danh mục khác

Đàn ông triệt sản khác nào thái giám!

Yêu cầu xóa tin Thứ bảy, 2013-03-23 14:20:03 - Nguồn:

Rất dễ đậu thai, đã sinh mổ hai lần, chị Hòa (Gia Lâm, Hà Nội) được bác sĩ tư vấn nên triệt sản.Tìm hiểu thông tin, biết thủ thuật thắt ống dẫn tinh cho nam đơn giản hơn nhiều thắt ống dẫn trứngở nữ, chị kể với ông xã và bảo anh thực hiện. Chồng chị vừa nghe vợ nói đã chối đây đẩy.

Chưa hết, anh còn dẫn chứng chuyện một ông chú ở quê là cán bộ xã từng xung phong đi thắt ống dẫntinh. "Giờ cả họ ai cũng chửi ông ấy, người nói trước mặt, kẻ nói sau lưng. Làm người đàn ôngnguyên lành không muốn, lại đi thắt với cắt, giờ như đàn bà, từ tính tình đến nói năng, còn khoảnấy thì chắc chắn là hỏng hẳn rồi", anh hùng hổ nói.

Khi nghe vợ hỏi "thế anh nghĩ triệt sản là thế nào mà lại bảo thế", anh xã chị Hòa giảng giải:"Thì người ta đem cắt bỏ 'hai hòn bi' thế nên đàn ông không còn là đàn ông, không có khả năng làm'chuyện ấy' và có con nữa".

"Nghe anh xã nói mà mình vừa buồn cười vừa bực. Cũng là cử nhân đại học mà hiểu như thế. Sau mìnhgiải thích cũng nghe ra nhưng vẫn nhất mực không chịu đi triệt sản vì vẫn lo 'không còn là đànông'", chị Hòa kể.

Ngược lại với trường hợp trên, anh Tráng (phố Đặng Dung, Hà Nội) lại bị vợ kịch liệt phản đối khicó ý định thắt ống dẫn tinh. Có một cô con gái xinh xắn, anh không muốn có thêm con, lại thấy vợsuốt ngày lo lắng chuyện tránh thai vì không hợp uống thuốc, sợ đặt vòng, ghét bao cao su... nênanh mới nảy ra ý này. Không ngờ, anh bị vợ cho là "dở chứng".

Chị còn bảo "Hay anh là gay, có con rồi là khỏi cần vợ nữa nên muốn đi 'thiến'?". Rồi chị tuyên bốthẳng thừng: "Anh mà định triệt sản thì làm luôn đơn ly dị, và nhớ là đừng mơ là được nuôi con".Chị còn bảo với anh nghe rằng, một cô bạn chị kể có anh đồng nghiệp cũng xung phong đi triệt sản,tưởng thương vợ, ai dè mục đích là để thoải mái ngoại tình mà không để lại hậu quả con rơi.

Chị Nhàn (Đại Mỗ, Hà Nội) từng khổ sở vì bộ máy sinh sản rất nhạy. Chị đã có 3 con, 2 lần phải pháthai nhưng đặt vòng thì bị rong kinh, uống thuốc tránh thai thì rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, ôngxã lại không chủ động dùng bao cao su nên chị muốn triệt sản. Thế nhưng, khi tìm hiểu thông tin,chị tá hỏa khi mỗi người nói một kiểu.

"Cô bạn thân thì bảo nữ mà triệt sản sẽ thành ra nam tính, người khô như ngói, tính tình cau có,dở dở ương ương . Chị đồng nghiệp thì kể chuyện có người họ hàng sau khi thắt xong mất hẳn ham muốntình dục, chẳng đáp ứng được nhu cầu của chồng nên gia đình tan vỡ... Mình sợ quá, không biết nênlàm sao", chị Nhàn chia sẻ.

Chị Nhàn còn lo thắt ống dẫn trứng rồi trứng không rụng nữa nên sẽ làm mất đi sự quyến rũ củamình.

"Mình đọc đâu đó nói rằng vào ngày rụng trứng người phụ nữ trở nên hấp dẫn hơn. Bản thân mình cũngthấy những ngày giữa chu kỳ là hưng phấn hơn, chồng cũng thích hơn. Giờ thắt ống dẫn trứng rồi,không có trứng rụng nữa thì sao đây", chị than thở trên một diễn đàn phụ nữ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, chuyên gia về sức khỏe sinh sản và tình dục, Trung tâm y khoa Thái Hà (HàNội) cho biết, triệt sản (thắt ống dẫn trứng ở nữ, thắt ống dẫn tinh ở nam) là một trong nhữngphương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, không ít người còn hiểu sai về phương phápnày.

Bác sĩ cho biết, triệt sản nữ là phương pháp tránh thai có tác dụng vĩnh viễn bằng cách thắt ốngdẫn trứng. Trứng sinh ra trong buồng trứng của người phụ nữ. Mỗi tháng, thông thường sẽ có mộttrứng rụng rồi đi qua một ống dẫn trứng để vào tử cung.

Thắt hai ống dẫn trứng là chặn đường đi củatrứng, trứng vẫn rụng nhưng không thể đi vào tử cung và gặp tinh trùng ở đó, vì thế, phụ nữ sẽkhông thể mang thai. Trường hợp này cũng tương tự như một số chị em bị bệnh tắc ống dẫntrứng.

Vì thế, lo lắng về chuyện trứng không rụng nên khiến phụ nữ kém hấp dẫn, nam tính là hoangđường.

So với triệt sản nữ, triệt sản nam là thủ thuật đơn giản hơn nhiều. Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trungtâm nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết, thắt ống dẫn tinh dễ thực hiện, an toàn, lại không hề cótác dụng phụ gì, nhưng được rất ít đấng mày râu lựa chọn vì nhiều người còn hiểu sai rằng việc nàykhiến họ mất, giảm khả năng tình dục, hoặc "ngơ ngẩn như gà trống thiến".

Thực chất, thắt ống dẫn tinh là chặn đường đi của tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh. Khi sinhhoạt vợ chồng, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng nên người vợ không thể thụthai được. Số tinh trùng không di chuyển, đọng lại trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dướiống dẫn tinh, sau đó tự tiêu đi.

Cả triệt sản nam và triệt nữ đều không làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người thực hiện. Cácnội tiết tố này là estrogen ở nữ và testosterone ở nam ảnh hưởng đến sự nam tính hay nữ tính, biểulộ ở mái tóc, giọng nói, ham muốn tình dục, kích thước ngực...

Vì thế những người triệt sản khônghề bị giảm ham muốn hay bị "ái ái" như nhiều người lầm tưởng. Thậm chí, một số cặp vợ chồng chobiết họ còn cảm thấy hưng phấn hơn sau khi triệt sản vì không phải lo lắng việc có thể mang thaingoài ý muốn.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, trước khi thực hiện biện pháp tránh thai bằng triệt sản, cả nam lẫnnữ, các cặp vợ chồng cần phải cân nhắc thật kỹ vì các phẫu thuật nối lại vừa phức tạp, tốn kém màkhả năng thành công lại ít.

Hơn nữa, hiện nay có khá nhiều các biện pháp tránh thai khác hiệu quả,đơn giản có thể lựa chọn. Vì thế, chỉ khi chắc chắn không muốn có con nữa, hoặc không phù hợp vớicác biện pháp tránh thai khác, sức khỏe bị đe dọa nếu có thai... thì mới nên triệt sản.

"Đã có những trường hợp sau một thời gian triệt sản hối tiếc vì muốn có thêm con do con mất, lấyvợ/chồng khác... nhưng không thể khôi phục khả năng sinh sản", bác sĩ khuyến cáo.

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin