Dùng radar tìm kiếm mật thất trong mộ vua Tutankhamun

Thứ ba, 14/02/2017, 21:16 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
dung-radar-tim-kiem-mat-that-trong-mo-vua-tutankhamun

Ai Cập sắp tiến hành cuộc thăm dò quy mô toàn diện nhất nhằm tìm kiếm phòng chứa bí mật trong mộ pharaoh Tutankhamun. Ảnh: Reuters

Cuộc săn tìm căn phòng bí mật trong mộ pharaoh Tutankhamun sẽ được tiếp tục khi một nhóm nghiên cứu Italy bắt đầu điều tra với quy mô toàn diện nhất, Mirror hôm 12/2 đưa tin.

Nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Turin sẽ quét lăng mộ và khu vực xung quanh bằng công nghệ radar tiên tiến.

"Đây sẽ là công trình khoa học nghiêm túc và dài ngày chứ không chỉ diễn ra trong ít tuần", Seeker dẫn lời Franco Porcelli, giám đốc dự án và kiêm giáo sư vật lý tại Khoa Khoa học ứng dụng và Công nghệ của Đại học Bách khoa Turin. "Ba hệ thống radar với tần số từ 200 Mhz đến 2 GHz sẽ được sử dụng".

Công cuộc khám phá lăng mộ hoàng gia nằm trong dự án rộng hơn nhằm hoàn chỉnh một bản đồ địa vật lý của Thung lũng các vị vua, lăng mộ chính của các pharaoh Ai Cập.

Radar xuyên đất, cùng với các công cụ dựa trên chụp cắt lớp điện trở và cảm ứng từ sẽ quét tới độ sâu lên tới 10 m để cung cấp thông tin về các công trình ngầm đang tồn tại trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu dự định tiến hành cuộc khảo sát sơ bộ đầu tiên về lăng mộ pharaoh Tutankhamun vào cuối tháng này. Đây là nghiên cứu thứ ba được thực hiện trong vòng hai năm qua tại lăng mộ 3.300 năm này.

Các cuộc tìm kiếm bắt đầu vào năm 2015 sau tuyên bố của Nicholas Reeves, một nhà Ai Cập học tại Đại học Arizona, Mỹ. Reeves tin rằng một mật thất trong lăng mộ pharaoh Tutankhamun có thể có chứa hài cốt còn nguyên vẹn của nữ hoàng Nefertiti, vợ vua Akhenaten, cha của Tutankhamun.

Theo Reeves, lăng mộ pharaoh Tutankhamun chưa được xây cất khi vị vua này qua đời đột ngột ở tuổi 19, vào năm 1323 trước Công nguyên. Do đó, ông được chôn cất trong lăng mộ vốn dành cho nữ hoàng Nefertiti, người qua đời trước đó 10 năm.

Công nghệ quét radar từng được chuyên gia Nhật Bản Hirokatsu Watanabu áp dụng vào năm 2015. Những phân tích từ hệ thống quét radar của Watanabu chỉ ra có 90% khả năng trong mộ pharaoh Tutankhamun ẩn giấu hai phòng chứa bí mật ở các bức tường phía bắc và phía đông.

Tuy nhiên, các bản quét radar do Hiệp hội Địa lý Quốc gia (NGS) thực hiện khiến nhiều người thất vọng khi không cho kết quả đáng chú ý như của Watanabu.

Porcelli cho rằng cuộc thăm dò này có thể giúp đưa ra kết luận chính xác. "Đây là cuộc điều tra cuối cùng", Porcelli nói. "Chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời với độ chắc chắn lên đến 99%".

                                                                                                           Quỳnh Thái

Trang gốc:
Khoa Học
Tiêu điểm tuần