Giá dầu thô Mỹ thu hẹp khoảng cách với giá dầu Brent

Thứ tư, 21/02/2018, 10:10 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Giá dầu thô Mỹ thu hẹp khoảng cách với giá dầu Brent

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 4 kết phiên tăng 24 cent, tương đương 0,4%, lên 61,79 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu Brent, vốn được dùng làm giá tham chiếu toàn cầu, giảm 42 cent, tương ứng 0,6%, xuống 65,25 USD/thùng.
Khoảng cách giữa 2 giá dầu này thu hẹp chủ yếu do nguồn cung từ Cushing, bang Oklahoma, trung tâm phân phối dầu cho sàn Giao dịch hàng hóa New York, bị thu hẹp. Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) được công bố hôm 14/2 cho thấy lượng dầu ở Cushing giảm xuống còn 32,7 triệu thùng trong tuần kết thúc 9/2, từ mức 36,3 triệu thùng trong tuần trước đó.
Ngoài ra, các chuyên gia phân tích cũng cho rằng các vấn đề với đường ống dẫn cũng tác động tới giá dầu.
Một phần, ngày càng ít dầu được vận chuyển từ Canada tới Cushing do công suất hạn chế của đường ống dẫn Keystone. Mặt khác, các công suất đường dẫn mới cũng khiến ngày càng nhiều dầu được vận chuyển từ Cushing, theo các chuyên gia tại Commerzbank.
Ngoài ra, việc bảo trì nhà máy lọc dầu tại một số khu vực, bao gồm châu Âu, đang khiến nhu cầu dầu thô giảm, khiến giá các loại dầu biến động trái chiều.
Giá dầu trong tuần trước tăng sau khi Saudi Arabia tái khẳng định sự hợp tác với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước phi thành viên như Nga trong nỗ lực giảm khoảng 2% lượng cung dầu toàn cầu.
Giá dầu hôm thứ Sáu tuần trước đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng 1 tuần, sau khi giảm hơn 12% trong 2 tuần đầu tiên của tháng 2, nguyên nhân chủ yếu là lo ngại về sản lượng từ Mỹ tăng.
Ngành công nghiệp dầu mỏ cần ít nhất 10 nghìn tỷ USD vốn đầu tư mới đến năm 2040 để thay thế các mỏ dầu đang có trữ lượng giảm và đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail bin Mohammed al-Mazroui phát biểu hôm thứ Ba tại một hội thảo ở London.
Ông al-Mazroui cũng kêu gọi các nước đầu tư thêm vào ngành này trong bối cảnh cung cầu trên thị trường bắt đầu tái cân bằng trở lại sau nhiều năm dư cung.

MINH ANH

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần