Điều trị thành công bệnh nhi ung thư máu thể hiếm gặp

Thứ ba, 19/01/2010, 13:53 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Bệnh bạch cầu cấp, thể tủy M3 là một thể bệnh rất nặng, tiên lượng xấu bệnh viện thường trả về. Tuy nhiên, tại khoa nhi bệnh viện Bạch Mai đã điều trị thành công bệnh nhi mắc căn bệnh này, đến nay bệnh tình đã lui hoàn toàn sau 6 tháng điều trị.
Điều trị thành công bệnh nhi ung thư máu thể hiếm gặp
Bé Thi đã hồi phục sau 6 tháng "chiến đấu" với bệnh trọng (Ảnh: H.Hải)
Đây là bệnh nhi N. Đ.Thi (5 tuổi, Phú Yên) được phát hiện bệnh bạch cầu cấp thể tuỷ M3 từ tháng 4/2009 khi bé liên tục chảy máu mũi và nôn ra máu. Trước đó, tình trạng sức khỏe bé hoàn toàn bình thường.
 
Khi con có hiện tượng bất thường trên, gia đình đã đưa đi khám rất nhiều nơi và được xác định ung thư máu từ tủy thể M3. Đây là một thể bệnh nặng, hiếm gặp, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào do rối loạn đông máu.

Bệnh nhi được chuyển đến nhiều bệnh viện đầu ngành, từ TP. Hồ Chí Minh rồi ra bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện K trung ương, nhưng đều bị từ chối điều trị do bệnh nặng, cơ thể bệnh nhi quá yếu. Đến khi gia đình đưa vào khoa Nhi (BV Bạch Mai), các bác sĩ đã phối hợp với Viện huyết học truyền máu trung ương để điều trị cho bé. Sau 6 tháng điều trị, tình trạng bệnh lý của bé Thi đã lui hoàn toàn và sáng nay (18/1) bé đã được xuất viện.

“Mới đầu, nghe bác sĩ nói con ghe bác sĩ bảo con bệnh nặng, không thể chữa được, gia đình đã rất tuyệt vọng, đã định chấp nhận số phận. Nhưng thương con, còn nước còn tát nên mới lặn lội từ Phú Yên ra Hà Nội. Rất may mắn, đến nay cháu đã khỏi bệnh. Lúc đầu mới vào viện, cháu rất mệt yếu, chỉ nặng 17kg nhưng giờ bé đã tăng lên 22,5 kg”, mẹ bé Thi vui mừng kể.

TS Nguyễn Văn Bàng, phó trưởng khoa Nhi- bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh ung thư máu ở trẻ hay gặp nhất là bạch cầu cấp, gồm 2 loại thể tủy (thể M) và thể lympho (thể L). Trong đó, thể lympho là thể nhạy cảm với hóa chất, nên đáp ứng điều trị tốt, bệnh nhi có cơ hội cứu chữa cao. Còn với thể M ít gặp hơn, chỉ chiếm khoảng 30% trong số các bệnh ung thư máu nhưng điều trị khó, tỷ lệ tử vong rất cao và bệnh nhân thường bị trả về, chấp nhận đợi chờ cái chết.

Không chỉ riêng gì tại Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới việc điều trị ung thư máu thể tủy cũng rất khó khăn, thường cố gắng điều trị ổn định để ghép tủy nhưng chi phí rất tốn kém. Trong ung thư máu thể tủy được chia ra 6 cấp từ M1 đến M6, trong đó thể M3 đã có thuốc điều trị. Việc dùng thuốc giúp không sinh tế bào ung thư, tạo điều kiện sinh tế bào bình thường. Trên thế giới, tỷ lệ thành công với thể bệnh này rất cao, nhưng chủ yếu là cho trẻ từ 10 tuổi trở lên, còn với trẻ nhỏ ít gặp hơn.

Do đó, TS Bàng khuyến cáo, nếu phát hiện bệnh ung thư máu, dù là thể tủy M3 bệnh nhân cũng không nên quá bi quan, tuyệt vọng. Vì ở thời điểm phát hiện bệnh, dù bệnh tiên lượng nặng, nhưng hiện nay đã có thuốc điều trị rất hiệu quả thể bệnh này. Bệnh nhân cần được đưa đến viện càng sớm càng tốt để điều trị.

Hồng Hải

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần