Đàn ông tự nói về bản lĩnh

Thứ tư, 02/04/2008, 11:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Lê Hoàng 35 tuổi, luật sư cho rằng: Rất nhiều người đàn ông có một cuộc sống sung túc, có vợ đẹp con ngoan nhưng không giữ nổi mái ấm ấy. Vì thế tạo dựng ra hạnh phúc đã khó, giữ gìn hạnh phúc đó còn khó hơn nhiều. Người đàn ông bản lĩnh là người không chỉ biết tạo dựng mà còn biết giữ gìn những gì mình tạo dựng được.

 

Đăng Việt, 50 tuổi giáo viên: Thanh niên bây giờ sướng hơn chúng tối trước kia rất nhiều, có tivi, máy tính nối internet, xe này xe kia…nhưng lại không xác định được mục tiêu chí hướng của mình là gì.

 

Có những cô cậu bố mẹ lo cho vào trường tốt nhất, tạo mọi điều kiện để học hành thì lại lao vào ăn chơi đua đòi, suốt ngày lao mình và vũ trường, game online, thuốc lắc, thuốc phiện… Tại sao họ không dành thời gian vào những việc vô bổ đó để làm những việc có ý nghĩa hơn cho xã hội như đến giúp đỡ những em nhỏ bị nhiễm chất độc da cam, trẻ em mồ côi, trẻ em lang thang, người già, người tàn tật…

 

Theo tôi bản lĩnh đàn ông là phải xác định được hướng đi cho mình và quyết tâm theo đuổi mục tiêu lý tưởng đó đến cùng.

 

Hưng Long, 26 tuổi, kỹ sư xây dựng tâm sự: Hồi đó, chúng tôi cùng đi công tác xa ở Tuyên Quang, buổi tối mấy anh em cùng cơ quan rủ đi “hái hoa rừng”. Họ nói: “Chè Thái, gái Tuyên” thử một lần cho biết. Lúc đó, quyết định nói không rất mong manh nhưng khi nghĩ đến người yêu tin tưởng ở nhà, tôi đã nhất quyết không đi theo họ, mặc cho cậu bạn mỉa mai là “kém tắm”.

 

Thiết nghĩ bản lĩnh người đàn ông là ở chỗ nên biết cái gì đúng cái gì sai để dừng lại đúng lúc, phải biết đấu tranh trước những cám dỗ và không làm bất cứ một điều gì chỉ sau một cái … “tặc lưỡi”.

 

Hùng Mạnh, 27 tuổi cán bộ Ngân hàng: Ngày trước khi thi đại học bố mẹ tôi nhất quyết bắt tôi thi vào trường y để nối nghiệp các cụ, nhưng tôi thấy mình không đủ niềm đam mê với nghề đó nên thi vào Học viện ngân hàng để làm kinh tế. Bố mẹ lúc đầu có giận nhưng sau thấy mình yêu nghề lại thành đạt nên cũng không trách nữa.

 

Sau đó ít lâu bố mẹ lại ngầm ngắm cho tôi một cô gái, con của bạn bố, làm giáo viên, nhưng tôi đã có người thương rồi nên kiên quyết từ chối. Giờ thấy vợ chồng tôi sống hạnh phúc, hiếu thảo nên ông bà vui lắm. Tôi nghĩ người đàn ông có bản lĩnh là người đàn ông dám làm theo lý tưởng, quan điểm của mình, không vì những áp lực bên ngoài mà thay đổi quan điểm. Họ dám làm và dám chịu trách nhiệm với tất cả những việc mình làm.

 

Tuấn Cường, 45 tuổi, doanh nhân: Nhiều người nhìn vào một người đàn ông thấy anh ta quần áo lịch sự, cơ bắp rắn chắc, xe cộ bóng loáng…đã vội đánh giá là galang, bản lĩnh. Thực ra bản lĩnh đàn ông thể hiện ở hành động, nhân cách chứ không lộ ra ở những “giá trị ảo” như thế. Nhiều anh chàng khi còn bần hàn thì đối xử với người thân, gia đình, vợ con, bạn bè, có tình có nghĩa. Đến khi làm ra đồng tiền rồi thì khinh người, coi đồng tiền là trên hết.

 

Tôi nghĩ bản lĩnh của đàn ông chính là không để đồng tiền vật chất làm cho tha hóa, thay đối nhân cách. Người đàn ông làm ra đồng tiền nhưng biết sử dụng đồng tiền đúng cách, coi trọng những giá trị tinh thần mà không phải cứ có tiền là sẽ mua được, như vậy mới là người đàn ông bản lĩnh. Điều này tưởng là dễ nhưng không trong xã hội có quá nhiều cạm bẫy thì không dễ thực hiện chút nào…

                                                                                   

Lan Tường

Trang gốc:
Tình yêu giới tính
Tiêu điểm tuần