Điện thoại Trung Quốc làm lộ bí mật quân sự

Thứ hai, 11/12/2017, 10:58 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Điện thoại Trung Quốc làm lộ bí mật quân sự

() - Ấn Độ đã khuyến cáo các binh sĩ gỡ bỏ các ứng dụng trên điện thoại nguồn gốc từ Trung Quốc.

  Trong một thông báo gửi các binh sĩ, Bộ Quốc phòng Ấn Độ liệt kê 42 ứng dụng chạy trên nền Android và iOS có nguồn gốc từ Trung Quốc, đồng thời cũng khuyến cáo các binh sĩ tại các khu vực gần biên giới với Trung Quốc gỡ bỏ các ứng dụng trên điện thoại thông minh có nguồn gốc từ nước láng giềng này.

  Theo một số nguồn tin địa phương, danh sách trên bao gồm nhiều ứng dụng phổ biến như Weibo, Wechat, UC Browser và CM Browser. Một số ứng dụng ít phổ biến hơn như UC News, MI Community, DU Privacy, Selfie City, Mail Master, MI Videocall-Xiaomi, Beautyplus và Nes Dog cũng bị khuyến cáo gỡ bỏ.

  Bộ Quốc phòng Ấn Độ cảnh báo những ứng dụng trên đã chuyển dữ liệu về các máy chủ đặt tại Trung Quốc và có thể bị phía Bắc Kinh sử dụng để xác định vị trí của các binh sĩ.

  Dien thoai Trung Quoc lam lo bi mat quan su
  Khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

  Trước đó, chính quyền New Delhi đã cấm sử dụng các thiết bị phần cứng sản xuất bởi những công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE tại khu vực biên giới hai nước.

  Trong một thông tin liên quan, tại hội nghị Blackhat mới diễn ra tại Las Vegas (Mỹ) hôm 26/7, Các nhà nghiên cứu của Kryptowrite đã phát hiện ra phần mềm gián điệp của AdUps (tên đầy đủ là Shanghai AdUps Technology) có trong một số mẫu điện thoại Trung Quốc giá rẻ, trong đó nhiều nhất là BLU R1 HD - chiếc điện thoại chạy HĐH Android.

  Được biết, Ryan Johnson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Kryptowire phát hiện ra Blu R1 HD bí mật chuyển dữ liệu về Trung Quốc vì nó là điện thoại bán chạy nhất trên Amazon, điều phổ biến trên các trang thương mại điện tử như Amazon hay Ebay khi phần lớn điện thoại giá rẻ bán chạy nhất đều đến từ Trung Quốc với mức giá chỉ từ 50 - 70 USD.

  Hồi năm 2016, tờ New Yoork Times cũng đưa tin, phần mềm gián điệp cài trên một số điện thoại Android  “Made in China” không chỉ đánh cắp tin nhắn cá nhân của người dùng, chúng còn theo dõi mọi chuyển động cũng như tất cả số điện thoại họ liên lạc.

  Thảo Nguyễn(Tổng hợp)
  Trang gốc:
  Khoa Học
  Tiêu điểm tuần