Đảng đối lập Campuchia ”dọa” biểu tình vào ngày 7/9

Thứ bảy, 31/08/2013, 11:14 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
VOV.VN - Quốc vương Campuchia kêu gọi các đảng phái giải quyết tranh cãi về bầu cử theo Hiến pháp.

Đảng đối lập Campuchia ”dọa” biểu tình vào ngày 7/9

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ngày 30/8 kêu gọi đảng cầm quyền và đảng đối lập giải quyết những tranh cãi về kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua theo Hiến pháp của nước này.

Trong một bức thư gửi từ Bắc Kinh, Trung Quốc, nơi ông đang tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ, Quốc vương Sihamoni nhấn mạnh, Campuchia là một đất nước tự do và độc lập với Hiến pháp là bộ luật tối cao mà mọi người dân đều phải tôn trọng.

Quốc vương Sihamoni cũng cho biết, kết quả của cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia ngày 28/7 vừa qua sẽ được chính thức công bố trước ngày 8/9 tới, trong lúc này, ông kêu gọi tất cả người dân Campuchia tiếp tình duy trì hòa bình và phẩm cách dân tộc.

Đây là lần thứ hai Quốc vương Sihamoni kêu gọi các đảng phái ở Campuchia giải quyết tranh cãi về kết quả bầu cử một cách hòa bình và tuân thủ luật pháp của nước này.

Lá thư lần này đưa ra chỉ 1 ngày sau khi lãnh đạo đảng Cứu quốc của ông Sam Rainsy đe dọa sẽ tổ chức một cuộc biểu tình phi bạo lực lớn vào ngày 7/9 tới nếu đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen không nối lại các cuộc đàm phán với đảng đối lập này về việc thành lập một ủy ban độc lập để điều tra những sai phạm trong cuộc bầu cử vừa qua.

Đảng Nhân dân Campuchia cùng ngày ra tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với đảng Cứu quốc đối lập song bác bỏ khả năng thành lập ủy ban điều tra độc lập vì cho rằng điều này vi phạm Hiến pháp của Campuchia.

Đảng Nhân dân Campuchia nêu rõ, điều 136 của Hiến pháp Campuchia quy định Hội đồng Hiến pháp có quyền thẩm định và ra phán quyết những tố tụng liên quan đến bầu cử./.

  • Campuchia vẫn bế tắc sau bầu cử
  • Campuchia: Hai đảng họp kín giải quyết bất đồng
  • Campuchia xem xét các đơn kiện kết quả bầu cử
  • Ủy ban Bầu cử Campuchia bác toàn bộ các đơn khiếu nại
  • Sơ bộ chính thức: Đảng Nhân dân Campuchia chiến thắng
  • Lãnh đạo đối lập Campuchia kêu gọi quân đội chống chính phủ
  • Bầu cử Campuchia: Các bên tìm cách dàn xếp bất đồng
  • Kiểm toán độc lập về bầu cử Campuchia
Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần