Diễn văn của trùm phát - xít kiếm bộn tiền ở Italia

Thứ ba, 02/02/2010, 14:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Một ứng dụng iPhone sử dụng các bài diễn văn của nhà độc tài thời chiến tranh thế giới thứ hai, Benito Mussolini, đã trở thành hàng bán chạy nhất tại Italia. Trong khi nhà sáng tạo ra ứng dụng này coi đó là công cụ lịch sử có giá trị, thì những người khác lại cho rằng đó là sự ca ngợi chủ nghĩa phát-xít.

Ứng dụng sử dụng các bài diễn văn của Mussolini đang trở thành hàng bán chạy tại Italia (Ảnh: aidanmaconachyblog)
Ứng dụng sử dụng các bài diễn văn của Mussolini đang trở thành hàng bán chạy tại Italia. (Ảnh: aidanmaconachyblog)
Đó chỉ là một ứng dụng đơn giản cho iPhone, nhưng lại đang gây nên tranh cãi khá gay gắt tại Italia. Ứng dụng này cung cấp văn bản đầy đủ, cùng hình ảnh, âm thanh của hơn 100 bài diễn văn của nhà độc tài phát-xít Italia Benito Mussolini từ năm 1914.

Sau khi ra mắt vào hôm 21/1, ứng dụng có tên gọi iMussolini, cùng phụ đề "con người thay đổi lịch sử của đất nước chúng ta", đã nhanh chóng đứng đầu danh sách ứng dụng iPhone được tải về nhiều nhất tại Italia.

Thay vì lắng nghe những ca khúc của  Lady Gaga, người sử dụng iTune ở Italia đang bận rộn tải về những bài diễn văn của Mussolini như trong bài phát biểu vào ngày 10/6/1940, trong đó ông tuyên bố Italia chính thức tham gia cuộc chiến thế giới thứ 2, đồng hành cùng với Hitler: "Hãy lắng nghe tôi, thời khắc định mệnh đã đến trên bầu trời của đất nước chúng ta, thời khắc của những quyết định không thể thay đổi được".

Hình ảnh trên ứng dụng iMussolini (Ảnh: iphoneitalia.com)
Hình ảnh trên ứng dụng iMussolini. (Ảnh: iphoneitalia.com)
Một nhà bình luận viết trên tờ báo điện tử hàng ngày La Reppublica, rằng: "Đây là hiện tượng khiến không ít người sửng sốt, đặc biệt là khi bạn xét tới thực tế rằng iPhone đã giành vị trí đáng ngưỡng mộ cho Facebook và thế hệ Web 2.0. Đó không phải là những người luyến tiếc quá khứ hay các nhà lịch sử học của thời phát-xít nhưng trẻ em và thanh niên, những người sử dụng nhiều thời gian và tiền bạc trên internet, có thể thu được kiến thức từ nó".

Ứng dụng do nhà lập trình 25 tuổi, Luigi Marino, sáng tạo. Marino nói trên Bloomberg News: "Đó là trang nhạy cảm trong lịch sử của chúng ta và chúng ta không bao giờ được phép quên". Anh thêm rằng, anh cũng thấy "bất ngờ vì thành công" của ứng dụng mà hiện đang được tải xuống hơn 1.000 lần mỗi ngày với mức giá khoảng 79 euro cent (1,1 USD) một lần tải.

Marino giải thích rằng anh không muốn sản phẩm ứng dụng của mình bị sử dụng như một công cụ để tôn vinh Mussolini, người đứng đầu Italia từ năm 1922, cho tới khi mất vào năm 1945. Anh viết trong một quảng cáo cho iMussolini: "Tôi muốn làm rõ rằng ứng dụng có liên quan tới lịch sử này không tôn vinh chủ nghĩa phát-xít".

Mussolini lên cầm quyền tại Italia vào năm 1922. Dưới sự lãnh đạo của ông, Italia trở trành đồng minh thân cận của phát-xít Đức, chế độ Mussolini ban hành đạo luật chống người Xê-mít (Xê-mít là tên gọi của nhóm các chủng tộc gồm người Do Thái và Ả Rập) vào năm 1938.

Elan Steinberg, phó chủ tịch một hội hoạt động vì những nạn nhân nạn diệt chủng nói trong một tuyên bố: "Đây là sự lăng mạ đối với tất cả những nạn nhân của chủ nghĩa phát-xít, dù là người Do Thái hay không phải người Do Thái và đáng bị lên án".

Hình ảnh trên ứng dụng (Ảnh: iphoneitalia.com)
Hình ảnh trên ứng dụng. (Ảnh: iphoneitalia.com)
Nhưng dù cho ý định của Marino là gì, ứng dụng này vẫn đang được đón nhận theo nhiều hướng khác nhau. Người sử dụng viết trên trang web Iphoneitalia.com, một blog thảo luận các sản phẩm và ứng dụng liên quan, một cách không ngần ngại những bình luận như "Cảm ơn vì đã tạo ra ứng dụng về một trong những chính khách vĩ đại nhất trong lịch sử của chúng ta". Những người phản đối với ứng dụng thì đáp lại, "tôi thấy phát ngán", "chúng ta có điên không, khi đi tập hợp lại các bài diễn văn của một kẻ độc tài đã phá hỏng nước Ý?"

Marino vẫn không lo ngại trước những bình luận ủng hộ Mussolini, nhiều trong số đó có thể được tìm thấy trong mục bình luận gắn trên trang iTunes store của ứng dụng. Trong quảng cáo cho ứng dụng này, ông đã đề nghị "tất cả người sử dụng (ứng dụng) tránh đưa những bình luận không đúng mực, ca ngợi chủ nghĩa phát-xít và khuyến khích tội phạm", kêu gọi mọi người "tránh biến ứng dụng có liên hệ tới lịch sử này thành cơ hội hình thành những xung đột ý thức hệ hoàn toàn không đáng có".

Mặc dù vậy, hiện tại, Marino có thể tạm thấy hài lòng khi nhận được hơn 70% doanh thu từ ứng dụng. Marino nói trên La Repubblica, "trong khi đó, tôi muốn một số cải thiện cho iMussolini từ đóng góp của người sử dụng. Và tôi đang tính tới những ứng dụng tương tự. Nhưng để tránh những rắc rối, có lẽ đó sẽ là những sản phẩm về những người như Gandhi".

  • Đình Ngân (Theo Spiegel) 
,
Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần