Đề văn về tiềm lực kinh tế: TS Hà Nội than “lệch tủ”, TS TPHCM rạng rỡ ra về

Thứ hai, 25/06/2018, 11:19 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tại Hà Nội, thí sinh  Nguyễn Minh Long, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cho rằng, dù là học sinh chuyên Sử nhưng rất lạc quan với môn Ngữ Văn. Thí sinh tự chấm được 6-7 điểm dù đề thi nằm ngoài dự đoán của em. “Nhưng em vẫn rất lạc quan, vì dù không ôn trúng tủ nhưng đều là những tác phẩm hay của chương trình văn phổ thông" - Nguyễn Minh Long cho hay.

Với câu hỏi về đoạn trích “Đánh thức tiềm lực” cũng như yêu cầu viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay, thí sinh Nguyễn Minh Long cho rằng đó là một câu hỏi hay, sát với thời sự, với thực tế hiện nay, đánh thức được suy nghĩ của thể hệ trẻ. “Em thích đề văn này, dù với em là hơi khó”, thí sinh Long nhận xét.

Đề văn về tiềm lực kinh tế: TS Hà Nội than "lệch tủ", TS TPHCM rạng rỡ ra về ảnh 1Thí sinh Nguyễn Minh Long (Hà Nội) trao đổi với bạn sau buổi thi Văn. Ảnh: PHAN THẢO
Thí sinh Nguyễn Thanh Hảo, trường THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội thì cho rằng, đề ra vừa sức, không đánh đố học sinh, thú vị nhất là nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh viết khoảng 200 chữ nêu ý kiến bản thân về việc phát triển tiềm lực của đất nước.  Với câu hỏi này, thí sinh sẽ phải suy nghĩ đến vấn đề tiềm lực tự nhiên của đất nước và việc đánh thức tiềm lực ấy. Sự trăn trở về việc đánh thức tiềm lực quốc gia và khai thác có hiệu quả những nguồn lực đó. Nhắc nhở mỗi cá nhân tự vấn, tự hỏi về sự  đối lập giữa cuộc sống hiện tại còn nghèo khó và sự giàu có của tài nguyên đất nước.

Nhiều thí sinh ở trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông, Hà Nội cho rằng do đã được thầy cô giáo ôn tập kỹ bài Chiếc thuyền ngoài xa Hai đứa trẻ, đặc biệt là dạng đề so sánh nên các em làm tương đối tốt.

Tuy nhiên, cũng nhiều thí sinh nói rằng mình “bị lệch tủ”, do không hề ôn tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.
* Tại TPHCM, kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ghi nhận chung cho thấy có rất đông thí sinh nộp bài sớm ra về khi mới kết thúc 2/3 giờ làm bài. Nhìn chung, các em đều rạng rỡ, tươi cười vì cho rằng đề thi môn Văn không hóc búa, không yêu cầu thí sinh phải nhớ nhiều ngữ liệu trong chương trình.
Đề văn về tiềm lực kinh tế: TS Hà Nội than "lệch tủ", TS TPHCM rạng rỡ ra về ảnh 2Nhiều thí sinh tại TPHCM hoàn thành bài thi chỉ sau 2/3 giờ làm bài. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Tại điểm thi Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), từ 9 giờ sáng (thí sinh bắt đầu làm bài từ 7 giờ 35, thời gian làm bài thi môn Ngữ văn là 120 phút, như vậy giờ làm bài kết thúc vào lúc 9 giờ 35 phút) đã có khoảng 10 thí sinh nộp bài sớm và rời khỏi phòng thi.
Đề văn về tiềm lực kinh tế: TS Hà Nội than "lệch tủ", TS TPHCM rạng rỡ ra về ảnh 3Thí sinh tại TPHCM rạng rỡ sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Thí sinh Phạm Hồ Ngọc Trâm, học sinh lớp 12A11, Trường THPT Phú Nhuận, thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi tại điểm thi Trường THPT Phú Nhuận cho biết, đề thi môn Ngữ Văn năm nay bám sát nội dung các em đã được học và ôn tập trên lớp. Phần đọc hiểu văn bản lấy trích dẫn là 3 khổ thơ trong tác phẩm "Đánh thức tiềm lực" của tác giả Nguyễn Duy được Trâm đánh giá là dễ hiểu và không đánh đố. Riêng câu hỏi về nghị luận xã hội, đề thi yêu cầu thí sinh "trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay" được nhiều thí sinh cho là gần gũi, dễ trình bày quan điểm cá nhân nên các em không mất nhiều thời gian để suy nghĩ và phân tích.
Đề văn về tiềm lực kinh tế: TS Hà Nội than "lệch tủ", TS TPHCM rạng rỡ ra về ảnh 4Thí sinh tại điểm thi Bàn Cờ, quận 3, TPHCM thảo luận sau khi kết thúc môn thi. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Về câu hỏi nghị luận văn học, đề thi đưa ra hai hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa (tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu) và cảnh phố huyện lúc đêm khuya (tác phẩm "Hai đứa trẻ" của nhà văn Thạch Lam), yêu cầu phân tích sự đối lập với hình ảnh bạo lực trong gia đình làng chài và hình ảnh đoàn tàu trong đêm được nhiều thí sinh đánh giá là thuộc dạng đề tủ, thí sinh không cần thuộc nhiều dẫn chứng vẫn có thể phân tích trong bài làm.
Đề văn về tiềm lực kinh tế: TS Hà Nội than "lệch tủ", TS TPHCM rạng rỡ ra về ảnh 5Những thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận) khi mới kết thúc 2/3 giờ làm bài. Ảnh: THU TÂM
Đồng quan điểm, Nguyễn Đức An Pha, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Phú Nhuận hớn hở cho biết, dù em đăng ký nguyện vọng khối A, môn Ngữ Văn không phải là thế mạnh của em nhưng với cách ra đề thi gần gũi, em đã rất thoải mái trình bày quan điểm của mình trong bài làm.
Pha cũng cho biết, đáp án đề thi có thể linh động vì tiềm lực đất nước có thể hiểu ở cả tiềm lực thiên nhiên và tiềm lực con người. Vì vậy, dù trình bày quan điểm theo khía cạnh nào, các bạn học sinh vẫn dễ dàng nêu dẫn chứng và dễ lấy điểm ở câu hỏi này.
Theo đánh giá của các thí sinh, điểm thi môn Ngữ văn năm nay nhiều khả năng sẽ cao hơn năm ngoái.
Đề văn về tiềm lực kinh tế: TS Hà Nội than "lệch tủ", TS TPHCM rạng rỡ ra về ảnh 6Thí sinh vui vẻ trao đổi sau giờ làm bài môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận). Ảnh: THU TÂM
Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, buổi thi môn Ngữ Văn sáng nay tại 124 điểm thi trên địa bàn TP diễn ra bình thường, có tất cả 315 thí sinh vắng thi. 
Chiều nay, 25-6, các thí sinh tiếp tục bước vào giờ làm bài môn Toán. Thời gian làm bài là 90 phút.

PHAN THẢO - THU TÂM

Trang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần