Đánh bom liều chết rung chuyển Iran, 39 người thiệt mạng

Thứ tư, 15/12/2010, 22:59 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Hai kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung mình tại một ngôi đền thờ ở thành phố Chabahar, đông nam Iran, khiến ít nhất 39 người tham dự một buổi lễ của người Shiitte thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, hãng thông tấn chính thức Iran đưa tin.

  

Theo hãng thông tấn IRNA, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung mình ở  bên ngoài ngôi đền thờ Imam Hossein, thuộc tỉnh Sistan-Baluchistan còn kẻ kia kích nổ quả bom ngay giữa đám đông người tham dự buổi lễ. Quan chức điều tra cho biết ít nhất 39 người đã thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

 
Đài truyền hình vệ tinh Al Arabiya có trụ sở tại Dubai cho hay nhóm nổi dậy Hồi giáo dòng Sunni Jundullah đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom, song thông tin này chưa được khẳng định.
 

Sistan-Baluchistan là tỉnh bất ổnIran, với chủ yếu là người Sunni, nhưng thường phàn nàn bị người Shiitte phân biệt đối xử.

 

Vụ tấn công được cho là nhằm vào người hành hương kỷ niệm Ashura quan trọng của người Shiitte, ngày lễ tưởng niệm sự hi sinh của cháu trai đấng tiên tri Mohammed.

  

Tỉnh Sistan-Baluchistan là nơi “đồn trú” củ nhóm chiến binh khét tiếng Jundullah, tự xưng chiến đấu cho văn hóa và niềm tin của người Baluch. Tháng trước Mỹ đã đưa nhóm này vào danh sách các nhóm khủng bố.

 

Tehran thường cáo buộc Mỹ dùng các chiến binh trong khu vực như là “lính đánh thuê” tấn công vào các lợi ích của Iran.

 

Hồi tháng 7, 27 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một ngôi đền ở thủ phủ Zahedan của tỉnh Sistan-Baluchistan.

 

Tháng 10/2009, Jundullah cho biết đứng sau vụ đánh bom liều chết làm 31 người thiệt mạng, trong đó có nhiều tư lệnh cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran ở khu vực người Pishin của tỉnh.

 

Phan Vũ

Theo BBC

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần