Động thái lạ của Trung Quốc gần biên giới Triều Tiên?

Thứ ba, 12/12/2017, 10:21 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Động thái lạ của Trung Quốc gần biên giới Triều Tiên? - 1

Binh sĩ Trung Quốc bảo vệ cây cầu tại thành phố Bạch Sơn, giáp biên giới Triều Tiên.

Trung Quốc được cho là đang lên kế hoạch xây dựng 5 điểm định cư tạm thời dành cho người tị nạn Triều Tiên, khi căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng gia tăng.

Kế hoạch xây dựng trại tị nạn dành cho người sơ tán Triều Tiên của Bắc Kinh được đề cập trong một tài liệu nội bộ do chi nhánh Trường Bạch của công ty Viễn thông di động Trung Quốc công bố tuần trước.

Trường Bạch là một huyện tự trị ở thành Bạch Sơn, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đây là nơi sinh sống của hàng nghìn người dân gốc Triều Tiên, nhưng có hộ chiếu Trung Quốc.

Tài liệu tiết lộ rằng chính quyền huyện Trường Bạch dự định xây dựng 5 điểm định cư tạm thời dành cho người tị nạn, bởi vì tình hình giáp biên giới Triều Tiên trở nên bất ổn. Các nhà chức trách đã đề nghị công ty Viễn thông di động Trung Quốc cung cấp tín hiệu viễn thông cho các trại tị nạn này.

Theo tài liệu này, các công nhân của công ty Viễn thông di động Trung Quốc đã thử kết nối tín hiệu tại khu vực vào ngày 2.12.

Khi được hỏi về kế hoạch xây dựng trại nị nạn, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11.12 cho biết ông không biết về kế hoạch này, nhưng không phủ nhận sự tồn tại của chúng.

Các thông tin trước đó cho rằng hơn 1 triệu công dân Triều Tiên có thể sơ tán sang Trung Quốc, nếu xung đột vũ trang nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Quân tinh nhuệ TQ lần đầu có mặt sát biên giới Triều Tiên
Quân tinh nhuệ TQ lần đầu có mặt sát biên giới Triều Tiên

Ngoài ra, Trung Quốc điều động thêm trực thăng chiến đấu WZ-10 tới sát biên giới Triều Tiên.

Bấm xem >>

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần