Gần 20 năm dựng làng nghề ở ngoại thành Sài Gòn

Thứ tư, 09/09/2009, 15:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Làm giấy dó, dệt vải, tranh ghép gỗ..., những nghề thủ công tưởng chừng quên lãng được khơi lại thật sinh động ở làng nghề "Một thoáng Việt Nam".

Cùng với việc lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, làng nghề được dựng nên với mục đích hướng người dân Việt về với cội nguồn.

Nằm cách trung tâm TP HCM khoảng 50km trong vùng đất thép Củ Chi, "Một thoáng Việt Nam" dần hiện rõ hình hài sau 18 năm xây dựng. Được bắt đầu khai hoang từ một vùng đầm lầy hoang sơ năm 1991, đến nay, nhiều công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện và hình thành rõ nét.

Vừa bước vào làng, khách tham quan sẽ nhìn thấy các kiểu kiến trúc nhà đặc trưng của người dân miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Ngôi nhà vườn Huế đầy hoa và cây trái. Nhà Bình Định được dựng hoàn toàn với đất sét và mái tranh làm bằng tre, mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Kề bên là nhà rông Tây Nguyên sừng sững, hay nhà người Mông thoang thoảng hương gỗ Pơmu... Tất cả đều do chính tay người bản địa và đồng bào dân tộc xây dựng theo đúng kiểu đặc trưng của từng vùng miền.

Gần 20 năm dựng làng nghề ở ngoại thành Sài Gòn
Không gian ngôi nhà Bình Định được làm từ đất sét tranh tre và gỗ. Ảnh: Hải Duyên.

Sau khi thỏa mắt với những kiến trúc dân tộc độc đáo, khách tham quan tiếp tục tìm hiểu những làng nghề truyền thống, được tái hiện sinh động ở khu vực bên cạnh. Dưới mô hình sản xuất dạng hợp tác xã, hàng chục nghệ nhân ở đây vẫn miệt mài tạo ra nhiều vật dụng đan lát mây tre, tranh ghép gỗ, gốm sứ, thuê dệt...

Ngoài bán trực tiếp tại chỗ, sản phẩm còn cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lớn cả nước và xuất khẩu. Chất lượng được bảo đảm bởi thợ thủ công nơi đây không phải là những nhân vật "đóng vai" cho công việc. Họ sinh ra từ nhiều làng nghề truyền thống Việt Nam hội tụ về "Một thoáng Việt Nam". Một số nghệ nhân cho biết, nơi đây cho họ một công việc ổn định và thu nhập đảm bảo cuộc sống.

Ngoài khôi phục các làng nghề, "Một thoáng Việt Nam" còn đề cao việc gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống ở nhiều khu trưng bày vật thể lịch sử. Hàng trăm hiện vật có niên đại cả nghìn năm như: trống đồng Đông Sơn, các thanh gỗ hóa thạch, cột Bạch Đằng... Ấn tượng nhất phải kể đến là hình ảnh của công trình quả trứng khổng lồ, bên trong là hai lá cờ dân tộc, biểu trưng cho nguồn gốc của người Việt Nam sinh ra từ bọc trăm trứng của Mẹ Âu Cơ.

* Ảnh: làng "Một thoáng Việt Nam" hướng về cội nguồn

Bà Trần Tuyết Nga, Chủ nhiệm Hợp tác xã làng nghề truyền thống giải thích về tên gọi của làng: "Đời người trên thế gian này chỉ là một thoáng, nên tên "Một thoáng Việt Nam" là thích hợp nhất. Tôi mong, những ai đến đây sẽ cảm nhận được một thoáng thôi, nhưng nó là một phần chung nhất của con người Việt Nam".

Thường được gọi kính mến là "cô Tuyết", bà Nga là người gắn bó với mảnh đất anh hùng Củ Chi từ thời kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Với trăn trở của thế hệ từng có hơn 20 năm phục vụ đất nước, giờ đây bà muốn dành hết tâm huyết dựng nên một công trình đậm đà bản sắc dân tộc để đời cho con cháu.

"20 héc ta, với hơn 100 tỷ đồng đầm lầy giờ đã nên hình nên dạng và vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện. Tôi dự kiến sẽ mở cửa đón du khách từ 29/9 và mong họ cảm nhận được những gì tôi gửi gắm trong làng nghề", bà Nga nói.

Hải Duyên

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần