Đóng bảo hiểm 8 tháng có được hưởng chế độ thai sản?

Thứ năm, 13/11/2008, 10:06 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm Xã hội, lao động nữ mang thai phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.


Đóng bảo hiểm 8 tháng có được hưởng chế độ thai sản?
Nguồn: thegioibeyeu.com.vn
Đóng bảo hiểm 8 tháng có được hưởng chế độ thai sản?
Bạn Bùi Thị Sang, Đà Nẵng, email: chicmic_14@... hỏi: Tôi đi làm cho công ty đã được 01 năm. Tôi mới ký hợp đồng chính thức tháng 02/2008 và đóng BHXH cũng từ tháng 02/2008. Nhưng tôi mang bầu tháng 01/2008, có nghĩa là đến khi sinh con thì tôi mới đóng bảo hiểm được 08 tháng. Xin luật sư vui lòng cho tôi biết là nếu tôi chỉ đóng bảo hiểm 8 tháng mà đã sinh con thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Xin cảm ơn!


Trả lời: Theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ mang thai phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.


Đến thời điểm sinh con, bạn đã đóng bảo hiểm trên sáu tháng, do đó, bạn thuộc diện được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật.

Có được nhận bảo hiểm thai sản khi chấm dứt hợp đồng?

Bạn Nguyễn Ngọc Mai ở Từ Liêm, Hà Nội hỏi: Hợp đồng lao động của tôi sẽ chấm dứt đúng thời điểm tôi nghỉ đẻ. Trong thời gian 2 năm công tác, tôi luôn đóng BHXH đầy đủ. Vậy trong trường hợp sau 4 tháng nghỉ đẻ, tôi vẫn chưa tìm được việc làm mới thì tôi có được nhận 5 tháng lương nghỉ đẻ hay không? Có cách gì để quyền lợi của tôi được bảo vệ hay không? Xin chân thành cảm ơn.


Trả lời: Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội và Điều 15 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Mức hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc sinh con bằng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc nhân với số tháng nghỉ sinh con.

Về trợ cấp một lần khi sinh con, Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.


Bạn căn cứ vào quy định trên để bảo vệ quyền lợi của mình.

Có phải đóng bảo hiểm y tế trong khi nghỉ thai sản?
Bạn Hoàng Thanh Thảo ở chi nhánh điện Lạng Sơn hỏi: Tôi được biết, khi lao động nữ nghỉ thai sản thì cả người lao động và công ty đều không phải đóng bảo hiểm xã hội những tháng người lao động nghỉ thai sản. Vậy, bảo hiểm y tế thì có phải đóng không?


Theo quy định tại điểm 7.3. mục III. phần II Quyết định số 902/2007/QĐ-BHXH ngày 26/06/2007 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc: Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, chỉ đóng bảo hiếm y tế.


Căn cứ theo quy định nêu trên, trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn phải đóng bảo hiểm y tế, người lao động đóng 1%, người sử dụng lao động đóng 2%.


Trường hợp nào lao động nữ được nghỉ sinh con kéo dài  6 tháng?
Bạn Nguyễn Thu Huệ ở Thái Bình hỏi: Khi nào lao động nữ được nghỉ sinh con 6 tháng? Nếu tôi sinh đôi thì được nghỉ bao nhiêu ngày? Chân thành cảm ơn.
Trả lời: Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm, lao động nữ chỉ được nghỉ sinh con sáu tháng khi lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật.


Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc nêu trên, tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.


(Xin chân thành cảm ơn Luật sư Phạm Trung Hiếu - Công ty Tư vấn Công Minh: www.luatcongminh.com đã tư vấn cho chuyên mục này).

Bạn có thắc mắc về pháp luật, xin gửi câu hỏi cho chúng tôi theo mẫu sau:


 

 

 

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần