Đầu tư lò đốt rác tiền tỷ lại gây thêm ô nhiễm

Thứ ba, 17/10/2017, 09:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Đầu tư lò đốt rác tiền tỷ lại gây thêm ô nhiễm

Bãi rác ở thị trấn Thanh Hà gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Ảnh: Huy Hoàng

Nhiều năm nay, toàn bộ rác thải của 9 khu dân cư thuộc thị trấn Thanh Hà đều được đưa tới bãi rác đò Hương, nằm sát khu dân cư số 5 của thị trấn Thanh Hà, bên sông Bái để xử lý. Đây là bãi rác rộng khoảng 1 ha, theo những công nhân thu gom rác thải, mỗi ngày bãi rác tiếp nhận từ 6 - 8 tấn rác các loại. Rác nhiều và chất cao như núi, tràn cả ra con đường bê tông dẫn vào bãi rác. Từ bãi rác này, những dòng nước đen ngòm chảy xuống sông Bái và các mương tưới tiêu. Cách khu vực này vài trăm mét, đã ngửi thấy mùi hôi thối bốc ra nồng nặc.
Bà Tuyết (ngụ tại khu 5, thị trấn Thanh Hà) bức xúc: “Ruồi nhặng nhiều lắm, nhà tôi mua cả chục tấm keo bẫy để dính ruồi mà chỉ 2 ngày đã phải mua đợt khác. Vào mùa vải ra hoa, nhặng bâu kín lá, khiến cây không ra được quả. Nhà cửa của người dân thì lúc nào cũng phải đóng kín mít và bịt hết mọi lỗ thoáng để ngăn mùi hôi thối và ruồi muỗi”.
Người dân ở đây sợ nhất những hôm có gió đông nam vì mùi thối theo gió bay vào khu dân cư. “Kinh khủng lắm, những lúc đấy chớ có dại mà ăn uống gì. Tốt nhất là… đi nơi khác”, ông Nguyễn Văn Trung, một người dân cũng ngụ tại khu khu 5, thị trấn Thanh Hà, ngán ngẩm.
Theo ghi nhận, khoảng cách từ bãi rác đến một số hộ dân thuộc khu 5 chỉ hơn 40 m. Cách bãi rác vài trăm mét còn có Trường THPT Thanh Bình, Trường THCS Chu Văn An, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Hà và Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Hà.
Đáng chú ý là rác ở đây ngày càng nhiều và việc xử lý chỉ là... chôn lấp. Để khắc phục tình trạng này, cuối năm 2015, UBND thị trấn Thanh Hà đã đầu tư một lò đốt rác trị giá hơn 1,4 tỷ đồng của Công ty Công nghệ môi trường (TP.Hà Nội) nhằm hoạt động thử nghiệm.
Theo công suất thiết kế, ngày nắng, lò đốt rác có thể xử lý được khoảng 70% số lượng rác thu gom, còn ngày mưa chỉ xử lý được khoảng 30%. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, lò đốt rác lại gây thêm ô nhiễm. “Mỗi lần lò hoạt động, khói đen khét lẹt theo gió ùa vào khu dân cư. Hít khói ấy vào khó thở, tức ngực lắm”, ông Nguyễn Văn Trung cho biết thêm. Do vậy, người dân thị trấn Thanh Hà liên tục làm đơn lên chính quyền đề nghị xử lý. Sau 1 năm chạy thử, lò đốt rác đã phải dừng hoạt động.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà cũng thừa nhận thực trạng ô nhiễm này là “không thể chịu được”, và cho biết: “Thực tế, lò đốt rác có hoạt động hiệu quả nhưng khi người dân kiến nghị, UBND huyện đã yêu cầu chúng tôi phải thuê tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, xây dựng phương án vận hành đảm bảo môi trường thì mới được cấp phép hoạt động. Hiện nay, chúng tôi đang nhờ cơ quan chuyên môn của Sở Xây dựng vào cuộc, xử lý giúp”.

Theo Báo Thanh Niên

Trang gốc:
Nhà đất
Tiêu điểm tuần