danh mục khác

Gà đông lạnh "siêu" rẻ... phơi bày tại chợ trung tâm huyện Mèo Vạc

Thứ ba, 2013-04-02 08:34:04 - Nguồn:
Tại chợ trung tâm huyện Mèo Vạc, chúng tôi thấy không ít hàng bán gà mổ sẵn với mức giá "siêu" rẻ, 40.000đ/1kg. Qua quan sát có thể thấy, từng con gà làm sẵn đã bị chặt đầu, chặt chân rồi được làm lạnh để có thể lưu giữ được lâu. Tại các hàng bày bán gà, gà được chấp đống trên bàn, dưới sạp mà không có phương tiện bảo quản đảm bảo. Vì thế, có những con gà do để quá lâu đang chuyển sang màu thâm đen.

Trong vai một chủ thầu xây dựng ởđịa bàn và có nhu cầu mua gà giá rẻ, chúng tôi tiếp cận với một chủ hàng bán gà "siêu" rẻ ở chợhuyện Mèo Vạc. Người chủ hàng cho biết, nếu lấy số lượng nhiều anh ta cũng có thể đáp ứng. Nếu lấythường xuyên, giá có thể mềm hơn. Tuy nhiên, khi biết chúng tôi đang tìm hiểu về chất lượng, nguồngốc gà và khi nhìn thấy chiếc ống kính máy ảnh của chúng tôi lộ ra, người chủ hàng trên cũng nhưmột số chủ hàng khác đều lảng tránh, có người còn lánh đi chỗ khác.

 


Gà đông lạnh được bày bán sát cạnhvới hàng bún tươi.


Theo thông tin từ một đồng chí lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cho biết, qua kiểm tra loại gà "siêu" rẻđược bày bán ở chợ trung tâm huyện là gà nhập về từ Mỹ, có đầy đủ giấy tờ xuất xứ hàng hóa. Trongdịp đầu năm nay, khi vào chợ biên giới Thượng Phùng, Mèo Vạc, chúng tôi cũng bắt gặp một số hàngbày bán gà "siêu" rẻ, điều quan trọng là chủ hàng thường không đứng gần, mà mỗi lần thấy khách đếnhỏi thì mới xuất hiện. Được biết sau mỗi phiên chợ, những đống gà không bán hết lại tiếp tục đượcướp lạnh để bán phiên này qua phiên khác. Một người nội chợ đi mua hàng tại chợ trung tâm Mèo Vạcthắc mắc, gà phơi bày như thế, chẳng biết người ta có sử dụng hóa chất gì để lưu giữ gà được lâuhơn không!?. Bày tỏ lo ngại trước việc xuất hiện gà "siêu" rẻ, trong một cuộc họp trực tuyến BanChỉ đạo 127 của tỉnh hồi đầu năm nay, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, đồng chí Nguyễn Chí Thường cũngđã đề cập đến việc gà "siêu" rẻ xuất hiện trên địa bàn cũng như kiến nghị việc kiểm tra, xác địnhrõ nguồn gốc, chất lượng của gà "siêu" rẻ.

 

Trao đổi với chúng tôi về loại gà"siêu" rẻ bày bán ở chợ huyện Mèo Vạc, đồng chí Lục Tiến Vọt, Phó Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệsinh thực phẩm tỉnh cho biết, trong khi giá gà công nghiệp sản xuất trong nước trên thị trườngkhoảng 80 - 90.000đ/kg thì gà "siêu" rẻ chỉ có mức giá 40.000đ khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏivì sao giá gà lại rẻ như vậy!?. Cùng với đó, theo Thông tư 15/2012/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày12.9.2012 "Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh", thìviệc kinh doanh bày bán sản phẩm gà đông lạnh theo kiểu phơi bày như tại chợ huyện Mèo Vạc là khôngđảm bảo quy trình bảo quản sản phẩm đông lạnh...

 

Từ thực tế trên, thiết nghĩ để đảmbảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quanchức năng cần vào cuộc, kiểm tra kỹ nguồn gốc, chất lượng của gà "siêu" rẻ được bày bán trên địabàn huyện Mèo Vạc. Đồng thời, kiểm soát, xử lý việc bày bán sản phẩm gà đông lạnh theo đúng quyđịnh của Thông tư 15/2012 của Bộ Y tế nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.HUY TOÁN

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày