Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Pháp Luật - Được kiện thì "má sưng"

Được kiện thì "má sưng"

Cập nhật: 01/10/2008 - 16:04 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

Được kiện thì má sưng
Bà Hía bên di ảnh của Trần Bảo Lợi, khắc khoải chờ đợi Phòng Thi hành án Sóc Trăng trả lại tài sản.

Chuyện xảy ra cách đây 11 năm với 5 phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự (sơ thẩm 2 lần, phúc thẩm 2 lần, giám đốc thẩm 1 lần). Tính chất vụ việc cứ thay đổi dần theo từng bản án. Cho đến khi bản án phúc thẩm (lần 2) có hiệu lực thì người bị kiện mất hết tài sản, đi đòi lại nhiều năm nay mà không cơ quan nào giải quyết...

Theo nguyên đơn bà Lý Mỹ Hạnh (43 tuổi, ngụ tại phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cũng như gia đình bị đơn Trần Bảo Lợi (SN 1981, ngụ tại xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), ngày 16/11/1997, bà Hạnh (quen biết Lợi đã lâu) đi chợ Thạnh Quới, thì Lợi đùa bằng cách dùng dây cột vào đuôi áo bà Hạnh.

Khi phát hiện ra, bà Hạnh đã rượt đuổi Lợi và vật xuống đất đè lên người Lợi rồi dùng tay bóp mạnh vào phần mềm của Lợi. Do quá đau, dù đã kêu la nhưng bà Hạnh không buông mà càng bóp chặt hơn khiến Lợi phải vùng vẫy để thoát thân. Do Lợi vùng vẫy mạnh, khiến bà Hạnh ngã xuống. Xong ai về nhà nấy. Nhưng tận 4 tháng sau, bà Hạnh đâm đơn khởi kiện Lợi ra TAND huyện Mỹ Xuyên với lý do, Lợi xô bà ngã bị cụp cột sống(!?).

Nhận đơn của bà Hạnh, ngày 23/2/1998, TAND huyện Mỹ Xuyên đưa ra xét xử, tuyên buộc Lợi và gia đình có trách nhiệm bồi thường cho bà Hạnh số tiền là 8.962.000 đồng, chịu án phí 448.000 đồng. Không đồng ý với phán quyết của tòa, ngày 31/12/1998, bà Giang Mỹ Hía (mẹ Lợi, người giám hộ đương nhiên của Lợi) làm đơn kháng cáo.

Ngày 25/9/1999, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử phúc thẩm, tuyên buộc Lợi và gia đình có trách nhiệm bồi thường cho bà Hạnh số tiền là 5.965.000 đồng, chịu án phí 280.000 đồng. Không đồng ý với phán quyết của tòa tỉnh, bà Hía làm đơn khiếu nại nhưng TAND tỉnh không nhận đơn buộc lòng bà Hía phải gửi đơn lên TAND Tối cao.

Ngày 6/6/2001, Phó Chánh án TAND tối cao Hoàng Khang có Quyết định số 103/KNDS đối với 2 bản án nói trên. Ngày 21/9/2001, TAND tối cao xử giám đốc thẩm và quyết định hủy 2 bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Xuyên và phúc thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng; giao toàn bộ hồ sơ vụ kiện về TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử lại từ giai đoạn sơ thẩm.

Ngày 27/9/2003, TAND huyện Mỹ Xuyên xét xử sơ thẩm (lần 2) và tuyên buộc Lợi có trách nhiệm bồi thường cho bà Hạnh số tiền 3.080.000 đồng và chịu án phí dân sự 50.000 đồng và 154.000 đồng án phí bồi thường.

Ngày 8/8/2003, bà Lý Mỹ Hạnh làm đơn kháng cáo. Ngày 10/8/2003, Trần Bảo Lợi làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 30/7/2004, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử và tuyên buộc Lợi có trách nhiệm bồi thường cho bà Hạnh số tiền 1.143.800 đồng và chịu án phí xác minh 193.000 đồng.

Tại sao lại có sự phức tạp như vậy trong vụ kiện dân sự này? Bởi lẽ trước khi có quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao, ngày 30/8/2000, Phòng Thi hành án tỉnh Sóc Trăng và Đội thi hành án huyện Mỹ Xuyên đã tiến hành cưỡng chế kê biên tài sản của gia đình bà Hía mà không thông báo cho gia đình biết. Tự ý mở cổng vào nhà thu giữ tài sản khi người lớn trong nhà đi vắng.

Tài sản bị thu giữ gồm: 1 tivi Sony 21 inch, trị giá 5,4 triệu đồng; 1 đầu đĩa hiệu JVC 3 khay, trị giá 5,2 triệu đồng; 1 đầu đĩa 4 thớt hiệu AIWA trị giá 7,1 triệu đồng; 1 đầu đọc Minh Quang trị giá 600.000 đồng; 1 bộ điều khiển từ xa của tivi Sony; 1 bộ điều khiển từ xa của đầu máy JVC. Tất cả những tài sản trên đều là hàng mới chính hãng với tổng giá trị trên 18,3 triệu đồng.

Số tài sản đó được Phòng thi hành án tỉnh Sóc Trăng bán với giá 8,46 triệu đồng, bồi thường cho bà Hạnh hết 5.965.000 đồng, và án phí hết 280.000 đồng. Riêng số tiền dư ra không biết nằm ở đâu!? Chính vì vụ thi hành án kỳ cục này mà ông Nguyễn Chí Thơm, chấp hành viên Phòng Thi hành án Sóc Trăng bị xử lý kỷ luật chuyển đi nơi khác.

Lật lại toàn bộ hồ sơ vụ kiện của bà Hạnh lại càng thấy các cấp tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm (lần 1) đã có những sai phạm khi thụ lý hồ sơ do phía bà Hạnh cung cấp. Mọi việc đều do bà Hạnh bịa ra để làm tiền gia đình bà Hía, trong đó có sự "giúp sức" của các cơ quan pháp luật tỉnh Sóc Trăng.

Kể từ ngày phiên tòa phúc thẩm (lần 2) kết thúc đến nay đã gần 3 năm, vậy mà Phòng Thi hành án tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa giải quyết trả lại tài sản cho bà Hía dù bà đã gửi rất nhiều đơn yêu cầu và chỉ nhận được câu trả lời "chờ xin ý kiến lãnh đạo".

Còn người dân ở xã Thạnh Quới bức xúc: "Chỉ là trò đùa của trẻ con (lúc đó Lợi 16 tuổi), thế mà bà Hạnh lại kiện cháu Lợi ra tòa đòi bồi thường. Trong khi lúc bị té bà ta vẫn đứng dậy đi chợ mua đồ ăn, về nhà bình thường…".

Ông Trương Hùng Thanh - Trưởng phòng Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Chúng tôi rất đau đầu vì chuyện này. Bà Hía đòi lại tài sản là hoàn toàn hợp lý, nhưng bây giờ xác định ai là người phải khắc phục hậu quả thì chưa được, chúng tôi đã gửi không dưới ba văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) nhưng vẫn chưa thấy trả lời nên chúng tôi càng bí".

Bà Giang Mỹ Hía bức xúc: "Toà xử sai đã xử lại, nhưng thi hành án sai lại không sửa”. Hoàn cảnh của bà Giang Mỹ Hía bây giờ rất bi thảm. Người con trai duy nhất là Trần Bảo Lợi thì chết năm ngoái vì nhổ răng, còn cô con gái bị bệnh tâm thần, con dâu (vợ Lợi) bỏ đi lao động Hàn Quốc không hề liên lạc về, để lại con cho bà Hía nuôi. Không biết Phòng Thi hành án tỉnh Sóc Trăng có biết điều này không?

Từ khóa liên quan đến bài viết: Được kiện thì "má sưng"

thi hành án,

bà hạnh,

tỉnh sóc trăng,

phòng thi hành án,

sóc trăng,

tỉnh sóc,

thi hành,

hành án,

,

phòng thi hành

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày