Đảng đối lập Campuchia tiếp tục khiếu nại kết quả bầu cử

Thứ năm, 15/08/2013, 15:40 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Đảng đối lập Campuchia tiếp tục khiếu nại kết quả bầu cửĐảng đối lập Campuchia phản đối kết quả bầu cử.

Đảng đối lập Campuchia ngày 14.8 tiếp tục phản đối kết quả bầu cử chính thức sơ bộ, vốn đem lại chiến thắng sít sao cho Thủ tướng Hun Sen.

Kết quả do Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia công bố hôm 12.8 cho biết Đảng Nhân dân cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen giành được 3,2 triệu phiếu bầu, trong khi Đảng Cứu quốc (CNRP) nhận được 2,9 triệu phiếu bầu. CNRP bác bỏ kết quả trên, yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc gian lận trong cuộc bỏ phiếu.

Ngày 14.8, Đảng CNRP đã nộp đơn khiếu nại lên NEC. "Chúng tôi yêu cầu NEC xem xét lại cơ chế và quy trình" - quan chức cao cấp của đảng này, ông Kuy Bunroeun - nói với báo giới. "CNRP không thể chấp nhận kết quả. Chúng khác xa so với thực tế là đảng chúng tôi giành được khoảng 63 ghế".

Campuchia bị mắc kẹt trong thế bế tắc chính trị kể từ khi Đảng CPP tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 28.7. Tuần trước, quân đội đã được triển khai ở thủ đô Phnom Penh sau khi phe đối lập đe dọa biểu tình hàng loạt.

Kết quả cuối cùng về số ghế trong quốc hội mà mỗi đảng giành được sẽ được công bố vào cuối tuần này, song NEC cho biết thế bế tắc chính trị đồng nghĩa với việc kết quả sẽ chỉ được công bố trước ngày 8.9.

CPP tuyên bố đã giành đủ 68 ghế, tức quá bán trong số 123 ghế của quốc hội, CNRP được 55 ghế. CNRP đe dọa tẩy chay quốc hội và kêu gọi Liên Hợp Quốc giúp giải quyết tranh chấp nhằm bảo vệ "chiến thắng" của người dân.

Trong khi cuộc điều tra được tất cả các bên tham gia chấp nhận thì các đảng phái lại không đồng thuận được về các điều khoản, đặc biệt là vai trò của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó Thủ tướng Hun Sen- người đã nắm quyền 28 năm- tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ dưới sự lãnh đạo của ông, bất chấp cáo buộc của phe đối lập.

Theo CNA

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần