Ế ẩm hàng Tết 2018, người Việt chen chân đi lễ chùa

Chủ nhật, 18/02/2018, 13:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Ế ẩm hàng Tết 2018, người Việt chen chân đi lễ chùa

() -Sau những hình ảnh hàng hóa xả 50% - 70% vẫn không có người mua, thương lái đập nát cây, hoa cảnh, là cảnh chen chúc nhau lễ chùa.

  Ngay khi vừa bước sang thời khắcGiao thừa và năm mới Mậu Tuất 2018, người dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước đã kéo nhau tới các khu vực đình, chùa để đi lễ đầu năm nhằm cầu xin tài lộc và may mắn.

  Theo ghi nhận của báo chí, tại Hà Nội các khu vực chùa Trấn Quốc, chùa Quán Sứ, phủ Tây Hồ, chùa Tương Mai, Thúy Lĩnh, đình Mai Động... nhiều người dân đã mang vàng mã, hoa quả tới lễ khiến những nơi đây vô cùng tấp nập và náo nhiệt, ngay từ đêm 30 Tết.

  Thậm chí, tại chùa Trấn Quốc những ngày qua hình ảnh phải chen chân bê lễ là không lạ.

  E am hang Tet 2018, nguoi Viet chen chan di le chua

  Rất đông người dân Thủ đô đã đổ về những ngôi chùa nổi tiếng sau giao thừa. Ảnh TPO

  Không chỉ có ở Hà Nội, tại Quảng Nam, ngay sau thời khắc giao thừa với màn trình diễn pháo hoa mừng Tết Mậu Tuất 2018 tại Quảng trường sông Hoài (Hội An), người dân phố cổ cũng nô nức lên chùa xin lộc đầu năm, cầu mong may mắn, bình an, hạnh phúc.

  Chùa Pháp Bảo ở trung tâm thành phố, dòng người đi lễ chùa đông đúc. Ai ai cũng thành tâm lễ Phật cầu an và gửi gắm những ước nguyện trong năm mới vừa sang.

  Hay tại chùa Pháp Lâm - chùa Thành Hội Đà Nẵng, từ sáng sớm mùng 1 Tết, rất nhiều người dân đã diện đồ đẹp cùng gia đình, bạn bè lễ chùa cầu an, hái lộc. Người dân cũng giữ tục lệ địa phương, mua trầu muối sau khi lễ chùa với ước nguyện một năm mới phát tài phát lộc.

  Tại TPHCM, sáng Mùng 1, các ngôi chùa đã đông nghịt người xếp hàng chờ gõ tiếng chuông cầu an. Những chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi (quận 3), Việt Nam Quốc Tự (quận 10), Phổ Quang (Tân Bình)... đều chật kín người.

  Theo tác giả Bùi Xuân Tiến thì người Việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm không đơn giản để ước nguyện mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những ngày tháng vất vả mưu sinh.

  Còn theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nói về một số quan niệm sai lầm trong việc đi lễ chùa đầu năm của nhiều người

  “Ngày xưa quan niệm của cha ông ta khác lắm. Các cụ quan niệm Phật là tự tâm và khi đi lễ đầu năm, muốn công đức hay có thành tâm xây dựng chùa thì bao giờ cũng một là gửi thẳng đến sư thầy trụ trì, hoặc bỏ vào hòm công đức.

  Chứ không như ngày nay, quan niệm của mọi người là để ít tiền lên bàn thờ mới thể hiện lòng thành kính với Phật", Hòa thượng nói thêm.

  Tâm lý đi lễ phật với tâm niệm để xin tài lộc bình an vẫn gắn liền với mỗi người Việt thời gian qua. Có nhiều ý kiến cho rằng, Tết năm nay nhiều thương lái buôn bán bị thất thu nên việc đi chùa càng được quan tâm, thậm chí chen chân nhau.

  Theo đánh giá chung, sức mua hàng hoá phục vụ Tết 2018 nhìn chung tăng chậm do điều kiện kinh tế khó khăn, nhu cầu ăn uống giảm và bão hoà trong dịp Tết.

  Nhiều người đã lựa chọn kênh tiêu dùng hiện đại - bán hàng qua mạng, ship hàng đến tận nhà nên lượng khách hàng ở các chợ, siêu thị, của hàng tạp hoá cũng giảm đáng kể.

  E am hang Tet 2018, nguoi Viet chen chan di le chua

  Hàng hóa ế ẩm dịp Tết nguyên đán 2018

  Rồi mặc dù giá các loại hoa, cây kiểng chưng Tết bắt đầu giảm mạnh thế nhưng không khí mua bán tại nhiều chợ hoa vẫn rất ảm đạm. Chiều 30 Tết, do phải trả lại mặt bằng cho công viên, nhiều tiểu thương buôn bán hoa Tết còn đập nát hàng trăm chậu hoa các loại vì không muốn để người dân ép giá vào các năm sau.

  Ngoài ra, còn một số mặt hàng nhỏ lẻ đồng loạt giảm giá từ 30% đến 50% nhằm bán nhanh để về ăn Tết, đặc biệt hàng áo quần đã đồng loạt xả hàng, chấp nhận bán lỗ, nhưng vẫn không có người mua.

  Có nhiều ý kiến cho rằng, việc người dân chen chân đi lễ chùa ngay sau thời khắc giao thừa minh chứng cho việc năm vừa qua tình hình làm ăn năm nay có vẻ ảm đạm nên ai cũng muốn đi lễ chùa mong một năm làm ăn phát đạt hơn.

  Thậm chí, nhiều doanh nhân thành đạt còn quan niệm rằng thường xuyên đi lễ tại một đền chùa được xem là linh thiêng nào đó, họ sẽ gặp nhiều may mắn và thành đạt hơn.

  Và dù có duy tâm hay không, việc cúng chùa, đền cầu làm ăn đầu năm trở thành một nhu cầu của giới làm ăn. Ở phía Nam, rằm tháng Giêng giới kinh doanh thường đi cúng chùa Bà - tỉnh Bình Dương, chùa Bà tỉnh Tây Ninh, Dinh Thầy Thím Long Hải hay đền Bà chúa Xứ An Giang… để xin lộc làm ăn.

  Còn ngoài Bắc, từ lâu lắm rồi giới doanh nhân đều tâm niệm hai đại lễ không thể thiếu trong tháng đầu năm. Đó là lễ vay tiền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) và lễ khai ấn Đền Trần (Nam Định).

  Hai lễ này khác nhau ở chỗ một bên là cầu tiền tài, một bên là cầu chức tước, nhưng đều mang lại cho người cầu cúng những ý niệm về thăng tiến, thành đạt trong năm mới.

  Một chuyên gia tư vấn ở Hà Nội - người đã dày công nghiên cứu Kinh Dịch cũng cũng cho rằng càng những người thành công, làm ăn phát đạt càng coi trọng việc thờ tự.

  Hàng năm việc đi lễ chùa xin tài lộc thường diễn ra không quá sớm, nhưng năm nay, có thể thấy do làm ăn khó khăn từ năm 2017 nên việc đi lễ diễn ra sớm hơn.

  Sơn Ca(Tổng hợp)
  Trang gốc:
  Kinh tế