Dùng iPhone để dạy nhạc

Thứ sáu, 04/12/2009, 09:34 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Dùng iPhone để dạy nhạc
 

- Một trường đại học tại Michigan (Mỹ) đã sử dụng điện thoại di động nổi tiếng iPhone của Apple như một dụng cụ âm nhạc trong một khóa học được cho là đầu tiên trên thế giới.

Trường đại học Michigan cho biết, khóa học đó có tên gọi là Building a Mobile Phone Ensemble. Tại đây, sinh viên sẽ được học thiết kế, xây dựng và chơi các dụng cụ trên các smartphone của Apple. Khóa học này do giảng viên Georg Essl, một nhà soạn nhạc cũng là nhà khoa học máy tính giảng dạy. Ông đã đã không ngừng phát triển những chiếc điện thoại di động gắn với dụng cụ âm nhạc.

Theo như dự kiến, khóa học này sẽ có buổi biểu diễn đầu tiên trước công chúng vào ngày 9/12 tới.

Essl và các đồng nghiệp của ông bắt đầu sử dụng micro như một bộ cảm cảm biến âm gió (wind sensor) cách đây vài năm và làm cho iPhone giống như một chiếc kèn Ocarina. Về cơ bản, điều đó chính là biến điện thoại thành một dụng cụ nhạc khí giống một chiếc sáo cổ xưa.

Theo Essl, điện thoại di động là một nền tảng rất hay để các nhà soạn nhạc tìm tòi các dạng thức biểu diễn nhạc mới. Tuy nhiên, để tạo một dụng cụ âm nhạc dựa trên iPhone, các sinh viên phải lập trình cho thiết bị có thể chơi lại thông tin mà chúng nhận được từ một trong nhiều bộ cảm biến âm thanh.

Màn hình cảm ứng, micro, GPS, bộ cảm biến không dây và bộ gia tốc có thể biến đổi chẳng hạn như khi người dùng hoạt động ngón tay của họ cắt chéo màn hình, thổi hơi vào trong micro hay rung điện thoại thì sẽ tạo ra các âm thanh khác nhau.


Hà Bùi - (Theo Reuters)Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần