Dịch vụ HOT   iNET   
Thế giới Online
Đồ chơi trẻ em, Đồ chơi thông minh, Đồ chơi cho bé, Đồ chơi sáng tạo...
Bí quyết học giỏi tiếng Anh, phương pháp để học giỏi tiếng anh...
Hoc tieng Anh - Học anh ngữ - Học ...
Sách điện tử, ebook, e-book, sach dien tu, sach tin hoc
Bảng các loại, bảng ghim, bảng trắng, bảng từ, bảng viết bút lông, bảng chống loá
152,822,831
Cập nhật trong ngày: 167
Tổng số tin: 731,918

Đào tạo... không theo nhu cầu xã hội

Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:

Sáng 1/2/2007, hội thảo quốc gia “Đào tạo theo nhu cầu xã hội” nhằm tìm sự đồng bộ giữa nhà trường với thị trường lao động do Bộ GD&ĐT tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM.

Chỉ đào tạo những gì mình có

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, hiện nay có ba nhóm nhu cầu (Nhà nước, doanh nghiệp và người học). Ba nhóm này thường xuyên biến động, thay đổi theo từng giai đoạn; và để có thể đào tạo theo nhu cầu xã hội, trước hết phải dự báo được số lượng theo ngành nghề và trình độ đào tạo ở tất cả các cấp từ quốc gia cho đến các vùng miền và địa phương.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, ở cấp quốc gia chưa đưa ra được thông tin tin cậy về dự báo thị trường lao động và nhu cầu xã hội. 

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Hiện nay chúng ta chưa làm tốt dự báo và chiến lược nguồn nhân lực, tỉ lệ cung cấp lao động còn mất cân đối, Các trường đang đào tạo theo những gì mình có chứ chưa đào tạo theo nhu cầu xã hội. Cụ thể các ngành khối kinh tế, quản lý chiếm 30% tổng số SV nhưng các ngành khối kỹ thuật công nghiệp thì chỉ chiếm 15% nên hội thảo lần này tập trung vào việc gắn kết giữa đào tạo với các doanh nghiệp trong khối ngành kỹ thuật, công nghệ và du lịch làm mô hình nhân rộng cho các ngành đào tạo khác”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long (trái) trao đổi bên ngoài hội thảo với các đại biểu.

Hiện nay, do nhu cầu của người học rất lớn, nên giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là giáo dục ĐH đang còn ở thế độc quyền. Ngoài ra, do những bất cập về cơ cấu hệ thống giáo dục về thời gian đào tạo, các loại hình trường lớp, học viện, hình thức giáo dục, chương trình, văn bằng chứng chỉ… tạo nên sự chồng chéo, trùng lặp trong đào tạo là một trong các nguyên nhân của việc thiếu gắn kết giữa đào tạo và nhu cầu xã hội.

Định hướng và các giải pháp :

- Thành lập cơ quan dự báo nhu cầu xã hội.
- Xây dựng cơ chế chính sách năng động để thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội.
- Tăng cường cơ chế hợp tác giữa nhà trường và nhà tuyển dụng.
- Phát triển đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý.
- Xây dựng danh mục nghề và các tiêu chuẩn nghề nghiệp.
- Kiểm định và đánh giá năng lực nghề nghiệp.
- Tư vấn hướng nghiệp.

Theo đánh giá của Bộ GD*ĐT, chương trình đào tạo được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nhưng nhiều trường chưa dựa trên kết quả khảo sát thị trường, phân tích nhu cầu đào tạo, tiêu chuẩn năng lực nghề nghiệp nên đã xây dựng chương trình đào tạo chưa xứng.

Đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

Sắp tới đây Bộ GD&ĐT sẽ phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý thông qua bộ tiêu chí xây dựng tiêu chuẩn nghề nghiệp giáo viên, giảng viên và những người này phải thâm nhập thực tế, tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp và tạo mối liên lạc thường xuyên với doanh nghiệp.

Song song đó, các trường sẽ đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, góp phần phân luồng học sinh sau THCS và THPT đi theo các con đường học vấn khác nhau nhưng vẫn có thể thành công trong tương lai. Tư vấn này nhằm là chiếc cầu nối giữa giáo dục với thế giới việc làm, làm cho giáo dục và thị trường lao động gắn kết với nhau.

Đồng thời, các trường ĐH, CĐ, TCCN cần thành lập các trung tâm dịch vụ, giới thiệu việc làm và theo dõi sinh viên sau khi tốt nghiệp, có liên hệ chặt chẽ với cơ quan dự báo nhu cầu xã hội cấp địa phương và cấp quốc gia.

Lộ trình thực hiện từ 2007 đến 2010

- Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ ngành trung ương, đánh giá hiện trạng nguồn nhân lực trong khuôn khổ và khả năng của từng bộ ngành; dự báo nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan doanh nghiệp trong các Bộ, ngành; phát triển tiêu chuẩn nghề nghiệp, xây dựng và đánh giá chương trình đào tạo trong các lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH; hỗ trợ công tác đào tạo và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

- Thành lập cơ quan Dự báo nhu cầu xã hội từ trung ương đến địa phương. Các địa phương có trách nhiệm thành lập mạng lưới hệ thống thông tin, giúp địa phương lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho từng giai đoạn.

- Cơ sở đào tạo phối hợp với doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ đối tác trong việc xây dựng và kiểm định chương trình đào tạo, tổ chức giảng dạy và bồi dưỡng giáo viên…

- Cơ sở đào tạo thành lập các trung tâm dịch vụ hoạt động theo cơ chế thị trường như một doanh nghiệp trong cơ sở đào tạo, giới thiệu việc làm và theo dõi sinh viên sau khi tốt nghiệp.

(Theo Tuổi Trẻ)

Từ khóa liên quan đến bài viết: Đào tạo... không theo nhu cầu xã hội

,

xã hội,

đào tạo,

nhu cầu,

tao,

dự báo nhu cầu,

nhu cầu xã hội,

cầu xã hội,

nhu cầu xã,

cầu xã

Lập ban chỉ đạo quốc gia đào tạo theo nhu cầu Lập ban chỉ đạo quốc gia đào tạo theo nhu cầu Cơ hội học bổng toàn phần, 50-100% học phí du học Hàn Quốc - Trường kinh doanh quốc tế Solbridge (Chương trinh đào tạo bằng tiếng Anh) Cơ hội học bổng toàn phần, 50-100% học phí du học Hàn Quốc - Trường kinh doanh quốc tế Solbridge (Chương trinh đào tạo bằng tiếng Anh)
Nhật Bản tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực Bộ GD&ĐT yêu cầu chỉnh sửa lại các chương trình đào tạo
Hội thảo liên kết đào tạo Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế (MIB) Hỗ trợ tối đa cho đào tạo nhân lực chất lượng cao Hỗ trợ tối đa cho đào tạo nhân lực chất lượng cao
Gửi đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Không ổn! Gửi đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Không ổn! Không thể đào tạo tài năng kiểu "con kiến bò ngang" Không thể đào tạo tài năng kiểu "con kiến bò ngang"
ILA Vietnam đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh ILA Vietnam đào tạo giáo viên dạy tiếng Anh Trường Trung cấp Kỹ thuật Vạn Xuân-Hà Nội: Xuất sắc cả về Đào tạo lẫn Tư vấn hướng nghiệp Trường Trung cấp Kỹ thuật Vạn Xuân-Hà Nội: Xuất sắc cả về Đào tạo lẫn Tư vấn hướng nghiệp
Học nghề ngắn hạn: con đường ngắn, cơ hội nhiều Học nghề ngắn hạn: con đường ngắn, cơ hội nhiều Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu hai trường chấm lại bài thi
Mới cập nhật
Tin cùng ngày
< noscript>