Động vật quý hiếm được bán công khai làm… món nhậu

Thứ ba, 15/12/2009, 14:36 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Những loài chim như gà nước, chàng nghịch, ốc cau, cúm núm…; các loài rắn hổ mang, hổ hành, rồng đất… đang được bày bán công khai trên nhiều tuyến đường ở TPHCM. Người đi đường và các nhà hàng dễ dàng mua chúng về để chế biến… món nhậu.
Động vật quý hiếm được bán công khai làm… món nhậu
Một người bán, một người vặt lông.
 
Trong vai một người chuyên mua bán chim và rắn để nhập lại cho các nhà hàng, tôi lượn quanh các điểm bán chim, rắn tại ven trung tâm thành phố như các quận Thủ Đức, quận 7, quận 12… Cảnh mua bán được diễn ra công khai và khá tấp nập.

 

Tại một điểm chợ tự phát nằm ven đường sắt thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, nhiều lồng chim trời chồng lên nhau với đủ chủng loại, từ gà nước đến chàng nghịch, ốc cau, cúm núm,… Cạnh đó, một bà chủ và hai người phụ việc luôn tay nhổ lông và thui chim.

 

Bà chủ tên Lê Thị H vồn vã chào mời khi tôi hỏi mua hàng với khối lượng lớn để nhập cho quán nhậu. “Ở đây chị bán các loại chim. Chàng nghịch 50.000 một con, ốc cau 55.000, cúm núm 60.000… Riêng gà nước thì phải từ 350.000 đến 400.000 một con vì nó hiếm mà rất ngon. Đây là giá bán lẻ thôi, nếu em mua với khối lượng lớn thì chị sẽ nhập cho với giá mềm hơn”.

 

Qua tìm hiểu tôi được biết những loại chim này được đưa về từ  các tỉnh miền Tây như An Giang, Trà Vinh, chỉ cần một cuộc điện thoại từ đầu mối TPHCM, chủ hàng từ các tỉnh sẽ chuyển chim lên theo các xe đò hoặc “hành quân” bằng xe gắn máy. “Năm nay chim về ít lắm nên bẫy được cũng không phải là dễ. Nếu chú nhập với số lượng lớn trong ngày chị sẽ kêu đám em dưới đó đi gom ở nhiều mối… Muốn bao nhiêu cũng có”.

 

Những loài chim trên cũng được bày bán tại công trình cầu vượt ngã ba Cát Lái. Dường như những người bán ở đây đã “gặp mùi” của báo chí nên khi tôi đưa máy định chụp thì người đàn ông vội cản lại: “Mày lại đinh đưa tụi này lên báo hả?”
 
Động vật quý hiếm được bán công khai làm… món nhậu
Trong lồng chim này có đủ các loài chim quý, từ gà nước đến chàng nghịch, ốc cau...

 

Tại đây, rắn cũng được bán rất công khai. Mục sở thị một điểm bán rắn thuộc khu vực bến đò bên dòng sông Tân Thuận chảy qua quận 7, chúng tôi tận mắt chứng kiến những loài rắn quý hiếm như hổ mang, hổ hành… được nhốt trong nhiều ngăn của một chiếc lồng dựng bên bờ sông.

 

Đây là món khoái khẩu của dân ăn nhậu nên chúng được bán với giá rất cao. Hổ mang phì được bán với giá 450.000 đồng/kg, rẻ hơn một chút là loài hổ đất với giá 280.000 đồng/kg. Chủ của lồng rắn này là bà Nguyễn Thị D cho biết: “Những con rắn này được tôi thu mua từ các tỉnh Long An, Kiên Giang… thi thoảng cũng có mối ở Cần Giờ. Ngoài việc đứng bán ở đây tôi cũng thường xuyên bỏ mối cho các nhà hàng”.
 
"Quầy" bán rắn của bà D luôn tấp nập khách mua.

 

Cũng theo lời bà chủ này thì hổ mang chúa cũng có rất sẵn, “nếu chú có nhu cầu loài rắn này thì để lại số điện thoại, khi nào có hàng chị gọi. Loại rắn ấy đa phần chỉ nhập cho nhà hàng, thường dùng cho các sếp trong các tiệc chiêu đãi khách chứ bán ở đây chẳng có mấy người mua vì giá quá mắc”.

 

Bà D cho biết thêm chỗ bà còn có cả dịch vụ đặt rắn theo nhu cầu của khách hàng. “Ai muốn có những loài rắn quý để ngâm rượu làm thuốc thì chú cứ giới thiệu lại đây. Khách đặt loại nào cũng có chỉ cần vài ngày chị sẽ kêu mối chuẩn bị đủ ngay”.

 

Cả những chủ bán chim và bán rắn đều cho biết họ đã làm nghề này từ lâu nhưng chưa lần nào bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”. Những loài động vật quý hiếm ngày ngày vẫn được buôn bán công khai, như gà như vịt.

 

Vân Sơn

 

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần