Điều tra lại vụ chiếm đoạt 46 tỷ đồng cổ phiếu OTC

Thứ ba, 18/10/2016, 19:59 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Qua nhiều phiên xét xử trong 6 năm, vụ án nữ bị cáo chiếm đoạt 46 tỷ đồng lừa mua chứng khoán chưa lên sàn – OTC vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Điều tra lại vụ chiếm đoạt 46 tỷ đồng cổ phiếu OTC

Ảnh minh họa

Ngày 18/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Đoàn Vũ Thanh Nghĩa (47 tuổi, quận Hai Bà Trưng). Tuy nhiên, cấp phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm (năm 2013) do nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ.

Năm 2007-2008, thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ để "chơi". Nắm bắt được nhu cầu của người "chơi" chứng khoán, Nghĩa khoe có mối quan hệ nên mua được cổ phiếu ưu đãi của các doanh nghiệp đang cổ phần hóa, chưa đưa lên sàn giao dịch, rồi bán lại các cổ phiếu này thu lãi cao.

Theo lời Nghĩa, khi cổ phiếu OTC được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư sẽ lãi 5-10%. Tuy nhiên, việc mua bán cổ phiếu của công ty nào, giá cả, số lượng phải do Nghĩa giao dịch. Người mua chỉ chuyển tiền cho chị ta và không được đứng tên.

Từ tháng 3/2007 đến 1/2008, 6 người đã giao tiền trực tiếp, hoặc qua chuyển khoản để nhờ Nghĩa mua và bán chứng khoán nhằm hưởng lãi, tổng cộng hơn 46 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền của các bị hại, Nghĩa chiếm đoạt, không mua, bán cổ phiếu OTC như đã hứa hẹn. Ôm tiền của những người nhẹ dạ, Nghĩa bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã.

Năm 2010, Nghĩa bị đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu và không đồng tình với cáo buộc của cơ quan công tố. Bị cáo phủ nhận tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản dù thừa nhận có việc giao, nhận và chuyển tiền qua tài khoản như cơ quan điều tra thống kế. Song Nghĩa cho rằng số tiền đó là các bị hại trả nợ bị cáo. Bị cáo chỉ thừa nhận chiếm đoạt 300 triệu đồng. Cũng tại phiên sơ thẩm này, Nghĩa tố kiểm sát viên gợi ý "chạy án" nên tòa đã hoãn xét xử. Tuy nhiên, kết quả điều tra không có cơ sở kết luận việc "chạy án" như Nghĩa khai.

Năm 2011, phiên tòa sơ thẩm lần hai, Nghĩa bị tuyên phạt tù chung thân tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2012, TAND Tối cao tuyên hủy bản án sơ thẩm, với lý do cáo trạng chỉ đề nghị truy tố Nghĩa chiếm đoạt hơn 42 tỷ đồng, nhưng tòa sơ thẩm lại kết tội chiếm đoạt hơn 46 tỷ. Cấp phúc thẩm cũng cho rằng việc tuyên Nghĩa phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa có căn cứ, "có chăng bị cáo chỉ phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Năm 2013, Nghĩa tiếp tục ra tòa sơ thẩm lần 3 và bị tuyên phạt tù chung thân, vì chiếm đoạt 46 tỷ đồng.

Việt Dũng

Theo VNE

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần