Đổ xô làm hộ chiếu sau Tết

Thứ hai, 30/01/2012, 21:20 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Trong ngày làm việc đầu tiên của năm Nhâm Thìn, các cán bộ nhân viên tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an Nghệ An) đã thực sự “bở hơi tai” do bị “quây” bởi khoảng 1.000 người đổ về đổi, đăng ký hộ chiếu mới và giấy thông hành.

Ngay từ sáng sớm ngày 30/1 (mùng 8 tết), hàng trăm người dân từ khắp các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mặt tại Phòng xuất nhập cảnh (XNC), đường Trần Quang Diệu để làm mới, đăng ký lại hộ chiếu, giấy thông hành. Do số lượng người quá đông, khuôn viên lại chật hẹp chỉ khoảng chừng 300m2, nên phút chốc đã tạo nên cảnh chen chúc.

Đến cuối giờ chiều 30/1, vẫn còn hàng trăm người dân tập trung tại sảnh Phòng quản lý XNC để chờ được giải quyết. Các dịch vụ ăn theo như chụp ảnh, in ấn, photocoppy cũng nở rộ. Thậm chí có rất nhiều tài xế xe ôm và taxi cũng tập trung về đây để “làm ăn”.

Thượng tá Trần Xuân Vinh - Phó Phòng quản lý XNC cho biết, thường cứ mỗi độ vào dịp sau Tết nguyên đán luôn có nhiều người về đổi, đăng ký hộ chiếu, nhưng số lượng năm nay có sự gia tăng đột biến. “Do nghỉ tết dài ngày, hơn nữa dịp này có nhiều lao động xuất khẩu hết thời hạn nên số lượng người có nhu cầu làm hộ chiếu tăng cao. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp người nước ngoài đến làm ăn tại địa phương cũng đổ về” - Thượng tá Trần Xuân Vinh cho biết.

Anh Nguyễn Văn Tăng (xã Nam Thành, Yên Thành) nói: “Tôi đã vào đây từ buổi sáng nhưng do người đăng ký đông quá nên đến giờ vẫn chưa làm xong. Chắc ngày mai phải vào lần nữa thôi”. Nhiều người dân đến từ các huyện xa như Anh Sơn, Con Cuông, Quế Phong,… chưa được giải quyết đành ở trọ qua đêm.

Theo anh Thúc Văn Đức, Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp, Phòng quản lý XNC: “Số lượng người cần giải quyết trong ngày ôm nay đã nhiều gấp 5, 6 lần ngày thường. Đơn vị đã huy động tất cả quân số, kể cả anh em đang nghỉ tết và sẽ làm việc đến 18 giờ. Hiện tại chúng tôi đã làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ cho xấp xỉ 900 trường hợp”.

Anh Đức cho biết thêm, tuy số lượng người gia tăng đột biến nhưng đơn vị đã bố trí hết công suất để có thể đảm bảo không xảy ra xô đẩy chen lấn và các vấn đề tiêu cực khác.
 
Dưới đây là một số hình ảnh chen chúc đi làm hộ chiếu ngày đầu năm do PV ghi lại:
 
Đổ xô làm hộ chiếu sau Tết
Phòng XNC - Công an tỉnh Nghệ An ngày đầu năm quá đông người đổ xô đi làm hộ chiếu...
 
Đổ xô làm hộ chiếu sau Tết
 
Phía trong chen chúc
 
 
Ngoài sảnh kẻ đứng, người ngồi...
 
 
Đến cuối giờ chiều ngày 30/1, phía ngoài mới vắng chút ít.
 
 
Phía ngoài các dịch vụ cũng tranh thủ làm ăn.
 

Nguyễn Phê - Cao Thái

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần