Du học sinh điều dưỡng tại Nhật, thu nhập 50 triệu/tháng

Thứ tư, 10/10/2012, 07:32 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Du học sinh ngành Điều dưỡng bậc đại học tại Nhật Bản vẫn có cơ hội đi làm thêm nghề điều dưỡng với thu nhập 50 triệu đồng/tháng, thời gian lưu trú tại Nhật 6 năm.

Việc tốt, lương cao cho điều dưỡng viên

Chương trình du học tại đất nước mặt trời mọc đang được duy nhất Trung tâm Tiếng Nhật Hoa Anh Đào thực hiện.

Chương trình du học sinh ngành điều dưỡng tại Nhật Bản sẽ được khai giảng khóa đầu tiên vào đầu tháng 11/2012 tại Trung tâm Tiếng Nhật Hoa Anh Đào (Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội). Đây là chương trình hợp tác quốc tế về đào tạo du học sinh ngành điều dưỡng đã được ký kết giữa hai Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản.

Du học sinh điều dưỡng tại Nhật, thu nhập 50 triệu/tháng
Tiến sỹ Lê Minh Tiến - GĐ Cty Hoa Anh Đào và (phải) và ông Mizuta Josaku - chủ tịch Trường Nhật ngữ Thế kỷ 21 TOPA, GĐ Hiệp hội các trường Nhật ngữ Nhật Bản
Theo đó, điều dưỡng viên đã tốt nghiệp hệ Trung cấp & Cao đẳng nghề Điều dưỡng tại Việt Nam sẽ được tham dự chương trình đào tạo liên thông ĐH điều dưỡng và làm thêm đúng chuyên môn tại Nhật Bản với mức lương 50 triệu đồng/tháng. Thời gian cấp visa cho các học viên học tập và làm việc tại Nhật bản là 06 năm.

Hai năm đầu tiên, khi học tiếng Nhật chuyên ngành, các du học sinh điều dưỡng vừa học vừa được nhà trường phía Nhật Bản tạo công việc làm ngoài giờ (4 tiếng/ngày) với mức thu nhập 130.000 - 140.000 JPY/tháng (tương đương 34 - 37 triệu VNĐ).

Năm tiếp theo từ  khi vào học đại học ngành Điều dưỡng đến khi tốt nghiệp, du học sinh được làm thêm theo đúng chuyên môn được đào tạo với mức thu nhập 200.000JPY/tháng (tương đương 52-53 triệu đồng/tháng). Ngoài mức lương trên, các Du học sinh điều dưỡng sẽ được nhận các khoản phụ cấp thành tích tương đương từ 20 - 30% thu nhập chính.

Sau khi tốt nghiệp và có bằng ĐH điều dưỡng, du học sinh sẽ có quyền được ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài với mức lương lên đến 300.000JPY/tháng (tương đương 78 - 80 triệu VNĐ); được quyền bảo lãnh để đưa bố mẹ, vợ (chồng) sang Nhật  cùng sinh sống.

Đảm bảo các tiêu chí ngặt nghèo về ngôn ngữ

Tiến sỹ Lê Minh Tiến, giám đốc Trung tâm tiếng Nhật Hoa Anh đào cho biết: “Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2 vạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, tuy nhiên, số lượng các em có việc làm rất ít, đó là chưa nói đến mức lương của công việc điều dưỡng viên ở Việt Nam chỉ ở mức rất khiêm tốn. Trong khi đó, Nhật Bản là một thị trường rất tiềm năng, dân số già… nên nhu cầu cần các điều dưỡng viên rất lớn, nhất là lao động Việt Nam có lợi thế về sự khéo léo, chăm chỉ, nhiệt tình và yêu nghề!”.

Cũng theo T.S Lê Minh Tiến, đối tác Nhật Bản đưa ra tiêu chí khá ngặt nghèo, đó là các du học sinh đã có bằng nghề Điều dưỡng viên (Trung cấp hoặc Cao đẳng) phải thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật trình độ bậc 3 (3 Kyu) trước khi đi Nhật bản học tập.

Sau đó học  tiếng Nhật chuyên ngành tiếp 2 năm ở Nhật Bản để  đạt trình độ 1 (1 Kyu) mới đủ điều kiện vừa học vừa làm nghề Điều dưỡng ở Nhật Bản. Tại Việt Nam, các trường CĐ&  Trung cấp nghề Điều dưỡng chưa thực hiện được yêu cầu này, do đó cơ hội đi du học - làm việc của các học viên nói trên rất hạn chế.

Trung tâm Tiếng Nhật Hoa Anh Đào - liên doanh giữa Công ty Hoa Anh Đào và các đối tác Nhật Bản hiện là trung tâm duy nhất có lực lượng  giảng viên chuyên nghiệp người Nhật Bản trực tiếp  đào tạo tiếng Nhật cho các du học sinh tại Việt Nam.

Chương trình liên kết giữa hai Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản đang tạo ra nhiều cơ hội cho các em học chuyên ngành điều dưỡng, và sẽ là một ngành “hot” trong tương lai không xa.

Du học sinh điều dưỡng sẽ tham dự khóa học tiếng Nhật cơ bản 960 giờ tại Trung tâm Tiếng Nhật Hoa Anh Đào (xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) để đáp ứng được điều kiện ngặt nghèo nêu trên. Tốt nghiệp khóa học, các em sẽ được sang Nhật học tiếp 2 năm (1.920 giờ) Tiếng Nhật chuyên ngành và học tiếp bậc đại học ngành Điều dưỡng (4 năm), nhận bằng ĐH ngành Điều dưỡng do Nhật Bản cấp.

Trong quá trình theo học, du học sinh được tạo việc làm thêm với mức thu nhập 34-37 triệu VNĐ/tháng trong 02 năm đầu học tiếng Nhật chuyên ngành. Từ năm thứ 3 đến khi tốt nghiệp bậc Đại học Điều dưỡng (4 năm), các em sẽ được làm việc theo chuyên ngành Điều dưỡng với mức thu nhập trên 50 triệu VNĐ/tháng. Ra trường, các em sẽ được ở lại Nhật làm việc nếu có nhu cầu với mức lương 80 triệu VNĐ/tháng.

Tham dự khóa học, du học sinh chỉ phải đóng 20% khoản phí 2 năm đầu tiên cho hai nhà trường Việt Nam & Nhật Bản là 74 triệu đồng. Công ty Hoa Anh Đào đã thu xếp để ngân hàng sẽ tài trợ cho các em vay 80% chi phí trả dần trong 5 năm. Với mức thu nhập từ việc làm thêm, chỉ sau một năm đầu tiên, các em đã hoàn lại được toàn bộ chi phí của cả khóa học.

Thái Bình

Trang gốc:
Giáo dục
Tiêu điểm tuần