FSA dội gáo nước lạnh lên đầu Mỹ

Thứ sáu, 22/09/2017, 14:40 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
FSA dội gáo nước lạnh lên đầu Mỹ

() - 2 nhóm phiến quân thuộc FSA đã bác bỏ đề xuất của Hoa Kỳ về việc tham gia vào hoạt động chống khủng bố ở Deir Ezzor.

  Al-Masdar News ngày 21/9 cho biết, 2 nhóm phiến quân Jaysh Usud al-Sharqiya và Jaysh Maghawir al-Thawra (thuộc FSA) đã từ chối đề nghị của Hoa Kỳ về việc giúp đỡ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tại tỉnh Deir Ezzor.

  Người phát ngôn của Jaysh Maghawir al-Thawra, Muhammad Jarrah nói rằng, Jaysh Maghawir al-Thawra đã bác bỏ đề xuất của Hoa Kỳ về việc tham gia vào hoạt động chống khủng bố ở Deir Ezzor.

  ''SDF do người Kurd lãnh đạo hoạt động tại đông Syria như là một phong trào ly khai chứ không phải chống khủng bố'', người phát ngôn của Jaysh Maghawir al-Thawra nhấn mạnh.

  Jarrah tuyên bố rằng, Jaysh Maghawir al-Thawra sẽ chỉ tham gia vào hoạt động tại Deir Ezzor nếu các thành viên của nhóm không phải gánh trên vai tội ác chống lại người dân Syria.

  Người phát ngôn của Jaish Osoud al-Sharqiya, Saed el-Hajj cũng tuyên bố, nhóm của ông đã bác bỏ đề nghị của Mỹ.

  FSA doi gao nuoc lanh len dau My
  Chiến binh FSA

  Quân đội Syria tự do - FSA được Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Tuy nhiên, cách đây khoảng 3 tháng Mỹ tuyên bố cắt toàn bộ viện trợ cho lực lượng này, đồng thời rút toàn bộ căn cứ quân sự của Mỹ khỏi nam Syria.

  Nguyên nhân được cho là thời gian gần đây, FSA đã chiến đấu không hiệu quả. Nhóm phiến quân liên tục hứng chịu thất bại trước những cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria tại miền nam Syria. Điều này khiến cho vùng lãnh thổ của nhóm nổi dậy dần bị thu hẹp.

  Thực lực của các nhóm phiến quân phía nam Syria quá yếu ớt, không thể lật ngược thế trận ở phía nam Syria. Hơn nữa, lực lượng đối lập tại đây đã bị vây chặt, không thể liên kết với lực lượng từ phía Iraq và phía biên giới Jordan.

  Trước tình hình đó, nhiều nhóm phiến quân đã bí mật đảo tẩu, đầu quân cho quân đội Syria. Trong vòng 2 tháng trở lại đây, ít nhất 3 nhóm phiến quân thuộc FSA đã đầu hàng SAA.

  Hai nhóm thánh chiến được Mỹ hậu thuẫn là Jaysh Usud al-Sharqiya và Jaysh Maghawir al-Thawra đã bắt đầu thu binh từ các địa bàn đang chiếm giữ về Jordan theo một thỏa thuận được ký kết giữa Nga, Mỹ và Jordan hồi đầu tháng 9.

  Jaysh Usud al-Sharqiya và Jaysh Maghawir al-Thawra muốn tiếp tục chiến đấu với quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện địa phương.

  Thế nhưng, những nhóm này đòi hỏi phải có các loại vũ khí hạng nặng, trong đó có cả tên lửa phòng không MANPAD. Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo không ủng hộ ý tưởng này.

  Mỹ và liên minh quân sự không tin vào khả năng sử dụng các nhóm phiến quân để lật đổ chính quyền Syria. Người Mỹ quyết định giải tán cụm binh lực ''nổi dậy ôn hòa'' để tìm hướng đi mới tiến về tỉnh Deir Ezzor - nơi mà Mỹ đang ấp ủ kế hoạch độc chiếm mỏ tại tỉnh này.

  Tuy nhiên, lực lượng được Mỹ hỗ trợ bấy lâu nay đã từ chối yêu cầu của Mỹ. Kể từ khi Washington tuyên bố cắt viện trợ, các nhóm phiến quân đã không còn lý do gì để dấn thân chiến trường khốc liệt nhất Syria hiện nay - Deir Ezzor.

  Thực tế, lực lượng Dân chủ Syria tại Deir Ezzor không đủ để Mỹ có thể triển khai kế hoạch của mình. Trong cuộc đua về biên giới Iraq, Mỹ và người Kurd đang bị bất lợi so với quân đội Syria do phải phân tán trên 2 chiến trường là Raqqa và Deir Ezzor.

  Do đó, việc nhóm phiến quân Jaysh Usud al-Sharqiya và Jaysh Maghawir al-Thawra thẳng thừng từ chối yêu cầu của Mỹ vào thời điểm này giống như một gáo nước lạnh dội lên đầu liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo.

  Trung Dũng


   

  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần