Doanh nhân phải biết chấp nhận rủi ro để tồn tại

Thứ tư, 13/10/2010, 17:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trong những năm qua, thế hệ doanh nhân đất Việt đã và đang vươn lên, khẳng định đóng góp của mình đối với đất nước. Tuy nhiên, họ luôn có rất nhiều trăn trở.

Doanh nhân phải biết chấp nhận rủi ro để tồn tại
Ông Phạm Đình Đoàn

Ông Phạm Đình Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái.

Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và sự tiến bộ vượt bậc về xuất khẩu của nước nhà trong những năm gần đây đã nói lên sự trưởng thành đáng kể của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam

Tuy nhiên, đứng trước vận hội mới, điều cần có ở mỗi doanh nhân chính là tinh thần cầu thị, cầu tiến, tỉnh táo đi đôi với tự tin, không tự mãn, chủ quan, tự ti mà cần học hỏi. Quan trọng hơn và không thể thiếu đối với doanh nhân là phải biết chấp nhận rủi ro, chấp nhận chìm nổi. Còn nếu là doanh nhân chỉ dũng cảm, có sáng tạo nhưng không chấp nhận rủi ro thì khó mà tồn tại.

Doanh nhân phải biết chấp nhận rủi ro để tồn tại
Ông Đào Trọng Cường

Ông Đào Trọng Cường, Giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt.

Nếu so sánh với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia,… nền kinh tế của Việt Nam vẫn phát triển chậm hơn. Chúng ta cần nhìn nhận thực tế, nguyên nhân bắt đầu từ những chính sách, cơ chế phát huy tiềm năng, tiềm lực của nước ta.

Nền giáo dục Việt Nam chưa thể đào tạo ra được những lớp người có tư duy phát triển đủ đáp ứng yêu cầu của thời đại. Tất nhiên chúng ta không phủ nhận những gì đã làm nhưng cần phải nhìn nhận cụ thể, sâu sắc hơn về thành quả mà Việt Nam đạt được.

Ông Mẫn Ngọc Anh

Ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn HANAKA.

Doanh nhân phải không ngừng học hỏi và vươn lên
Những năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên để đội ngũ doanh nhân Việt Nam đủ mạnh để gánh vác trọng trách với dân tộc trong thời kì đổi mới và hội nhập, mỗi doanh nhân Việt Nam cần không ngừng học hỏi, tôi luyện bản lĩnh để đủ tầm, đủ kinh nghiệm để tự tin khi đàm phán, ký kết các hợp đồng với đối tác nước ngoài, chủ động trong mọi tình huống trước những biến động của nền kinh tế thế giới. Từ đó, tạo nên những đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế đất nước ngày càng hưng thịnh.

Bà Phạm Thị Loan

Bà Phạm Thị Loan - Đại biểu Quốc hội khoá XII, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Á.

Đến nay số lượng các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo vẫn còn khiêm tốn vì còn thiếu năng lực cạnh tranh về tài chính và khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. Quy mô vốn và năng lực tài chính của nhiều doanh nghiệp còn rất nhỏ bé, kém hiệu quả và thiếu tính bền vững, số lượng doanh nghiệp nhỏ chiếm tỷ lệ khá cao.

Để hỗ trợ các doanh nhân nữ trong các hoạt động kinh tế và xã hội, phát triển cả về số lượng và chất lượng, cần phát triển mạng lưới các tổ chức để hỗ trợ doanh nhân nữ bằng các biện pháp và kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế ở các ngành và địa phương.

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phải có những giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh một cách toàn diện. Trong đó, các nữ doanh nhân cần được hỗ trợ từ nhiều phía nhưng đồng thời bản thân họ phải chủ động tìm những giải pháp phù hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh cho mình.

Trà Phương

Trang gốc:
Kinh tế