Để đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ ở trường học

Thứ tư, 14/08/2013, 10:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Những thông tin gây sốc liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm gần đây như: bún chứa tinopal, màng bọc thực phẩm chứa chất gây vô sinh, rau xanh phun hoá chất, sữa nhiễm khuẩn đã gây tâm lí bất an cho cả xã hội. Trước thực trạng này, các cơ quan liên ngành đã tích cực phối hợp với doanh nghiệp, trường học để tìm ra các giải pháp đảm bảo an toàn cho các đối tượng trẻ em tại trường Tiểu học và Mẫu giáo.

Tại một số trường học bán trú trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, ban giám hiệu trường và phụ huynh đang rà soát lại các cam kết của căn tin trường học về chất lượng thực phẩm. Hiện nay, chưa có thông tin nào về sữa nước có nhiễm khuẩn nhưng nhiều phụ huynh học sinh vẫn rất hoang mang và theo dõi sát những thông tin được cập nhật trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua.

Chị Thanh Nhã, chủ căn tin trường mầm non tại Q.3, Tp. HCM cho biết: “Chúng tôi lấy hàng từ nhà phân phối Metro và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên khá yên tâm. Gần đây nhiều phụ huynh mang sẵn sữa từ nhà cho con hoặc đến căn tin trường để tìm hiểu xem con mình uống những loại sữa nào, trước tình trạng Vệ sinh An toàn Thực phẩm ( VSATTP) đáng báo động và tràn lan chúng tôi cũng chỉ biết chờ đợi các cơ quan chức năng kết luận mới biết rõ thực hư”.

Bên cạnh đó, đang vào mùa mưa nên giá nhiều mặt hàng biến động mạnh đặc biệt là thủy hải sản và thực phẩm tươi sống, các siêu thị cung cấp hàng cũng bắt đầu đưa ra thông báo tăng giá mặt hàng thực phẩm từ 5 – 10% trong tháng 8, 9 gây khó khăn không nhỏ cho các căn tin trường học. Bài toán giá, chất lượng và an toàn đặt ra không chỉ riêng cho căn tin trường học mà còn dành cho nhà sản xuất và đơn vị cung cấp.

Để đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ ở trường học


Trước những vướng mắc của khách hàng, công ty FrieslandCampina Vietnam phối hợp với Metro Cash & Carry Việt Nam tổ chức hội thảo “Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm cho Bếp ăn Trường học” tại Tp. Hồ Chí Minh ( 9/8) và Hà Nội (16/08). Tại hội thảo, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho đối tượng trẻ em mầm non, tiểu học và tư vấn các phương pháp lựa chọn thực phẩm an toàn. Trong đó, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng truy xuất nguồn gốc của thực phẩm trong phòng ngừa ngộ độc. Đặc biệt với hàng loạt thông tin về VSATTP, các chuyên gia cũng khuyến cáo lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín trên thị trường để phòng tránh rủi ro.

Cũng trong hội thảo, đại diện công ty FrieslandCampina Việt Nam cho biết toàn bộ các sản phẩm công ty đang bán  trên thị trường tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.  Ngoài vấn đề VSATTP, hội thảo cũng đề cập sâu vào vấn đề dinh dưỡng cho trẻ. Theo kết quả khảo sát tình trạng Dinh dưỡng Khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và sắt trong chế độ ăn hằng ngày. Tỷ lệ trẻ béo phì và dư cân cũng đang gia tăng, đặc biệt là ở đô thị, nghiên cứu cũng đưa ra kết quả gần ¼ trẻ em Việt Nam có chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần