Dọa trừng phạt Moscow nếu xuất khẩu S-400 : Washington hoảng loạn?

Chủ nhật, 18/03/2018, 12:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Dọa trừng phạt Moscow nếu xuất khẩu S-400 : Washington hoảng loạn?

() -Đến lúc này người Mỹ đã không cho phép mình chủ quan  nữa, bởi khiến họ có thể phải trả giá trước thành tựu kỹ thuật quân sự đáng nể của Nga...

  Ngày 17/3, một nhóm những nhà lập pháp Mỹ, đứng đầu là Thượng ​nghị sĩ Bob Menendez, đã gửi một bức thư cho Bộ Ngoại giao Mỹ nêu vấn đề là Nga sẽ phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt mới nếu xuất khẩu hệ thống phòng không S-400.

  Theo nhóm của ông Menendez, căn cứ Luật chống các đối thủ của Mỹ bằng những biện pháp trừng phạt (CAATSA), thì bất kỳ thương vụ mua bán S-400 nào mà Nga thực hiện sẽ bị coi là giao dịch gây ra hậu quả cho nước Mỹ, vi phạm CAATSA.

  "Chúng tôi viết bức thư này yêu cầu báo cáo cụ thể về các cuộc đàm phán giữa Nga và một số quốc gia trong việc mua bán hệ thống S-400, xem những thỏa thuận đã  kích hoạt các lệnh trừng phạt bắt buộc theo CAATSA hay chưa", bức thư viết.

  Doa trung phat Moscow neu xuat khau S-400 : Washington hoang loan?
  Thượng nghị sĩ Bob Menendez

  Các thượng nghị sĩ Mỹ viết bức tâm thư là dựa trên một báo cáo của Uỷ ban tình báo của Hạ viện Mỹ, cho thấy Nga đang tích cực đàm phán về các biện pháp phòng thủ tiềm năng với nhiều quốc gia khác nhau, sau đó sẽ cung cấp S-400 cho đối tác...

  Ông Menendez và những người ký tên yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ ngăn cản thực việc hiện các giao dịch mua bán S-400 hoàn tất và nhắc lại cáo buộc của Mỹ về sự hiếu chiến của Nga ở Ukraine và Kremlin can thiệp tiến trình dân chủ ở nước ngoài.

  Nhóm nghị sĩ Mỹ cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp những phân tích chi tiết về tình trạng đàm phán mua bán S-400 giữa Nga với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Saudi Arabia, Qatar và một số quốc gia khác.

  Yêu cầu này đến chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính sử CAATSA áp đặt hình thức trừng phạt mới đối với 5 thực thể và 19 cá nhân của Nga, vì vậy đã có những nhìn nhận rằng dường như Washington đang thắng thế nên được đà dồn ép Moscow.

  Tuy nhiên, theo giới phân tích, từ bức thứ của  những nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Mỹ thông tin về vấn đề mua bán hệ thống phòng không S-400 giữa Moscow với các đối tác, cho thấy đã có sự hoảng loạn ở Washington.

  Tại sao lại nhận định như vậy?

  Thứ nhất, Mỹ và đồng minh đã thực sự bất ngờ trước Học thuyết quân sự mới của Nga

  Từ sau "sự kiện đáng buồn với nước Nga ở Kosovo" dưới thời Yeltsin, chiến lược quân sự của Nga dưới thời Putin đã có nhiều thay đổi, dựa trên quyết tâm không để lặp lại việc Moscow phải bất lực nhìn "các đối thủ làm thịt đồng minh" một lần nữa.

  Từ đó phương Tây đã bị Nga bắt bài trong nhận diện chiến lược của Nga và liên tục phải hành động theo kiểu "bịt mắt đánh trồng" và liên tục vi phạm Hiệp ước cơ sở về quan hệ hợp tác và an ninh mà NATO đã ký với Nga năm 1997.

  Chiến lược, chiến thuật quân sự mới của Nga ngày càng hoàn thiện hơn qua Chiến tranh Nga-Gruzia và nhất là trong cuộc xung đột tại Syria, từ đó hoàn chỉnh dần Học thuyết quân sự mới của Nga trong “thời đại Putin", đưa đối phương vào mê hồn trận.

  Doa trung phat Moscow neu xuat khau S-400 : Washington hoang loan?
  Hệ thống phòng không S-400

  Nếu như trong cuộc chiến với Gruzia, Nga thể hiện sự quyết liệt trong việc làm phá sản kịch bản của phương Tây buộc Nga phải nuốt hận tại Nam Caucasus bao nhiêu thì trong cuộc xung đột tại Syria, Moscow nhường nhịn đối phương nhiều bấy nhiêu.

  Cả thế giới bất ngờ khi Mỹ tấn công Syria mà Nga không hề có bất cứ hành động đáp trả nào về mặt quân sự, cả công luận và dư luận hết sức ngạc nhiên khi Moscow im lặng nhìn Tel Aiv nhiều lần "làm hành làm tỏi" Damascus.

  Khi vấn đề lắng xuống, thì người ta mới nhận ra đó là chiến thuật của Tổng thống Putin, chứ không phải là thể hiện sự thua kém của Moscow trước những đối thủ binh hung tướng mạnh, tuy nhiên, mục đích của Putin là gì thì không thể đoán biết được.

  Đã có những những nhận định rằng vì kỹ thuật quân sự của Nga kém nên Moscow không dám "song đấu" sợ bẽ mặt, cũng có nhận định rằng việc giúp Syria chỉ là mưu đồ chính trị của Putin nên để Damascus "ôm đầu máu" là nằm trong ý đồ đó.

  Tuy nhiên, vấn đề không hẳn như vậy mà từ thực tế diễn ra, có thể nhận diện bên cạnh việc Moscow thể hiện đúng cam kết trong việc giúp Syria tiêu diệt khủng bố, qua đó cứu cả dân tộc Syria khỏi thảm hoạ, thì đó còn là việc ru ngù đối phương.

  Để rồi Tháng 9/2017, cuộc tập trận chung giữa quân đội Nga và quân đội Belarus mang tên Zapad-2017 - sự kiện được xem như đòn cân não với Mỹ và NATO - đã diễn ra, làm cho phương Tây giật mình về tư duy chiến lược qaun sự mới của Nga.

  Kết quả Zapad-2017 đã trở thành một "huyền thoại quân sự", khiến Châu Âu phải hoảng sợ trước một Học thuyết quân sự mới của Nga, nó tạo ra một vị thế hoàn toàn mới cho Nga trong đối trọng với Mỹ và phương Tây, theo Reuters.

  Và cuối cùng khi Tổng thồng Putin trình làng hàng loạt kỹ thuật quân sự mới trong Thông điệp liên bang 2018, qua đó chính thức hoàn chỉnh Học thuyết quân sự mới của Nga gồm cả chiến thuật, kỹ thuật và chiến lược. Phương Tây đã đứng hình.

  Doa trung phat Moscow neu xuat khau S-400 : Washington hoang loan?
  Tổng thống Putin hoàn chỉnh Học thuyết quân sự mới trong Thông điệp Liên bang 2018

  Thứ hai, Mỹ lo sợ hậu hoạ từ sự vượt trội về tính năng và hiệu quả của kỹ thuật quân sự Nga

  Vì chủ quan và có phần "xem thường, khinh địch" nên Mỹ và đồng minh đã thực sự kinh ngạc trước tiến bộ của kỹ thuật quân sự Nga với những loại vũ khí tối tân Tổng thống Putin đã trình làng, mà chỉ dựa trên chi phí quân sự bằng 1/11 của Mỹ.

  Đây là điều cực kỳ nguy hại cho Washington. Có lẽ đến lúc này người Mỹ đã không còn cho phép mình chủ quan được nữa, bởi điều có thể khiến họ phải trả giá nặng nề trước những thành tựu kỹ thuật quân sự đáng nể của Nga.

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần