F-15 Nhật chặn hai máy bay quân sự của Trung Quốc

Thứ bảy, 09/07/2011, 23:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
F-15 Nhật chặn hai máy bay quân sự của Trung Quốc
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản phát hành ảnh máy bay quân sự.
 

Theo Tân Hoa Xã (Trung Quốc), Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hôm 7/7 đã cho phát hành hình ảnh của hai máy bay quân sự Trung Quốc bay trên không phận đảo Điếu Ngư/Senkaku đã bị phía Nhật Bản điều F-15 ra chặn.

 

Theo tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Nhật Bản thì sự việc trên diễn ra vào ngày 4/7 tại không phận trên vùng biển cách đảo Điếu Ngư/Senkaku khoảng 60 km. Sau khi phát hiện hai chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã điều khẩn cấp một chiếc F-15 ra ngăn chặn. Theo phía Nhật Bản, hai chiến đấu cơ này sau đó đã không vi phạm "không phận Nhật Bản".

 

Đáp lại tuyên bố trên của Nhật Bản, ngày 7/7, Đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cho hay: hai chiếc máy bay quân sự trên của Trung Quốc đã bay trên không phận của đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) là phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

Ông cũng nhấn mạnh rằng, đảo Điếu Ngư thuộc lãnh thổ Trung Quốc và gần đây Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tăng cường giám sát các hoạt động của các phương tiện trên không và trên biển của Trung Quốc và điều đó dễ dẫn tới sự hiểu lầm, xét đoán sai giữa hai bên.

 

Ông cũng đề nghị phía

Trang gốc:
Tin thế giới