồi trà đá đông thế. Hóa ra là mất điện! Hai tòa nhà Công nghệ thông tin Hà Nội và Nhà xuất bản Lao động đều mất điện. Và công ty anh, nằm ngay cạnh nhà xuất bản này cũng hiển nhiên không có điện.

Mô tả ảnh.
Dân công sở phải ăn cơm trưa trong cảnh mất điện (ảnh: Phạm Huyền)

 

Anh cho biết: “Chúng tôi là doanh nghiệp, nhưng chẳng nhận được một thông báo nào. Cắt điện tùy tiện thế này, mọi công việc giao dịch với khách hàng bị ngừng trệ hết”.

Bất đắc dĩ, anh Thuận đành cho nhân viên nghỉ việc buổi sáng, còn mình thì ôm laptop ra quán café wifi ở khu Thành Công để ngồi làm việc.

Tuy nhiên, nhiều dữ liệu đang làm dở lại lưu ở máy tính để bàn tại công ty, mất điện là dữ liệu cũng bị treo luôn ở đó. Thành ra, mang tiếng là có laptop, có mạng internet nhưng anh cũng chẳng thể xử lý tiếp công việc được.

Anh than thở, còn biết bao khách hàng gọi điện đề nghị gửi báo giá và chương trình tour du lịch. Mất điện thì coi như không tính được giá tour, gửi chậm báo giá và chương trình, vậy là “công ty du lịch khác” có điện, nhanh chân gửi sớm, là mình mất khách.

Mô tả ảnh.
Mọi giao dịch đều trông vào ánh đèn sạc điện (ảnh chụp 13h ngày 15/6: Phạm Huyền)

 

“Thật bực mình vì cái kiểu mất điện không thông báo gì cả thế này. Công vịêc thì bề bộn, đang phải xử lý gấp”, chị Thanh Lê, nhà ở Trần Phú, Hà Đông đi cả chặng đường dài tới công ty ở Vạn Bảo trở nên cáu kỉnh. 

Tới cơ quan làm việc sáng nay, chị mới được biết là cơ quan chị bị mất điện từ 6h30 sáng. Cô văn phòng gọi điện thoại cho điện lực quận Ba Đình để hỏi thông tin thì chỉ nhận được những tiếng tít tít báo bận.

Hầu hết nhân viên cơ quan chị phải tản đi khắp các quán để làm việc nhưng hình như, ở đâu cũng mất điện. Nắng nôi như đổ lửa thế này, chị lại đang mang bầu nên nghe vậy, chị cũng chẳng muốn ra đường tìm quán… có điện nữa. “Đành ngồi tại cơ quan, quạt phành phạch từ sáng đến giờ”, chị nói.

Cả tháng nay, khu vực quận Long Biên còn mất điện tồi tệ hơn. Anh Tô Hoài Võ, một người dân ở Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cho biết: "Tôi nghe Hà Nội bảo được ưu tiên về điện mà thực tế, ở phường tôi, cả tháng nay ngày nào cũng bị mất điện. Mỗi ngày, mất 1-2 tiếng là chuyện bình thường."

“Cực nhất là cuối tuần vừa rồi, điện mất từ 3h sáng ngày thứ 7, kéo dài tới tận 1h sáng ngày Chủ nhật mới có điện trở lại. Sao ngành điện lại có thể cắt tới 22 tiếng đồng hồ như thế? ”, anh bất bình kể. Để tránh nóng, anh Võ đành cho cả gia đình ra khách sạn ngủ.

Chưa hết, sang ngày thứ 2, khu phường Ngọc Thụy lại mất điện tiếp từ 1h trưa đến 5h chiều. Ngay ở quận Hai Bà Trưng, công ty anh làm về viễn thông tin học bưu điện, mới hôm qua cũng mất suốt 6 tiếng đồng hồ mà không được báo trước. "Chúng tôi chạy máy nổ, nhưng chỉ cấp được ánh sáng, chứ bộ phận sản xuất thì không thể hoạt động được", anh nói. 

Chị Ngọc Diễm, ở Phường Bồ Đề, quận Long Biên mấy hôm nay đi làm với gương mặt phờ phạc, cũng chỉ vì… mất điện. Tệ nhất là mất điện ban đêm. 

Chị kể, được bữa cuối tuần, có thể nghỉ ngơi, xem bóng đá World Cup thì ai ngờ, chưa xem được trận bóng nào thì điện toàn khu  phụt tắt. Chiếc quạt tích điện mới sắm chỉ chạy được vài tiếng là ngừng chạy. Chị Diễm đành thức trắng cả đêm để quạt cho 2 con nhỏ. Hàng xóm xung quanh thì lục đục mở cửa ra hóng mát.

Bảo dưỡng hệ thống hay… tiết giảm điện?

Xem lịch cắt điện trên trang web của Tổng công ty điện lực Hà Nội thì thấy, ngày hôm nay, 15/6, Hà Nội sẽ bị cắt điện gần như… toàn thành phố, kể cả khu vực nội thành và ngoại thành.

Mô tả ảnh.
Cây xăng cũng phải đóng cửa vì mất điện (ảnh chụp 11h trưa 15/6: Phạm Huyền)

 

Các quận, huyện có tên trong lịch cắt điện được liệt kê dài dằng dặc: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Sơn Tây, Chương Mỹ, Thạch Thất, Từ Liêm, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Long Biên, Thường Tín, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Oai. 

Ngày mai, 16/6, địa điểm bị cắt điện được bổ sung thêm Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng. Ngày 17/6, khu vực cắt điện có thêm huyện Ứng Hòa, còn lại, đa số các quận huyện thuộc Hà Nội cũ vẫn tíêp tục bị cắt điện.

Lý do cho đợt cắt điện “diện rộng” này được Tổng công ty đưa ra đều thuộc diện bảo dưỡng, trùng tu như phục vụ kiểm tra vận hành trước mùa mưa bão và cấp điện hè 2010, đấu cáp vặn xoắn, đấu đường trục mới, cân đảo pha, cải tạo kiến trúc TBA, vệ sinh bảo dưỡng thiết bị…

Anh Tô Hoài Võ bức xúc nói: “Chúng tôi gọi theo đường dây nóng của ngành điện Hà Nội thì lúc nào cũng được lý giải như vậy! Tôi không hiểu tại sao, ngành điện Hà Nội lại chọn đúng ngày nắng nóng thế này để sửa chữa? Tại sao không thực hiện việc này vào mùa đông?”

Tuy nhiên, theo một vị trưởng phòng của Tổng công ty điện lực Hà Nội, lý do kỹ thuật chỉ là một phần. Mà lý do chủ yếu là, Hà Nội đang tiết giảm điện.

Ông cho hay, ước tính sơ bộ, Hà Nội bị thiếu điện tới 25% so với nhu cầu phụ tải cần có vào ngày nắng nóng.

Từ tháng 6, Hà Nội cũng bị giới hạn ở mức sản lượng tiêu thụ là 30,4 triệu MWh/ngày. Nhưng theo vị đại diện này cho hay, nắng nóng tới 39 độ C hiện nay, thì nhu cầu cho Hà Nội phải là 40 triệu MWh/ngày.

Mặc dù đã cắt điện khắp nơi như vậy nhưng sản lượng tiêu thụ điện Hà Nội luôn vượt mức được phân bổ. Ví dụ, hôm thứ 6 tuần trước, 11/6, phụ tải điện của Hà Nội đã tăng vọt lên gần 31,99 triệu MWh. Hôm qua, 14/6, Hà Nội đã tiêu thụ tới 33 triệu MWh.

Vị đại diện này cũng cho hay, trên thực tế, thành phố Hà Nội cũng đã phải tiết giảm điện ngay từ tháng 5. Trong tháng này, EVN chỉ phân bổ cho Hà Nội khoảng 28,5 triệu MWh/ngày trong khi, có ngày, tiêu thụ điện vượt lên mức 31- 32 triệu MWh. 

Đồng thời với việc tiết giảm điện, lưới điện Hà Nội còn liên lục gặp sự cố lớn. Ví dụ, hồi đầu tuần trước, rất nhiều quận huyện bị mất điện đồng loạt vì hỏng lưới 110kV do xe ben va vào dây 110kV.

Ông nói, tình hình mất điện kéo dài xuyên đêm ở khu vực Long Biên cũng là do, cơn giông vừa qua đã đánh đổ 2 cột điện làm hỏng cả lưới trung thế. Sự cố này đã dẫn tới, 50-70 trạm biến áp phân phối trung thế bị mất, chiều dài đường dây trung thế này khoảng mười mấy km, cho nên, mất điện diện rộng là… không tránh khỏi.

Mỗi trạm điện này cấp điện cho khoảng 200-300 hộ dân, trạm lớn cũng cấp cho 500-700 khách hàng. Với tình hình đó, có đến hàng nghìn hộ dân, trụ sở văn phòng bị mất điện trên tòan thành phố Hà Nội.

  • Phạm Huyền
,
Trang gốc:
Kinh tế