Đồng USD có tuần giảm mạnh nhất từ cuối tháng 1

Chủ nhật, 18/02/2018, 12:51 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Đồng USD có tuần giảm mạnh nhất từ cuối tháng 1

Ảnh minh họa.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,6% lên 89,104 điểm hôm thứ Sáu. Tuy vậy, chỉ số này vẫn giảm 1,4% trong cả tuần, mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 1, theo số liệu của FactSet.  
Chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, tăng 0,5% lên 83,07 điểm. Tính cả tuần, chỉ số này giảm 1,3%.
So với đồng yên Nhật, đồng bạc xanh thu hẹp mức tăng giá. Đến cuối phiên thứ Sáu, 1 USD đổi 106,27 yên so với 106,12 yên cuối phiên thứ Năm tại New York. Sau khi chạm đáy 15 tháng ở mức 105,55, cặp tỷ giá này hiện giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016.
Đồng yên, vốn được coi là đồng tiền “tránh bão” cho giới đầu tư trong bối cảnh biến động kinh tế và tài chính, đã liên tục tăng giá kể từ khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc trong tuần trước. Tính cả tuần, đồng yên tăng giá 2,3% so với đồng USD, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2017.
Đồng bảng Anh giảm giá còn 1,4015 USD từ mức 1,4100 USD trong khi đồng euro giảm giá về 1,2407 USD từ mức 1,2507 USD. Tính cả tuần, cả đồng bảng và đồng euro tăng giá 1,3%.
Đồng USD mất giá trong tuần này sau khi số liệu cho thấy doanh sổ bán lẻ và sản xuất công nghiệp tại Mỹ giảm. Ngoài ra, giá cả tiêu dùng và sản xuất cũng tăng.
Lạm phát tăng cũng kéo theo kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 4 lần trong năm nay. Tuy vậy, điều này không giúp đồng bạc xanh tăng giá do giới phân tích cho rằng lạm phát tăng và doanh số bán lẻ giảm là một dấu hiệu của thời kỳ tăng trưởng muộn của kinh tế Mỹ.
Ông Haruhiko Kuroda tiếp tục được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Ông Kuroda đã đảm nhiệm vị trí này kể từ 2013, và liên tiếp khẳng định tại các cuộc điều trần trước Quốc hội trong vòng 2 tuần qua rằng BOJ sẽ theo đuổi “nới lỏng mạnh mẽ”, và điều này có thể tác động đến đồng yên.
Các chiến lược gia Shaun Osborne và Eric Theoret thuộc Scotiabank cho rằng triển vọng đồng USD sẽ giảm giá trong dài hạn do các thành viên thị trường lưu ý thâm hụt ngân sách và tài khoản vãng lai của Mỹ sẽ mở rộng.
Có thể Fed sẽ không tăng lãi suất mạnh trong đợt này. Giữa lạm phát và tăng trưởng, Fed có thể chọn hỗ trợ tăng trưởng và sẽ không tăng lãi suất mạnh trong thời kỳ lạm phát cao, Marshall Gittler, chiến lược gia trưởng tại ACLS Global, cho biết.

MINH ANH

Trang gốc:
Kinh tế