danh mục khác

Dồn điền đổi thửa tại xã Kim Lũ (Sóc Sơn, Hà Nội): Dân không có đất sản xuất (18/04/2013)

Thứ bảy, 2013-04-20 16:04:04 - Nguồn:
Dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới vào đồng ruộng, góp phần nâng cao năng suất, thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, tại xã Kim Lũ (Sóc Sơn, Hà Nội) công tác DĐĐT đang tồn tại nhiều "bất cập" khiến hàng trăm ha đất nông nghiệp màu mỡ bỏ hoang trong khi đó người dân đối mặt với nguy cơ thiếu đói từng ngày.

Gần 200 ha đất nông nghiệp ở xãKim Lũ bỏ hoang
 do bất cập trong công tácdồn điền, đổi thửa

Ruộng bỏ hoang, dânđói

Trong những ngày tháng tư này trên khắp các cánh đồng, nông dântấp nập chăm sóc lúa chuẩn bị trổ bông để chào đón vụ mùa bội thu thế nhưng kỳ lạ thay tại xã KimLũ có hàng trăm ha đất nông nghiệp lại bỏ hoang hóa. Theo người dân phản ánh, sở dĩ có tình trạngnhư vậy chính quyền xã không chịu giao ruộng trong DĐĐT khiến nông dân không có ruộng để sản xuất.Nhiều người dân ở đây cho biết, mới đầu chủ trương DĐĐT được nhân dân địa phương rất đồng tình ủnghộ. Tuy nhiên, cách thực hiện của chính quyền xã có nhiều khuất tất khiến người dân bị thiệt hạilớn. Ông Nguyễn Quang Thật (thôn Xuân Dương) bức xúc cho biết, khi bốc thăm phân chia ruộng, Tiểuban DĐĐT cho gia đình cán bộ xã, thôn bốc thăm vòng 1 toàn bộ khu đồng ruộng màu mỡ 3 vụ. Còn ngườidân chỉ được bốc thăm vòng 2, nhận ruộng tại khu cánh toàn là đất chiêm trũng. Dù quá bất công màngười dân vẫn đồng ý nhận ruộng xấu nhưng đến nay Tiểu ban vẫn chưa chia ruộng cho chúng tôi. Khôngcó ruộng, không biết lấy gì mà ăn…". Bà Nguyễn Thị Năm buồn rầu kể: "gia đình vốn nghèo chỉ biếtsống bằng nông nghiệp nay không có ruộng để cấy biết làm gì để sống. Hiện tại chúng tôi phải đonggạo ăn từng ngày… Sắp tới hết tiền không biết cả gia đình gồm 6 miệng ăn sẽ sống ra sao…". Ông TrầnVăn Nam (thôn Kim Thượng) chia sẻ: Chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương của chính quyền vàđã giao toàn bộ ruộng cho xã thực hiện DĐĐT. Vậy mà xã lại chậm chễ giao đất cho người dân nhưngcũng không có biện pháp gì hỗ trợ mặc cho người dân thiếu đói... Chúng tôi kêu mãi lên các cấpchính quyền nhưng không thấy cơ quan nào giải quyết…". Cũng theo người dân xã Kim Lũ phản ánh,trong quá trình triển khai đồn điền, đổi thửa, các tiểu ban DĐĐT ở các thôn đã thu tiền với danhnghĩa "tự nguyện hỗ trợ giải phóng mặt bằng" của các hộ dân. Vấn đề đáng quan tâm là những hộ nàođóng nhiều tiền thì được chia ruộng ở các khu đồng đẹp thuận tiện canh tác còn lại nhận ruộng xấu,năng xuất thấp. Việc làm trên khiến người dân bức xúc cho rằng, việc dồn điền đổi thửa thiếu côngbằng nên lên tục kiến nghị lên cơ quan chức năng khiến công tác DĐĐT bị gián đoạn. Theo thống kêcủa UBND xã Kim Lũ, toàn xã Kim Lũ có 292 ha đất nông nghiệp thì có đến 170 ha đất nông nghiệp chưachia được cho người dân nên đành bỏ hoang tập chung ở ba thôn Xuân Dương, Kim Thượng và Kim Trung.Như vậy, có nghĩa là hơn một nửa diện tích đất nông nghiệp của toàn xã Lim Lũ bỏ hoang hóa.

Vòng vo trách nhiệm

Để làm rõ vấn đè này, phóng viên đã có buổi làm việc với ôngDương Đức Trung- Chủ tịch UBND xã Kim Lũ. Ông Trung cho biết: Thực hiện chủ trương DĐĐT, UBND xãKim Lũ đã xây dựng Đề án DĐĐT gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nôngnghiệp. Trên cơ sở đó, UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm thực hiện công tác DĐĐT. Đáng lẽ phải thựchiện việc chia ruộng cho dân trước Tết âm lịch tức là trước vụ đông xuân 2012- 2013. Tuy nhiên donhiều vướng mắc nên chưa thể giao đất cho dân. Nguyên nhân do qui trình giao ruộng ở các thôn chưachuẩn so với hướng dẫn giao ruộng của UBND xã nên nhiều người không chịu nhận ruộng. Sau khi thờivụ cấy lúa hết, chúng tôi chỉ đạo chuyển sang tạm giao để dân trồng màu tuy nhiên chỉ giao đượcthêm khoảng 5ha đất còn lại vẫn bỏ hoang. Ông Trung khẳng định, sau khi phát hiện ra việc thu tiềnsai quy định UBND xã đã ra quyết yêu cầu chấm dứt việc thu tiền trái quy định đó. Ông Trung thừanhận: UBND xã nhận trách nhiệm là có thiếu sót trong chỉ đạo thực hiện dẫn đến việc dồn điền đổithửa chưa hoàn thành nhưng trách nhiệm chính là của các tiểu Tiểu ban DĐĐT ở thôn, xóm. Mặt khác,một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do công tác tuyên truyền việc DĐĐT ở địa phương chưasâu dẫn đến người dân chưa am hiểu chính sách pháp luật. Nói về phần thiệt hại, ông Trung cho biết"việc không có ruộng cấy chắc chắn ảnh hưởng đến người dân đặc biệt là người nghèo và những hộkhông có nghề phụ. Tuy nhiên xã không có ngân sách để hỗ trợ cho nông dân". Liên quan đến vấn đềnày, ông Phạm Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Trước những bức xúc của ngườidân, UBND huyện yêu cầu các xã dừng việc DĐĐT trước ngày 25-2-2013 để tập trung cho sản xuất tuynhiên các xã không thực hiện thì trách nhiệm thuộc về chính quyền xã. Hiện tại, UBND huyện chưađánh giá trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan mà tập trung chỉ đạo yêu cầu xã Kim Lũchia xong ruộng cho nhân dân trong tháng 5-2013 để kịp vụ mùa tới.  

Trong khi chờ chính quyền địa phương loay hoay tìm biện pháp giảiquyết thì gần 200 ha đất nông nghiệp xã Kim Lũ vẫn nằm "phơi mưa, phơi nắng" trong khi hàng nghìnhộ nông dân rất "khát" đất sản xuất. Thiết nghĩ, để xảy ra tình trạng này lỗi là do khâu thực hiệncủa chính quyền địa phương, nếu không sớm khắc phục sẽ gây hệ lụy xã hội khôn lường.
Đức Sơn
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày