"Động long mạch" làng Mi Sơn - sự thật sau những tin đồn

Thứ sáu, 07/11/2008, 16:49 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Vào khoảng thời gian 14-9 đến 24-10 vừa qua, làng Mi Sơn có tới 9 người chết thì rất nhiều chuyện ly kỳ xung quanh cây cột điện số 10 được dựng lên. Dân làng kháo nhau rằng phần móng của cây cột điện đã chạm vào long mạch, khiên nước tràn lên đỏ như máu.

Tiến độ xây dựng nhà máy nhiệt điện Tam Hưng (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đang được gấp rút thi công để đi vào giai đoạn hoàn thiện. Song song với nó, gói thầu về đường dây tải điện đã được lắp đặt trong thời gian qua cũng đi vào hoàn thiện, trong đó có cây cột điện cao thế số 10 Mi Sơn được dựng lên.

Cây cột này thực ra đã được dựng cách đây gần 1 năm. Nhưng vào khoảng thời gian 14/9 đến 24/10 vừa qua, làng Mi Sơn có tới 9 người chết thì rất nhiều chuyện ly kỳ xung quanh cây cột điện số 10 này được dựng lên.

Động long mạch làng Mi Sơn - sự thật sau những tin đồn
Chỉ là đồn nhảm, song có rất nhiều người tin.

Họ kháo nhau rằng phần móng của cây cột điện này đã có mạch nước bùng lên đỏ như máu làm cho công việc thi công rất khó khăn, họ lại thêm vào những chuyện giống như truyền thuyết về An Dương Vương xây thành Cổ Loa, các công nhân và kĩ sư thi công ở gói thầu này làm rất khó vì làm đến đâu hỏng đến đó, xây đi xây lại. Nhiều công nhân thi công xong đã chết bất đắc kỳ tử hoặc ốm liệt giường…!?

Trao đổi với nhóm thi công công trình, chúng tôi được biết hoàn toàn không có chuyện kỳ quặc nêu trên, toàn đội thi công của họ vẫn khoẻ mạnh bình thường. Gói thầu xây lắp cột điện cao thế này được thi công trong vòng 5 tháng (từ tháng 7/2007 đến tháng 12/2007). Như vậy cây cột điện nằm trong gói thầu này đã được lắp đặt xong cách đây khoảng 10 tháng.

Trong quá trình thi công cây cột điện này gặp nhiều khó khăn vì vị trí thi công nằm giữa dòng nước, nền địa chất kém cộng thêm lỗi kỹ thuật do đó một chân trụ của cột điện đã bị xê dịch nhưng đã được điều chỉnh ngay sau đó. Khi thấy làng có nhiều người chết một số người đã tìm tới thầy bói và chuyện "động long mạch" được phát ra từ đấy, nguyên do được họ quy vào việc xây lắp cây cột điện số 10, một số người đã đứng ra lập đàn cầu an ở chùa Mi Sơn.

Rồi trong hai ngày 28 và 29/10 lại có thêm một tin đồn là nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng về dự lễ và cùng nhân dân lập đàn cầu an. Tin đồn về nhà ngoại cảm được lan truyền chóng mặt, thanh niên, cụ già, trẻ con từ các xã lân cận và các nơi khác trong huyện cũng kéo về để thoả cơn hiếu kỳ, có cả những thanh niên từ mãi huyện Yên Hưng - Quảng Ninh cũng đi phà sang để thoả chí tò mò. Nhà ngoại cảm thì không thấy đâu mà chỉ toàn là tin đồn, người thì nói sáng nay bà Hằng về, người thì bảo bà ấy chưa về, người lại tiếp thêm câu chuyện, "nghe nói bà Hằng bận không về nữa".

Trao đổi với ông Bùi Ngoc Lanh - Phó chủ tịch xã Ngũ Lão (huyện Thủy Nguyên. Hải Phòng) về nguyên nhân những người trong làng Mi Sơn chết trong thời gian vừa qua chúng tôi được biết: Trong thời gian từ 14/9 đến 24/10, làng Mi Sơn có 9 người chết, trong đó có 4 cụ, người cao tuổi nhất năm nay đã 92 tuổi và cụ "trẻ" nhất cũng sinh năm 1924,  năm nay 84 tuổi. Thiết nghĩ chuyện các cụ thọ tới ngoài 80 về với tổ tiên là chuyện bình thường theo quy luật của cuộc sống.

Về phần 5 người còn lại, ông Lanh cho biết, chị Bùi Thị Hồng Xiêm, con ông Bùi Xá là trưởng thôn Mi Sơn bị chết do bệnh tim, khi phẫu thuật chữa trị đã không qua khỏi, chị Xiêm bệnh hiểm nghèo đã kéo dài nhiều năm nay; một người khác là bảo vệ trường tiểu học bị cảm lúc 5h sáng và không có người phát hiện kịp thời nên chết; những trường hợp còn lại do tai nạn giao thông là Đoàn Văn Ba (sinh 1993) và Nguyễn Văn Tư (sinh 1994) điều khiển xe máy chở 4 người trong tình trạng say rượu, nên tự gây tai nạn chết người.

Có thể khẳng định chuyện "động long mạch" tại làng Mi Sơn trong thời gian qua là những chuyện nhảm nhí gây mấy trật tự và an ninh địa phương làm nhiều người dân hoang mang. Chuyện nhiều người chết trong làng chỉ trong vòng hơn 1 tháng là chuyện xảy ra ngẫu nhiên. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần giải thích cho nguời dân hiểu, tránh những tin đồn nhảm nhí như trên.

Theo An Ninh Hải Phòng
Trang gốc:
Chuyện lạ