G7 hô Assad Must Go, Mỹ đóng băng tiền tái thiết Syria

Thứ ba, 24/04/2018, 23:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
G7 hô Assad Must Go, Mỹ đóng băng tiền tái thiết Syria

() - Để có sự hỗ trợ của các nước G7 trong việc tái thiết Syria sau chiến tranh, Tổng thống Bashar Al-Assad buộc phải từ chức.

  Theo Sputnik ngày 23/4, hồi đầu năm Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Vấn đề Trung Đông ước tính rằng, Syria cần khoảng 200 - 300 tỷ đô la để tái thiết sau chiến tranh.

  Trong khi đó, các nhà kinh tế Nga ước tính chi phí này có thể lên đến 400 tỷ USD. Theo chính phủ Syria, việc tái thiết sẽ mất 10-15 năm để hoàn thành.

  Tại cuộc họp G7 ngày 23/4 (Toronto, Canada), một quan chức cao cấp giấu tên cho hay, để có sự hỗ trợ của các nước G7, Tổng thống Bashar Al-Assad buộc phải từ chức.

  Theo vị quan chức này, Washington không có kế hoạch cung cấp cho Damascus bất kỳ gói hỗ trợ nào trong việc tái thiết Syria sau cuộc nội chiến kéo dài 8 năm. Mỹ đã đóng băng khoản viện trợ nhằm tái thiết Syria trị giá 200 triệu đô la vào cuối tháng 3.

  G7 ho Assad Must Go, My dong bang tien tai thiet Syria
  Syria hoang tàn sau 8 năm nội chiến

  Trong lúc phương Tây đang cố rũ bỏ trách nhiệm và tìm cách rút chân khỏi bãi lầy Syria thì mới đây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết rằng, Tehran sẽ giúp Syria tái thiết sau chiến tranh. Còn Nga thì kêu gọi các quốc gia trong khối BRICS chung tay làm việc tương tự.

  Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bóng gió về việc Mỹ có thể rút hoàn toàn khỏi Syria sau khi đánh bại Daesh (ISIS).

  Thế nhưng, hôm 22/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại nói rằng, Pháp và các đồng minh phải ở lại và "xây dựng một Syria mới" sau khi cuộc chiến chống khủng bố kết thúc.

  Tại cuộc họp, Bộ trưởng các nước G7 cho rằng, Nga đã không làm tròn trách nhiệm của mình trong việc tiêu diệt vũ khí hóa học ở Syria. Nga là người bảo lãnh giải giáp vũ khí hóa học tại Syria, song đã thất bại trong vai trò này.

  G7 đang bóng gió tới sự kiện 7/4 tại Douma và cuộc tấn công Damacus bằng tên lửa hành trình của Mỹ-Anh-Pháp.

  Trước đó, giới chức Syria và Nga đã khẳng định rằng, vụ tấn công hóa học tại Syria là một màn kịch. Mục đích chính của nó là làm bình phong để biện minh cho các cuộc không kích của phương Tây vào Syria.

  Syria đã hoàn thành việc loại bỏ vũ khí hóa học của mình vào năm 2014 dưới sự giám sát của Nga. Điều này đã được xác nhận bởi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

  Trở lại cuộc họp G7, bình luận về cuộc tấn công tên lửa vào Damacus ngày 14/4, một quan chức cao cấp Mỹ nói rằng, đó chỉ là một phần trong chiến dịch của liên minh nhằm ngăn chặn sự trở lại của vũ khí hóa học.

  Cuộc họp G7 diễn ra trong 2 ngày, từ 22-23/4 tại Toronto, Canada. Đây là cuộc họp đầu tiên của G7 kể từ khi Mỹ, Pháp và Anh tấn công Syria. G7 bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Canada.

  Trung Dũng
  Trang gốc:
  Tin thế giới
  Tiêu điểm tuần