Đang tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng viên làm việc tại Đức

Thứ năm, 02/07/2015, 15:39 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Đang tuyển chọn, đào tạo điều dưỡng viên làm việc tại Đức

Thùy Dung

Đại diện lãnh đạo hai nước ký Ý định thư - Ảnh: ĐSQ Đức

(TBKTSG Online) – Đại diện Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam hôm 1-7 đã ký kết tại Hà Nội Ý định thư về những nguyên tắc cơ bản trong tuyển chọn học viên để đào tạo trong ngành chăm sóc người già tại CHLB Đức.

Bà Jutta Frasch, Đại sứ Đức tại Việt Nam, cùng ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký kết Ý định thư này làm cơ sở cho việc tiếp tục hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tuyển chọn nhân lực có chuyên môn.

Theo Ý định thư này, các học viên tham gia đào tạo để làm điều dưỡng viên tại Đức cần phải có chứng chỉ tiếng Đức do Viện Goethe cấp và hoàn thành khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Các cơ sở đào tạo nghề tại Đức cần chi trả các chi phí cần thiết cho việc nhập cảnh, đồng thời trả một khoản học bổng cho các học viên, nhằm đảm bảo cho các học viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần hỗ trợ của Nhà nước. Về cơ bản, các học viên không phải trả phí tuyển chọn và môi giới.

Theo Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Đức đang có nhu cầu rất lớn đối với nghề điều dưỡng viên do sự lão hóa dân số, nguồn nhân lực tự có không thể đáp ứng đủ; vì vậy điều dưỡng viên nước ngoài với trình độ tốt đang rất được mong đợi ở Đức.

Hợp đồng hợp tác đầu tiên theo tinh thần Ý định thư này với những nguyên tắc tuyển chọn một cách công bằng để đào tạo trong ngành chăm sóc người già vừa được kí kết hồi tháng 4-2015 giữa công ty Vivantes, một tập đoàn bệnh viện cộng đồng lớn nhất nước Đức ở Berlin, và Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB).

Hiện nay, quá trình tuyển sinh đang được thực hiện để chọn ra 200 học viên đầu tiên bắt đầu tham gia khóa học tiếng Đức tại Viện Goethe Hà Nội vào tháng 8 tới. Sau khi kết thúc khóa học tiếng, các học viên sẽ được sang Đức trong năm tới và bắt đầu học ngành điều dưỡng. Sau đó, họ có thể làm việc trong ngành này với những điều kiện làm việc giống như các đồng nghiệp người Đức, đồng thời có thể tự quyết định thời gian họ sẽ ở lại Đức làm điều dưỡng viên.

Đọc thêm:

Sẽ có khoảng 500 lao động sang Nhật làm điều dưỡng

Trang gốc:
Xã hộiTin liên quan
Tiêu điểm tuần