Giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn

Thứ hai, 19/03/2012, 08:27 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua với mức giảm khá mạnh so với đầu tuần, giá vàng đang cho thấy sự nhạy cảm cao với các thông tin về kinh tế Mỹ. Và trong ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng sự điều chỉnh này có thể còn tiếp tục.
 >> Giá vàng giảm 500.000 đồng/lượng trong tuần

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/3), giá vàng giao ngay trên sàn New York giảm 0,1% xuống 1656,54 USD/ounce. Trong khi đó hợp đồng vàng lương lai cũng sụt mất 3,7 USD, xuống mức 1657,5 USD/ounce. Tính chung từ đầu tuần, giá vàng đã giảm khoảng 3% và đường đi của giá đang nằm dưới đường trung bình 200 ngày, một tín hiệu cho thấy giá còn có thể xuống thêm.

Giá vàng tiếp tục giảm trong ngắn hạn
Các nhà đầu tư đang dè dặt với diễn biến của giá vàng

Sở dĩ giá kim loại quý này đi xuống nhanh như vậy là do các nhà đầu tư đang e ngại rằng dấu hiệu tốt lên của kinh tế Mỹ sẽ khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạn chế tung tiền mua trái phiếu. Theo khảo sát của Bloomberg, chỉ có 13 trong tổng số 26 chuyên gia được hỏi cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới, 4 người tin giá không đổi. Đây là tỉ lệ chuyên gia dự báo vàng đi lên thấp nhất kể từ ngày 20/1.

Tương tự, khảo sát của Kitco News cũng cho thấy sự kém lạc quan về triển vọng giá vàng tuần này. Trong số 21 phản hồi từ các nhà giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hợp đồng tương lai, chuyên gia phân tích kỹ thuật và quản lý tài chính, chỉ có 9 người nhận định giá sẽ đi lên trong tuần này còn 7 người dự đoán xu hướng ngược lại. 5 chuyên gia tin vàng đứng giá.

Ngân hàng Thụy Sỹ UBS nhận định sau đánh giá của Fed về kinh tế Mỹ hôm 13/3 vừa qua, cơ quan này nhiều khả năng sẽ không tiếp tục tung ra các gói “nới lỏng định lượng” và thậm chí có thể nâng lãi suất sớm nhất vào giữa năm sau. Điều này khiến USD sẽ lên giá và tác động bất lợi tới giá vàng. Trước đó vàng đã tăng giá gấp đôi kể từ khi Fed bắt đầu tung tiền mua trái phiếu chính phủ Mỹ tháng 12/2008.

“Mọi thứ có vẻ như đã đến thời điểm bước ngoặt. Chúng ta đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất”, Nick Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa của của ngân hàng RBS nhận định. “Nhiều nhân tố từng khiến người ta tin giá vàng sẽ đi lên nay không còn nữa. Do đó vàng có thể giảm giá”.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg, CNBC và Kitco
Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần