Formosa Hà Tĩnh được kinh doanh chất thải tro bay

Chủ nhật, 17/12/2017, 12:37 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Formosa Hà Tĩnh được kinh doanh chất thải tro bay

() - Nước ngoài cho không tro bay, Bộ Xây dựng đồng ý cho Formosa Hà Tĩnh kinh doanh chất thải công nghiệp để làm vật liệu xây dựng.

  Hôm 8/12, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 47/BXD-VLXD trả lời Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc xin kinh doanh chất thải tro bay, thạch cao phát sinh từ Nhà máy nhiệt điện.

  Theo đó, Bộ Xây dựng trả lời, dẫn theo quy định tại Quyết định 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng, sản phẩm tro bay của Formosa phù hợp với quy chuẩn quốc gia QCVN 16: 2014/BXD, được coi là sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng và được điều chỉnh theo quy định của pháp luật về sản phẩm hàng hóa.

  Formosa Ha Tinh duoc kinh doanh chat thai tro bay
  Văn bản của Bộ Xây dựng trả lời Công ty Formosa Hà Tĩnh về kinh doanh tro bay. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

  Việc Công ty Formosa Hà Tĩnh kinh doanh tro bay phù hợp với quy chuẩn quốc gia để làm vật liệu xây dựng được điều chỉnh theo quy định tại Điều 35 về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh vật liệu xây dựng của Nghị định 24a/2016/NĐ-CP ngày 5/4/2016 về quản lý vật liệu xây dựng.

  “Công ty Formosa được cung cấp sản phẩm vật liệu xây dựng là tro bay cho các đơn vị có chức năng kinh doanh vật liệu xây dựng theo quy định tại Chương V các hoạt động trung gian thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/6/2005” - văn bản của Bộ Xây dựng ghi rõ.

  Như vậy, Bộ Xây dựng đã hoàn toàn đồng ý với việc xin phép sử dụng tro bay, thạch cao từ sản xuất nhiệt điện, sản xuất thép có phát thải tro, xỉ, thạch cao của Formosa Hà Tĩnh để sản xuất vật liệu xây dựng.

  Dẫu vậy, Bộ Xây dựng cũng cho rằng việc vận chuyển tro bay phải tuân theo các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường đối với vận chuyển hàng hóa vật liệu xây dựng theo quy định tại Điểm c, b, Khoản 3 Điều 73 và Khoản 2, 3 Điều 74 Luật Bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/6/2014.

  Theo Báo Hà Tĩnh, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phối hớp với Trường Đại học Giao thông vận tải và Formosa Hà Tĩnh, nghiên cứu, thí điểm dùng tro bay, xỉ đáy lò cao... làm vật liệu cấp phối nền mặt đường.

  Từ đó ban hành các tiêu chuẩn quy chuẩn để áp dụng trong sử dụng vật liệu xây dựng đường, nhất là giao thông nông thôn liên vùng, kênh mương nội đồng.

  Trong khi Formosa Hà Tĩnh được Bộ Xây dựng cho phép kinh doanh loại vật liệu là chất thải này thì theo các chuyên gia, ở nhiều nơi trên thế giới, tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện thường được cho không, thậm chí, bên tiêu thụ chất thải này còn được hỗ trợ tiền vận chuyển.

  Đáng nói, tro bay là những tinh cầu tròn siêu mịn được cấu thành từ các hạt silic có kích thước 0,05 micromet, tức 50 nanomet (1 nanomet = 10-9 centimet) có thể phát tán rộng, nguy cơ ô nhiễm một khu vực rộng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  Formosa Ha Tinh duoc kinh doanh chat thai tro bay
  Núi xỉ thải tro bay ở Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Vietnam Finance

  Bởi thành phần của tro bay thường chứa các silic oxit, nhôm oxit, canxi oxit, sắt oxit, magie oxit và lưu huỳnh oxit, ngoài ra có thể chứa một lượng than chưa cháy nên chúng được xem là “rác độc hại”.

  Với việc được phép kinh doanh mặt hàng đặc biệt này, tro bay của Formosa Hà Tĩnh có thể sẽ khiến cho giá thành của các loại vật liệu xây dựng sản xuất từ phế thải bị đẩy lên cao và tác động tới giá thành của sản phẩm làm đường hay "giá" của mỗi con đường.

  Đặc biệt, các chuyên gia cũng đã lo ngại về việc sử dụng loại vật liệu này trong nông nghiệp (giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng) có thể làm trôi các chất độc hại từ tro thải ra đồng ruộng và có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nông nghiệp cũng như sức khỏe con người.

  • Cúc Phương (Tổng hợp)
  Trang gốc:
  Khoa Học
  Tiêu điểm tuần