Firefox, Chrome đồng loạt "lên đời" phiên bản cho Android, iOS

Thứ sáu, 29/06/2012, 20:14 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - “Cuộc chiến trình duyệt web” không chỉ tranh giành thị phần trên máy tính cá nhân một cách khốc liệt, mà giờ đây đã xuất hiện thêm “chiến trường” trên nền tảng di động khi cả Firefox lẫn Chrome đều có những sự nâng cấp mạnh mẽ trên Android lẫn iOS.

Firefox trên Android nhanh hơn, hỗ trợ nội dung Flash

Mozilla lần đầu tiên ra mắt phiên bản Firefox cho nền tảng Android vào tháng 3 năm ngoái. Mới đây nhất, phiên bản Firefox 14 trên Android đã chính thức được phát hành với nhiều sự cải tiếng đáng giá trị.
Phiên bản mới của Firefox trên Android cải thiện đáng kể về tốc độ cũng như một số thay đổi về tính năng.

“Điều đầu tiên mà người dùng có thể nhận ra về sự khác biệt đó chính là tốc độ và hiệu suất”, Jonathan Nightingale, Giám đốc kỹ thuật của Firefox cho biết. “Nó rất dễ dàng để sử dụng, các công cụ được trang bị phù hợp với mọi nhu cầu của người dùng”.

“Cách thức người dùng sử dụng trình duyệt web trên điện thoại khác với cách thức họ sử dụng trên máy tính”, Nightingale cho biết thêm. “Nhưng giờ đây, họ có thể trải nghiệm Firefox trên Android giống như khi họ trải nghiệm trên máy tính của mình”.

Firefox, Chrome đồng loạt nâng cấp phiên bản trên Android, iOS
Giao diện trang khởi động của Firefox, cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web mình thường xuyên ghé thăm

Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất của phiên bản Firefox mới đó là giờ đây trình duyệt web này đã hỗ trợ nội dung Flash. Dù vậy, các nội dung Flash trên trang web sẽ không được hiển thị mặc định, mà thay vào đó Firefox sẽ hiển thị dưới dạng “Nhấn để chạy” trên những vùng có nội dung Flash, nghĩa là người dùng muốn nội dung nào hiển thị thì nhấn vào nội dung đó.

Người dùng cũng có thể thiết lập để nội dung Flash luôn được hiển thị trang các trang web, nhất là các trang web được xây dựng bằng Flash.

Bên cạnh đó, Firefox 14 trên Android cũng đã hỗ trợ mạnh mẽ hơn các chuẩn trang web mới như HTML5, CSS3… cho phép chạy các ứng dụng và các trang web xây dựng bằng HTML5 một cách mượt mà hơn.

Với tính năng đồng bộ hóa (Firefox Sync) cho phép đem mọi thông tin từ phiên bản Firefox trên máy tính sang Firefox trên Android, bao gồm lịch sử duyệt web, danh sách bookmark và cả mật khẩu đã được lưu trữ trên Firefox. Chẳng hạn nếu bạn lưu thông tin đăng nhập 1 trang web trên Firefox ở máy tính, thì giờ đây, bạn cũng có thể truy cập vào trang web đó trên Android thông qua Firefox mà không cần phải đăng nhập lại.

Mozilla cho biết vẫn đang tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng hơn cho Firefox trên Android, như hỗ trợ copy/dán nội dung, thêm tính năng gợi ý tìm kiếm. Bên cạnh đó Mozilla cho biết sẽ cho phép người dùng tạo các ứng dụng bằng HTML5, sau đó lưu chúng trên màn hình chính của thiết bị như một shortcut của ứng dụng thông thường.

Nếu quan tâm, bạn có thể download Firefox 14 chính thức dành cho Android tại đây.

Video giới thiệu về tính năng mới của Firefox 14 trên Android:Chrome trên Android chính thức được trình làng

Không chịu thua kém đối thủ chính trên cuộc đua trình duyệt, Google cũng đã tuyên bố kết thúc giai đoạn thử nghiệm Beta của trình duyệt web Chrome trên Android để phát hành phiên bản chính thức của Chrome trên Android.

Google ra mắt bản thử nghiệm đầu tiên của trình duyệt Chrome trên Android vào tháng 2 vừa qua, và đến tận bây giờ mới kết thúc giai đoạn thử nghiệm của trình duyệt web này.

Giao diện duyệt web theo tab không khác biệt so với phiên bản trên máy tính cá nhân
Giao diện duyệt web theo tab không khác biệt so với phiên bản trên máy tính cá nhân

Google cho biết Chrome trên Android sẽ nghiêng về tốc độ lẫn sự đơn giản khi sử dụng. Google cũng cho biết trang bị tính năng đồng bộ hóa để giúp người dùng có thể trải nghiệm liền mạch trên mọi thiết bị có cài đặt Chrome.

Ngoài việc hỗ trợ duyệt web theo tab thì một điều quan trọng khác là Google đã kết hợp và pha trộn các dịch vụ của mình vào bên trong Chrome, như Google Maps, Gmail hay Youtube…

Một điểm trừ đáng tiếc đó là Chrome trên Android chỉ hỗ trợ phiên bản Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) trở lên. Nếu đang sử dụng thiết bị chạy Android 4.0, bạn có thể cài đặt trình duyệt Chrome thông qua Google Play tại đây.

Google ra mắt trình duyệt web Chrome trên iOS

Android không phải là nền tảng duy nhất mà Google quan tâm. Tại Hội nghị I/O đang diễn ra, Google cũng đã chính thức trình làng trình duyệt web Chrome cho iPhone, iPad để cạnh tranh với chính Safari trên nền tảng của Apple.

Cũng tương tự như trên phiên bản dành cho Android, người dùng cũng có thể đồng bộ hóa các dữ liệu như tab đang mở, danh sách bookmark trên Chrome trên phiên bản máy tính cá nhân sang thiết bị di động sử dụng iOS.
Google cũng trang bị tính năng “duyệt web riêng tư” (incognito), cho phép duyệt web trên thiết bị nhưng không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Trong khi Chrome trên iPad có giao diện các tab được mở giống như giao diện Chrome của máy tính cá nhân, thì với Chrome trên iPhone, sẽ chỉ có 1 tab được hiển thị và người dùng phải lướt ngón tay để chuyển đổi qua lại giữa các tab đang mở.

Chế độ duyệt web riêng tư (Incognito) của Chrome trên iOS
Chế độ duyệt web riêng tư (Incognito) của Chrome trên iOS

Chrome trên iOS  thực sự hoạt động mượt mà và tốc độ không thua kém gì phiên bản Chrome trên máy tính cá nhân.

Mặc dù, do các quy tắc chặt chẽ của Apple để ngăn chặn trình duyệt web của bên thứ 3 thay thế Safari để làm trình duyệt mặc định trên iOS (có nghĩa là khi người dùng nhấn vào các đường link trên phần mềm chat, từ email hoặc từ các ứng dụng khác… thì trang web sẽ được mở ra trên Safari), tuy nhiên việc hướng Chrome đến với người dùng iOS cũng cho thấy Google rất muốn khai thác lượng người dùng iOS đang rất đông đảo hiện nay.

Nếu đang sử dụng các thiết bị chạy iOS, bạn có thể cài đặt Chrome thông qua App Store tại đây (hỗ trợ iOS 4.3 trở lên).

Phạm Thế Quang Huy
Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần