Di sản Hồ Chí Minh - Ánh sáng soi đường cho nhân loại tiến bộ

Thứ năm, 13/05/2010, 22:08 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu:
Di sản Hồ Chí Minh - Ánh sáng soi đường cho nhân loại tiến bộ
Đoàn chủ tịch duy trì phiên bế mạc Hội thảo.
 

- Qua 2 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc trong bầu không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế, chiều nay (13/5) tại Hà Nội, Hội thảo thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay” đã kết thúc thành tốt đẹp.
 
Tới dự và chỉ đạo phiên thảo luận cuối cùng của Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
 
Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu đã nghe trình bày 41 bài tham luận, trong đó có tới 31 bài tham luận của các đại biểu quốc tế.
 
Thay mặt ban tổ chức, đồng chí Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo, đã đọc diễn văn tổng kết Hội thảo khoa học quốc tế "Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay".
 
Đồng chí Lê Hữu Nghĩa khẳng định thành công của Hội thảo trước hết ở sự nhiệt tình tham gia của các nhà khoa học và các bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều đại biểu ở cách rất xa Việt Nam. Ở sự nhất trí cao trong tất cả các ý kiến phát biểu tại Hội thảo, thể hiện tình cảm đặc biệt, sự tôn kính ngưỡng mộ của các bạn quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm tốt đẹp của các bạn quốc tế đối với nhân dân Việt Nam.
 
Tình cảm đó còn được thể hiện ở chuyến đi của các bạn quốc tế tới thăm Nghệ An - quê hương của Người và ở tất cả những nơi mà các bạn quốc tế đã tới và chứng kiến thành quả của độc lập, tự do và hạnh phúc, thành quả của sự nghiệp đổi mới do những nỗ lực phi thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.
 
Các bài tham luận tại Hội thảo đã làm nổi bật tấm lòng yêu nước, thương dân vô hạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người không những chỉ yêu nước, thương dân Việt Nam mà còn có tình yêu thương bao la đối với nhân dân các nước, đối với nhân loại cần lao trên thế giới. Hòa bình, độc lập, thống nhất, hữu nghị, hợp tác và phát triển cho các dân tộc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phấn đấu cũng là nguyện vọng của nhân loại tiến bộ trên thế giới.
 
Các tham luận đã khẳng định và làm sáng tỏ mục đích sâu xa, bản chất vì con người của tư tưởng và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là tư tưởng và sự nghiệp giải phóng con người thấm đậm giá trị đạo đức và văn hóa, lấy văn hóa soi đường cho quốc dân, coi thực hành dân chủ là chìa khóa của sự phát triển. Đó cũng là biểu hiện tập trung nội dung của chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh.

 Ảnh minh họa

 
 Đại biểu quốc tế trao tặng tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội thảo.

 
Các tham luận cũng làm sáng tỏ thêm ý nghĩa con đường cách mạng và công cuộc xây dựng xã hội mới mà nhân dân Việt Nam kiên trì thực hiện dưới ánh sáng tư tưởng của Người. Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là độc lập cho dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân, là xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh và là hòa bình hữu nghị với tất cả các dân tộc trên thế giới.  

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng văn hóa, coi văn hóa là sức mạnh cơ bản của mọi quốc gia, là yếu tố đảm bảo cho sự sinh tồn và phát triển bền vững của mỗi dân tộc và sự hoàn thiện nhân cách của mỗi con người, là một yếu tố quan trọng cho xây dựng thế giới hòa bình. Ở Hồ Chủ tịch, văn hóa là tinh hoa nghìn năm của đất nước Việt Nam trên cơ sở đổi mới, kết hợp hài hòa với tinh hoa của văn hóa nhân loại.
 
Tại Hội thảo, các đại biểu quốc tế không ngừng ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi Người như là lãnh tụ kính yêu, người thày mẫu mực của mình. Các nhà khoa học quốc tế đã tìm tòi và cung cấp những tư liệu mới, những suy nghĩ và những hiểu biết mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tạo điều kiện để các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, tham khảo và tiếp tục phát huy và đưa di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh lên một tầm cao mới nhằm phục vụ tốt công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước.
 
Kết thúc bài phát biểu, đồng chí Lê Hữu Nghĩa khẳng định, các đại biểu quốc tế tuy ngôn ngữ khác nhau, thuộc những dân tộc khác nhau, phong tục tập quán khác nhau, song tất cả đều nhất trí rằng: Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, của độc lập tự do, của tình hữu nghị, là biểu tượng của những gì tốt đẹp nhất của văn hóa nhân loại. Di sản, tư tưởng, đạo đức và sự nghiệp của Người mãi mãi trường tồn và soi đường cho chúng ta đi đến tương lai tươi sáng của nhân loại.


An Khánh - (Tin và ảnh)


Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần