Đưa máy bay sang đón lao động Việt Nam tại Libya

Thứ năm, 24/02/2011, 20:58 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Khoảng 2.000 lao động Việt Nam đang được chủ sử dụng đưa sang các nước láng giềng để từ đó đưa về nước. Vietnam Airlines đã lập kế hoạch đưa máy bay sang hoặc phối hợp với hãng hàng không bố trí máy bay chở lao động.
> Lao động Việt Nam đang được sơ tán khỏi Libya/ Libya bên bờ nội chiến, cả thế giới 'phát sốt'

Chiều 24/2, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết đã và đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đưa lao động về nước. Phương án chủ yếu là đưa lao động sang các nước láng giềng bằng đường bộ và đường biển để từ đó đưa về Việt Nam bằng đường hàng không. Trường hợp bảo đảm an toàn sẽ triển khai đưa lao động về nước bằng đường hàng không từ Libya.

Cho đến thời điểm hiện tại, các đối tác sử dụng lao động Việt Nam đã và đang xúc tiến đưa khoảng 2.000 lao động Việt Nam sang các nước láng giềng của Libya như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Malta, Tunesia… để từ đó đưa về Việt Nam. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước tổ chức đón và làm thủ tục cho lao động.

Đưa máy bay sang đón lao động Việt Nam tại Libya
Đoàn người sơ tán khỏi Libya vì lo ngại nội chiến. Ảnh: AP.

Ngoài ra, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thành lập các tổ công tác sang các nước láng giềng của Libya để phối hợp với cơ quan đại diện đón, làm thủ tục và tổ chức cho người lao động về nước.

Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với các nước láng giềng của Libya đề nghị hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam nhập cảnh từ Libya để về Việt Nam đồng thời yêu cầu sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Bộ Lao động cũng cho biết, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã lập kế hoạch đưa máy bay sang hoặc phối hợp với các hãng hàng không các nước bố trí máy bay đưa lao động về nước nhanh chóng, an toàn.

Trong thời gian chờ đợi sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Libya tiếp tục theo dõi sát tình hình và tình trạng an toàn của từng nhóm lao động để kịp thời đưa những nhóm ở nơi an ninh không bảo đảm đến nơi an toàn, đồng thời triển khai các giải pháp bảo đảm lương thực, thực phẩm cho lao động.

Các hãng tin phương Tây cho biết gần 300 người đã thiệt mạng vì bạo lực kể từ làn sóng biểu tình chống chính phủ bùng phát tại Libya hôm 17/2. Lo ngại nội chiến bùng nổ ở nước này, hàng loạt chính phủ đang hối hả điều động máy bay, tàu phà vào Libya để sơ tán công dân.

Hồng Khánh

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần