Đến lượt Venezuela bị ông Donald Trump dọa tấn công

Chủ nhật, 13/08/2017, 06:38 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Đến lượt Venezuela bị ông Donald Trump dọa tấn công

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới tại sân golf Bedminster, New Jersey, ngày 11/08/2017 - REUTERS/Jonathan Ernst.

Tuy nghỉ hè ở tại sân golf của ông ở New Jersey, nhưng tổng thống Mỹ Donald Trump như vẫn theo sát thời sự quốc tế. Sau Triều Tiên bị đe dọa đáp trả bằng vũ lực nếu bắn hỏa tiễn về hướng đảo Guam của Mỹ, vào hôm 11/08/2017, đến lượt Venezuela bị ông hăm dọa dùng chiến dịch quân sự để xử lý, RFI đưa tin.
Hôm thứ Sáu, ông Donald Trump đã hẹn làm việc với ngoại trưởng Tillerson và đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tại sân golf của ông ở New Jersey. Trong lịch trình làm việc có tình hình đối đầu giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Nhưng trong cuộc họp báo tiếp theo đó, tổng thống Mỹ đã bất ngờ đi ra ngoài nội dung dự kiến, và lớn tiếng đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela trước thái độ kinh ngạc của hai cộng sự viên của ông.
Ông Trump nói nguyên văn như sau: “Tôi không loại trừ một chiến dịch quân sự. Chúng ta có nhiều phương án đối với Venezuela, láng giềng của chúng ta. Các vị phải biết là chúng ta ở mọi nơi… Chúng ta có binh lính trên toàn thế giới và đôi khi ở rất xa. Venezuela thì không quá xa”.
Được nhà báo hỏi là chiến dịch quân sự có sẽ do Mỹ tiến hành hay không, tổng thống Trump đã không trả lời. Nhưng Lầu Năm Góc đã có phản ứng ngay. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo là ở thời điểm này, họ chưa nhận được chỉ thị nào.
Ông Donald Trump đồng thời cho biết sẽ rút ngắn thời gian nghỉ hè để trở về Washington vì những hồ sơ nóng bỏng đang chồng chất.
Lời đe dọa dùng võ lực của tổng thống Mỹ đã lập tức bị Venezuela đả kích. Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela Vladimir Padrino không ngần ngại gọi việc Mỹ dọa can thiệp quân sự vào quốc gia châu Mỹ Latinh này là một hành động  điên rồ, và quân đội Venezuela sẽ quyết tâm bảo vệ đất nước.
Đối với ông Padrino, đồng thời là lãnh đạo Quân đội Venezuela, điều gì sẽ xẩy ra cho thế giới khi nước Mỹ bị một thành phần cực đoan điều hành.
Còn về tình hình nội bộ Venezuela, ông Padrino xác nhận rằng các chỉ huy của vụ tấn công vào một căn cứ quân sự ở miền Bắc nước này hôm 6/8 vừa qua, đều đã bị bắt. Trên tài khoản Twitter của mình, bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela cho biết là hai thủ phạm, một đại úy và một trung úy, sẽ bị trừng trị đích đáng.

TRỌNG NGHĨA

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần